Các chuyên gia quân sự Nga hoạt động trên lãnh thổ Cộng hòa Trung Phi (CAR) đã bị tấn công bởi những phần tử không rõ danh tính. Theo thông tin vừa được báo chí địa phương đăng tải, chiếc xe bọc thép chở cố vấn quân sự Nga đã trở thành nạn nhân của vụ tập kích.
Một thiết bị nổ tự chế (IED) đã được kích hoạt, hậu quả từ vụ nổ khiến 3 quân nhân thiệt mạng và 3 người khác bị thương với tình trạng khá nghiêm trọng, họ đang được điều trị tại một bệnh viện địa phương.
Đây là những nhà thầu quân sự tư nhân (lính đánh thuê Wagner) làm nhiệm vụ huấn luyện cho binh sĩ địa phương, những người này trước đó đã được cử sang CAR theo yêu cầu của lãnh đạo đất nước châu Phi nói trên.
Cho đến nay, đây là cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào cố vấn quân sự Nga. Vụ tập kích được lên kế hoạch cẩn thận, vụ nổ xảy ra chính xác đúng thời điểm đoàn xe Nga đi ngang qua.
Hiện tại chưa có thông tin chi tiết từ đại diện chính quyền CAR về những gì đã diễn ra. Tuy vậy theo thống kê thì hiện chỉ có 5 quân nhân đại diện của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga làm nhiệm vụ tại Cộng hòa Trung Phi.
Những chuyên gia còn lại, cụ thể là lính đánh thuê Wagner được cử đến quốc gia châu Phi này nhằm thực hiện vai trò huấn luyện quân nhân địa phương và không tham gia vào hoạt động chiến đấu.
Tuy vậy những phe nhóm đối lập tại quốc gia châu Phi này cho rằng sự hiện diện của người Nga tại CAR là dấu hiệu Moskva có ý định hiện diện lâu dài trong tương lai, bởi vậy những hành động phản kháng đã diễn ra và vụ đánh bom nói trên chính là đòn tấn công trực diện đầu tiên.
Bên cạnh đó, cần nhắc việc hãng thông tấn RT vào ngày 4/2 dẫn thông tin từ cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc cáo buộc lực lượng lính đánh thuê Nga “lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng” tại Cộng hòa Trung Phi.
Nhóm binh sĩ đến từ công ty quân sự tư nhân Wagner Group được chính phủ Cộng hòa Trung Phi thuê bị cáo buộc liên quan hàng loạt vụ tấn công bạo lực và vi phạm luật nhân đạo quốc tế tại quốc gia đang xảy ra nội chiến này.
Lính đánh thuê Wagner đã đứng bên cạnh những lực lượng trung thành với đương kim Tổng thống Faustin-Archange Touadéra, người tuyên thệ nhậm chức hôm 30/3 và đối đầu với các phe nhóm nổi dậy.
Không chỉ có vậy, phân tích của Liên Hiệp Quốc còn cho thấy binh lính Wagner không chấp nhận việc phối hợp với 15.000 quân nhân đóng vai trò gìn giữ hòa bình tại đây.
Họ cũng cho rằng các vi phạm như bắt giữ tùy tiện, tra tấn khi thẩm vấn, cưỡng bức di dời... đã xảy ra.
Nhóm điều tra kêu gọi cần minh bạch hơn vai trò của các “đối tác quốc tế” cũng như sự tin cậy nhằm đạt tới nền hòa bình và ổn định bền vững tại nước Cộng hòa Trung Phi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Đoàn xe quân sự Nga bị tấn công tại Trung Phi gây thương vong nặng nề

  • 01/06/2021 21:24
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Những phần tử vũ trang không rõ danh tính đã tấn công một đoàn xe quân sự của Nga tại Cộng hòa Trung Phi, khiến 3 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương nặng.

Theo RT

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC