Xung đột giữa Israel và Syria lại bùng phát trong một vài năm gần đây sau nhiều thập niên chìm xuống kể từ các cuộc xung đột thập niên 1960, 1970.
Gần đây các cuộc tấn công bằng không quân vào Syria của Israel đã trở nên thường xuyên hơn với cường độ ngày càng ác liệt hơn.
Các cuộc tấn công này gây không ít thiệt hại cho phía Syria, nhất là trong bối cảnh đất nước này đang tan hoang vì chủ nghĩa khủng bố và nội chiến.
Phía Syria lên án các hành động tấn công của Israel vi phạm chủ quyền và yêu cầu họ phải ngừng lại nếu không phòng không Syria sẽ bắn trả.
Thực tế thì phòng không Syria đã bắn trả và ít nhất đã bắn cháy một chiếc tiêm kích F-16 của Israel, cũng như bắn cảnh cáo các máy bay khác.
Phòng không Syria cũng được cho là bắn hạ nhiều tên lửa hành trình của Israel.
Trong khi đó Israel tuyên bố họ vẫn sẽ tiếp tục các hành động quân sự của mình nhắm vào Syria bao lâu các mối đe dọa từ đây chưa hết.
Điều Israel muốn nói tới chính là sự hiện diện của Iran và việc Syria đang đỡ đầu cho tổ chức Hezbollah, nhóm hồi giáo quá khích chuyên tấn công vào Do Thái.
Từ lâu Syria coi Iran và Hezbollah là các đồng minh thân cận, vì vậy không dễ gì họ từ bỏ theo sức ép từ phía Israel.
Mặt khác Iran đang hỗ trợ lớn thứ hai cho Syria chỉ sau Nga, vì thế họ vẫn sẽ đồng ý cho Iran triển khai lực lượng ở quốc gia mình.
Điều này đồng nghĩa với việc tháo ngòi nổ xung đột giữa hai quốc gia láng giềng tại Trung Đông sẽ trở nên khó khăn.
Vì thế các vụ tấn công lẫn nhau vẫn sẽ tiếp tục xảy ra. Để cho Israel chiếm thế thượng phong là điều mà Syria không hề mong muốn.
Chính điều này đã khiến quân đội Syria di chuyển các hệ thống phòng không về cao nguyên Golan.
Bước đi này tuy tiềm ẩn nhiều nguy hiểm vì có thể các hệ thống phòng không này sẽ bị Israel đột kích vô hiệu hóa hoặc chiếm giữ.
Đặc nhiệm Israel luôn được đánh giá vô cùng cao, trình độ tác chiến của họ vượt xa các quân đội trong khu vực và khả năng hoàn toàn có thể xảy ra.
Trong quá khứ đặc nhiệm Israel từng thực hiện một phi vụ không tưởng khi đột nhập và đánh cắp thành công nguyên một đài radar cảnh báo sớm P-12 của quân đội Ai Cập.
Việc đưa đài radar P-12 kích thước đồ sộ vượt qua quãng đường dài về tới đất Israel được coi là kỳ tích có một không hai trong lịch sử chiến tranh thế giới.
Vụ việc diễn ra vào đêm 26-12-1969, lực lượng biệt kích Israel tiến hành chiến dịch mang mật danh Rooster 53 nhằm đánh cắp một radar cảnh giới đường không P-12 mà Ai Cập vừa nhận từ Liên Xô.
Rooster 53 bắt đầu lúc 21h ngày 26-12-1969 bằng hàng loạt đợt tấn công của các phi đội cường kích A-4 Skyhawk và tiêm kích F-4 Phantom II nhằm vào lực lượng Ai Cập dọc bờ tây kênh đào Suez và Biển Đỏ.
Lợi dụng tiếng ồn từ các máy bay phản lực, ba trực thăng Super Frelon chở theo lính biệt kích Israel bí mật bay tới bờ biển Ras-Arab, nơi có đài radar P-12.
Nhóm đột kích gây bất ngờ cho lực lượng bảo vệ mỏng tại đài radar và nhanh chóng kiểm soát khu vực, bắt đầu "xẻ thịt" đài radar để mang về nước. Tới 2h sáng 27-12, lực lượng biệt kích Israel đã tháo rời toàn bộ hệ thống P-12 để chờ hai chiếc CH-53 tới vận chuyển.
Trực thăng đầu tiên chở theo xe liên lạc và ăng ten, trong khi chiếc CH-53 còn lại vận chuyển hệ thống đài radar nặng 4 tấn. Cả hai trực thăng sau đó bay qua Biển Đỏ để trở lại lãnh thổ do Israel kiểm soát.
Đài radar nặng 4 tấn vượt quá sức chở tối đa của chiếc CH-53, khiến khung sườn trực thăng bị kéo giãn và ống dẫn thủy lực bị thủng.
Chỉ huy trực thăng khi đó đối mặt với lựa chọn vứt bỏ cụm P-12 xuống biển hoặc mất điều khiển chiếc CH-53, nhưng vẫn kịp bay vào bờ biển Israel. Phi công điều khiển máy bay đặt đài radar xuống đất và hạ cánh bên cạnh, ngay trước khi mất khả năng kiểm soát trực thăng.
Chính vì vậy khả năng hiện tại việc đánh chiếm tổ hợp phòng không quái thú Pantsir-S1 không phải là nhiệm vụ bất khả thi.
Nhưng mặt khác Syria vẫn đang có Nga đứng sau lưng, năng lực tình báo của Nga rất tốt, vả lại các căn cứ quân sự Nga tại Syria có thể ứng cứu kịp thời nếu trường hợp xảy ra vụ xâm nhập bằng bộ binh.
Mặt khác điều các hệ thống phòng không như Pantsir-S1 được coi là đòn tâm lý lên các phi công của Israel.
Dù bay trên tiêm kích F-35 với công nghệ tàng hình đi nữa, nhưng cũng không lấy gì để bảo đảm chắc chắn rằng phi công sẽ an toàn 100% trước các hệ thống phòng thủ của Syria.
Trong khi đó Pantsir-S1 lại đang là ngôi sao sáng trong số các hệ thống phòng không tại chiến trường Syria.
Thậm chí danh tiếng của hệ thống này đôi lúc còn lấn át của S-400 Nga.
Cũng có thể Syria dùng đòn dương đông kích tây để lôi kéo sự chú ý của không quân Israel, trong khi các các cánh quân chủ lực tìm cách tiêu diệt nhanh các nhóm thánh chiến.
Việc rảnh tay đối phó với phiến quân sẽ hiệu quả hơn so với cứ thấp thỏm lo sợ không quân Israel có thể tấn công bất cứ lúc nào vào các cánh quân chủ lực của Syria.
Giới chuyên gia nhận định, có lẽ Syria sẽ chỉ khai hỏa trong những tình thế bất khả kháng, bởi nếu không phía Israel với tiềm lực quân sự mạnh hơn sẽ trả đũa khủng khiếp khi bắn vào máy bay họ, và phía Israel chắc chắn sẽ cân nhắc nhiều hơn khi phải vượt qua các hệ thống phòng không này để tấn công vào Syria.
Đây thực sự là đòn cân não cho cả hai bên trong phần lãnh thổ đang tranh chấp tại cao nguyên Golan.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34

[ẢNH] Điều quái thú Pantsir-S1 đối lõng F-35 Israel, Syria đang nghĩ gì?

  • 14/06/2018 07:22
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Điều động các hệ thống phòng không lên cao nguyên Golan trong vùng đất đang tranh chấp với Israel, Syria cho thấy họ đang có nhiều toan tính hơn cho lời giải về bài toán xung đột với quốc gia láng giềng hùng mạnh Do Thái.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC