Không rõ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyiv Erdogan nghiêm túc đến mức nào khi ông tuyên bố rằng Nga nên rời khỏi Syria, để Thổ Nhĩ Kỳ "rảnh tay đối mặt với chính quyền Damascus".
Sẽ rất thú vị khi cố gắng hình dung ra đất nước Syria sẽ như thế nào nếu không có sự hỗ trợ quân sự trực tiếp từ Liên bang Nga?
Trong trường hợp đó, Damascus chắc chắn sẽ chẳng thể nào khôi phục trật tự ở tỉnh Idlib cũng như làm chủ các tuyến đường chiến lược M4 và M5, đơn giản là lực của họ vào thời điểm này là không đủ.
Không còn nghi ngờ gì nữa, dựa vào sự hỗ trợ từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, các nhóm vũ trang chống chính phủ cố thủ ở khu vực này sẽ tiến hành phản công.
Phiến quân sẽ ngay lập tức không chỉ đẩy quân đội Syria trở lại vị trí trước đó, mà còn mở rộng đáng kể lãnh thổ mà lực lượng này kiểm soát.
Tuy nhiên đây chắc chắn sẽ chỉ là diễn biến đầu tiên của một thảm kịch mới sẽ chờ đợi Syria. Không nên quên rằng kế hoạch loại bỏ ông Bashar al-Assad không chỉ được ấp ủ ở Ankara.
Washington trong trường hợp này là một bên quan tâm, và câu hỏi đặt ra là liệu việc đó có thể dẫn đến việc hồi sinh IS hoặc tạo ra một cấu trúc khủng bố mới tương tự?
Mỹ tuy rất hùng mạnh nhưng sử dụng một công cụ khó kiểm soát để hiện thực hóa các mục tiêu của mình trong khu vực đơn giản là không cần thiết ngay bây giờ.
Tuy nhiên, việc họ hỗ trợ tiền, vũ khí, thiết bị quân sự, hay huấn luyện cho các nhóm "đối lập ôn hòa" khác nhau và các cấu trúc thậm chí triệt để hơn hướng tới thay đổi quyền lực ở Damascus sẽ ngay lập tức xảy ra.
Với viễn cảnh này, triển vọng cho chính quyền hợp pháp của Syria dường như rất mong manh, trong bối cảnh quân đội của họ bị hao hụt khá lớn sau nhiều năm chiến tranh, công nghiệp và cơ sở hạ tầng bị phá hủy, không có đồng minh.
Đối với Damascus, ngoài Nga, chỉ có Iran được xem là đồng minh tin cậy. Nhưng dịch Covid-19 hoành hành ở Iran làm giảm đáng kể khả năng cung cấp hỗ trợ hiệu quả từ nước này.
Ngoài ra, nếu giả thiết không quân và phòng không Nga rút khỏi Syria, Israel sẽ kích hoạt nỗ lực hết sức trong cuộc chiến nhằm tiêu diệt bất kỳ lực lượng vũ trang Iran hay thân Iran nào tại Syria.
Mặc dù không phải là vấn đề xâm lược toàn diện liên quan đến việc sử dụng lực lượng mặt đất, tuy nhiên ít nhất là tiêm kích Israel không còn phải lo sợ các hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu của Nga, họ sẽ biến Syria thành một khu vực bị bắn phá liên tục.
Cuối cùng, các lực lượng có ý định biến Syria thành một đấu trường chiến tranh bất tận dựa trên các căn cứ như sắc tộc, tôn giáo, chính trị, sẽ được dịp trỗi dậy và gây ra bất ổn không thể kiểm soát nổi.
Tuy vậy, tất cả chỉ là giả thuyết xa vời vì Trung Đông có gắn với lợi ích của nước Nga. Sự hiện diện quân sự và ảnh hưởng chính trị của Matxcơva không chỉ ở chính Syria, mà còn ở toàn bộ khu vực Trung Đông không thể bỏ qua một cách dễ dàng
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Điều gì xảy ra với Syria nếu Nga đột nhiên rút hết lực lượng về nước?

  • 17/03/2020 18:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Các chuyên gia phân tích đã đánh giá một số khả năng có thể xảy ra với quốc gia Trung Đông Syria nếu quân đội Nga được rút về nước.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC