Trong ngày 18/5, lực lượng vũ trang GNA cùng đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ đã tịch thu một hệ thống pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 được chuyển giao từ UAE cho Quân đội Quốc gia Libya.
Đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận việc bắt giữ vũ khí tối tân do Nga sản xuất trên chiến trường Libya, ngay sau đó, các tay súng GNA đã công bố một đoạn video về phương tiện chiến lợi phẩm được mang đi diễu phố.
Theo các nguồn thông tin từ lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya, căn cứ không quân Al-Vatiya của phía Quân đội Quốc gia Libya đã phải hứng chịu cuộc tấn công mạnh mẽ.
Trong trận chiến này, không chỉ binh sĩ GNA tham gia vào cuộc tấn công mà bao gồm cả các tay súng thân Thổ Nhĩ Kỳ, những người trước đây đã được đưa đến từ tỉnh Idlib của Syria.
Theo ghi nhận tại thực địa, căn cứ của Quân đội Quốc gia Libya đã bị chiếm và gần như không có sự kháng cự, tuy nhiên điều này cũng có nghĩa là tổn thất nghiêm trọng trong hàng ngũ của Nguyên soái Haftar.
Hiện tại lực lượng LNA vẫn không đưa ra bình luận gì về việc mất quyền kiểm soát căn cứ không quân Al-Vatiya và bị chiếm ít nhất một hệ thống phòng không Pantsir-S1.
Các chuyên gia không loại trừ khả năng tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 này bị lực lượng đồng minh với Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ trong tình trạng đầy đủ đạn dược.
Tổ hợp Pantsir-S1 trên nhiều khả năng được sử dụng ngay để bảo vệ lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya, cũng như để chống lại máy bay quân sự Nga trước đây từng được phát hiện ở Libya.
Điều này tạo ra một mối nguy hiểm rất lớn cho người Nga, bên cạnh đó tính năng của Pantsir-S1 có thể bị khai thác nhằm phục vụ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nếu trong tương lai họ tiếp tục đối đầu với thứ vũ khí này của quân đội Syria.
Nhưng đáng chú ý hơn là sau đó một ngày, phía Thổ Nhĩ Kỳ lại cung cấp thông tin mới rằng ngoài 1 tổ hợp Pantsir-S1 bị bắt giữ, còn có bằng chứng về sự hủy diệt đối với 2 hệ thống nữa.
Một trong số đó đã bị chôn vùi dưới căn hầm trú ẩn sụp đổ, trong khi tổ hợp tiếp theo đã bị phá hủy bởi máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ, khi nó đang được vận chuyển đến căn cứ quân sự khác.
Trên thực tế, trong một ngày tại căn cứ quân sự Al-Vatiya của LNA đã có tới 3 hệ thống Pantsir-S1 bị phá hủy và bắt giữ, điều đó có nghĩa là Quân đội Quốc gia Libya đã mất một nửa số lượng Pantsir-S1 của mình.
Theo dữ liệu truyền thông công bố trước đó, có tổng cộng 6 hệ thống Pantsir-S1 được Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Nga đưa tới Libya cho lực lượng LNA sử dụng.
Trong bối trên, truyền thông thân Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Ankara đã tìm ra cách đánh bại toàn bộ các hệ thống phòng không do Nga sản xuất mà LNA đang vận hành.
Diễn biến chiến trường Libya đang có những thay đổi chóng mặt trong vài ngày qua, lực lượng GNA từ thế bị động đã thành chủ động nhờ sự trợ giúp đắc lực của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng thánh chiến đưa từ Syria sang.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Diệt nửa số lượng Pantsir-S1 của LNA trong một ngày, Ankara tự tin đánh bại vũ khí Nga

  • 20/05/2020 18:15
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Thiệt hại đối với lực lượng phòng không của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trong cuộc giao tranh với Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong vài ngày qua là rất lớn.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC