Dù được kỳ vọng là dòng trực thăng hạng năng để đối trọng với AH-64 của Mỹ, tuy nhiên những chiếc Mi-28 và Mi-28N của Nga đã hoạt động không như mong đợi.
Những chiếc máy bay này thậm chí còn bị đáng giá là thua kém cả đàn anh Mi-24 trong mộ số tình huống, chính vì vậy Nga đã ngay lập tức phát triển dòng Mi-28NM với nhiều cải tiến vượt trội.
Về ngoại hình dòng trực thăng mới của Nga đã có những thay đổi rõ rệt đặc biệt ở phần mũi máy bay và trên đỉnh rotor.
Những cải tiến bao gồm việc sở hữu hệ thống điện tử hoàn toàn mới giúp những chiếc trực thăng này có thể tấn công chính xác bất kể ngày đêm.
Ngoài ra động cơ cũng được cho rằng có những cải tiến nhỏ giúp nâng cao hiệu suất hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.
Ngay sau khi hoàn thành, hai chiếc Mi-28NM đã được triển khai chiến trường Syria vào dịp cuối tháng 3 vừa qua.
Tuy nhiên chỉ ngay sau đó thời gian ngắn, những chiếc trực thăng này đã được Nga rút khỏi Syria.
Ngoài việc tác chiến tầm thấp của Nga không còn hiệu quả tại Syria thì một số ý kiến cho rằng có thể Mi-28NM bộc lộ một số yếu điểm buộc Nga phải rút về nước để khắc phục.
Mi-28NM cũng là dòng trực thăng đầu tiên của Nga được trang bị mũ bay thông minh cho phép phi công có thể điều khiển hỏa lực ngay trên mũ.
Việc gắn nhiều thiết bị điện tử hiện đại khiến cho dòng trực thăng này gặp một số vấn đề kỹ thuật ngay trong lần đầu thực chiến.
Đây cũng là điều dễ hiểu đối với các dòng vũ khí mới.
Một số ý kiến cho rằng Mi-28NM của Nga sẽ cần một khoảng thời gian dài nữa mới đuổi kịp AH-64 của Mỹ, tuy nhiên một số ý kiến khác lại cho rằng, việc được thực chiến sớm sẽ giúp Nga rút ngắn đáng kể thời gian phát triển.
Nga công bố các hình ảnh đầu tiên của nguyên mẫu phiên bản trực thăng tấn công nâng cấp Mi-28NM từ cuối năm 2016.
Mi-28NM được trang bị kết cấu cánh quạt hoàn toàn mới và hệ thống hỗ trợ điều khiển cải tiến giúp nâng hiệu năng tổng thể của động cơ thêm 13%, tăng tốc độ bay tối đa của máy bay lên 340 km/h. Cánh quạt mới có thể chịu được cả đạn 30mm.
Cùng với đó, Mi-28NM cũng được trang bị hệ thống hỗ trợ quan sát bằng quang - ảnh nhiệt và radar cung cấp góc nhìn toàn cảnh xung quanh máy bay trong bất kỳ điều kiện nào cho phi công.
Hệ thống điều khiển kép tương tự như trên các máy bay tiêm kích cũng được trang bị trên Mi-28NM cho phép hai phi công có thể trao đổi quyền điều khiển máy bay để tập trung cho nhiệm vụ chiến đấu.
Điểm nhấn khác trên Mi-28NM là công nghệ gây nhiễu và đánh chặn tên lửa giúp tăng khả năng sống sót khi hoạt động ở độ cao thấp.
Kênh trao đổi thông tin mã hóa được bảo mật cao cũng giúp Mi-28NM có thể tương tác tốt với các đơn vị đồng minh trên chiến trường, trong đó có tổ hợp máy bay không người lái.
So với người tiền nhiệm Mi-28 "Thợ săn đêm", phiên bản nâng cấp có tính năng chiến đấu vượt trội từ 2 tới 2,5 lần.
Với động cơ mới mạnh mẽ, kết cấu cánh quạt được thiết kế lại để tối ưu lực nâng và hạn chế phát ồn, hệ thống điện tử trên khoang hiện đại, Mi-28NM sẽ "ác mộng" đối với các mục tiêu trên bộ.
Điểm mới trên Mi-28NM là việc sử dụng 100% thiết bị, khí tài có nguồn gốc nội địa của Nga.
Điều này giúp Nga tránh phụ thuộc vào nguồn phụ tùng nhập khẩu từ các quốc gia SNG như nhiều dòng trang bị quân sự khác.
Phó Tổng Giám đốc KRET, ông Vladimir Mikheev cho biết, phiên bản mới Mi-28NM cho phép các máy bay trực thăng có thể tránh khỏi tất cả các tên lửa tự dẫn đường bằng nhiệt, đồng thời nhanh chóng tung ra đòn phản công hủy diệt đối thủ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23

[ẢNH] Đến vội vã, đi vội vàng, siêu trực thăng mới nhất của Nga đã thất bại?

  • 18/07/2019 00:09
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter mới nhất của Nga được coi như phương tiện sẽ giúp cho Không quân Lục quân nước này đạt được trình độ tác chiến tương đương Mỹ. Tuy vậy việc rút vội khỏi chiến trường Syria cho thấy có vẻ Nga vẫn cần nhiều thời gian để hoàn thiện dòng vũ khí này. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC