Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhất trí với bản thiết kế dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật thế hệ mới DeepStrike của Tập đoàn Raytheon. Như vậy sau khi INF sụp đổ Washington vừa cho tái biên dòng tên lửa cũ đồng thời chế tạo siêu tên lửa mới.
Mỹ đã quyết định tái biên phiên bản Tomhawk phóng từ mặt đất với tên mã BGM-109G sau khi thỏa thuận INF với Nga bị đổ bể.
Rõ ràng với tiềm lực tài chính mạnh mẽ cũng như các tài liệu vẫn còn đầy đủ, việc khôi phục các hệ thống vũ khí nguy hiểm này đối với Mỹ dễ như trở bàn tay.
Trong khi đó Nga lại khó có thể làm như vậy với các loại vũ khí bị hủy bỏ theo hiệp ước INF. Một mặt nền kinh tế Nga đang bị ảnh hưởng do cấm vận, mặt khác sau khi Liên Xô sụp đổ, nhiều công nghệ tên lửa đã phải chia sẻ cho các quốc gia thành viên đặc biệt là Ukraine.
Chính điều này buộc họ chỉ còn con đường tốt nhất là chế tạo loại tên lửa mới. Tuy nhiên Mỹ cũng đã làm điều tương tự.
Mỹ cũng sẽ chế tạo loại tên lửa mới với các thông số ấn tượng hơn cả Iskander-M, loại tên lửa đạn đạo chiến thuật quốc bảo của Nga.
Phía nhà phát triển cho biết, hệ thống tên lửa mới DeepStrike hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của Quân đội Mỹ về loại vũ khí có tầm bắn chính xác, cơ động, sức phá hủy lớn và tốc độ di chuyển ấn tượng.
Hình ảnh đồ họa cho loại siêu tên lửa đạn đạo mới của Mỹ.
Lẽ dĩ nhiên loại tên lửa mới cũng đủ sức hoạt động ngay cả trong môi trường gây nhiễu điện tử.
Việc vượt qua các hệ thống gây nhiễu điện tử khiến cho việc đánh chặn loại tên lửa này khó khăn hơn bao giờ hết.
Về hình dáng và tính năng, loại tên lửa Deep Strike được coi là kẻ thay thế đáng giá cho tên lửa Atacms đang hoạt động trong quân đội Mỹ và đồng minh.
Tuy nhiên điểm nội trội của loại tên lửa mới là chúng ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến cho phép độ chính xác gần như tuyệt đối trong tầm bắn.
Hiện nhà sản xuất dự tính tầm bắn của loại tên lửa này vào khoảng 500km, tuy nhiên chúng hoàn toàn có thể tăng tầm thêm nếu muốn.
Cũng giống như Iskander-M của Nga, tên lửa Deep Strike của Mỹ có thể triển khai và bắn cùng lúc hai quả đạn trên xe phóng. Điều này tăng hiệu suất tiêu diệt mục tiêu.
Việc vừa tái biên chế loại tên lửa cũ vừa phát triển loại tên lửa mới của Mỹ ít nhiều làm cho Nga áp lực. Tuy vậy giới quan sát cho rằng hiện INF vẫn chưa hết hy vọng nếu hai bên ngừng "thi gan".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Đào lại biên chế tên lửa cũ và chế tạo loại mới, Mỹ sẽ 'quay' Nga chóng mặt?

  • 28/03/2019 01:35
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Sự sụp đổ của INF đang mở ra một cuộc chạy đua vũ trang ngấm ngầm giữa Nga và Mỹ, ngoài việc tái biên chế tên lửa BGM-109G, phiên bản Tomahawk phóng từ mặt đất, Mỹ còn chế tạo loại siêu tên lửa đạn đạo tầm trung mới Deep Strike đáng sợ hơn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC