Truyền thông Ukraine vừa đăng tải hình ảnh về sân bay Shyroke nằm cách thành phố Zaporizhzhya (phía đông Ukraine) vài km, nơi đây từng được sử dụng để đào tạo phi công dân sự và chiến đấu cho Liên Xô.
Sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, do nguồn ngân sách hạn hẹp cho nên hoạt động huấn luyện phi công cũng vì vậy mà bị đình trệ, sân bay này trở thành nơi tập kết máy bay hết hạn sử dụng.
Ước tính thời điểm hiện tại ở sân bay Shyroke có khoảng 100 máy bay các loại đang bị vứt bỏ ngoài trời trong tình trạng ngày càng mục nát, chiếm số lượng lớn nhất là phản lực L-29.
L-29 Delphin từng là loại máy bay huấn luyện cơ bản cho phi công chiến đấu các quốc gia thuộc khối quân sự Warsaw vào thời kỳ chiến tranh Lạnh, đây là sản phẩm do Tiệp Khắc sản xuất.
Bắt đầu phục vụ từ năm 1960, L-29 đã đào tạo ra hàng ngàn phi công tiêm kích cho Liên Xô cùng các quốc gia đồng minh, hiện tại nó đã bị thay thế bằng loại L-39 Albatros tiên tiến hơn.
Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo phi công, máy bay huấn luyện L-29 cũng có thể mang theo bom không điều khiển, pod súng máy hay bình rocket để đảm nhiệm vai trò yểm trợ hỏa lực mặt đất.
Tình trạng của các máy bay huấn luyện phản lực L-29 này đã hư hỏng đến mức không thể phục hồi, cho dù đã từng có ý kiến cho rằng nên tận dụng một số phi cơ đang nằm tại đây.
Vai trò dành cho những chiếc L-29 này khả thi nhất chỉ là đưa về trưng bày trong bảo tàng hoặc mang đi làm mô hình học cụ mà thôi, khả năng cất cánh trở lại hoàn toàn bị loại bỏ.
Bên cạnh L-29, gây ấn tượng mạnh là những chiếc máy bay hai tầng cánh An-2, tuy rằng hình dáng rất cổ điển nhưng loại phi cơ này hiện vẫn được sử dụng bởi nhiều lực lượng không quân trên thế giới.
Ưu điểm của An-2 chính là giá thành rất rẻ, hoạt động vô cùng tin cậy, nó thường được sử dụng cho hoạt động đào tạo lính dù hay bay quan sát, cảnh báo thiên tai.
Nhờ có kết cấu cánh và động cơ đặc biệt của mình, thậm chí An-2 có thể bay chậm ở tốc độ chỉ 40 km/h, khi ở ngược chiều gió nó còn treo được tại chỗ như trực thăng hoặc bay giật lùi.
Đã có phi công nói vui rằng nếu muốn tự sát trên một chiếc An-2 thì bạn cần mang theo một khẩu súng ngắn, bởi kết cấu với lực nâng lớn của An-2 sẽ đảm bảo an toàn kể cả khi động cơ ngừng hoạt động.
Tương tự như L-29, tình trạng của những chiếc máy bay vận tải An-2 này của không quân Ukraine cũng đang vô cùng tồi tệ, chúng bị mục nát hoàn toàn từ trong ra ngoài.
Bên cạnh số máy bay cánh bằng, tại sân bay Shyroke còn có cả một vài khung vỏ của trực thăng đa dụng Mi-2, nó là tiền bối của những chiếc Mi-8/17 hiện nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Dàn máy bay quân sự bị lãng quên của không quân Ukraine

  • 01/05/2019 23:02
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tương tự Nga hay Mỹ, Ukraine cũng từng là cường quốc quân sự nắm trong tay lực lượng không quân cực lớn, bởi vậy chẳng có gì ngạc nhiên khi trên lãnh thổ nước này tồn tại các khu "nghĩa địa máy bay".

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC