Trong lễ ra mắt nguyên mẫu máy bay Dũng Ưng được tổ chức hôm 24-9 ở thành phố Đài Trung, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ca ngợi dự án này không chỉ thúc đẩy việc giao thương toàn cầu trong quá trình sản xuất phi cơ, mà còn tạo ra nhiều việc làm và tận dụng nhân tài trên hòn đảo.
"Nếu vẫn dựa vào máy bay huấn luyện nhập từ nước ngoài, khả năng nghiên cứu và phát triển khí tài quân sự của Đài Loan sẽ có rất ít cơ hội tồn tại", bà Thái Anh Văn phát biểu trong buổi lễ.
"Đây thực sự là một thời khắc lịch sử, đánh dấu bước phát triển của nền khoa học công nghệ quân sự Đài Loan".
Bà Thái Anh Văn còn trực tiếp ngồi vào buồng lái để trải nghiệm dòng máy bay mới.
Thái Văn Anh cho biết, ngay sau khi nhậm chức vào năm 2016, bà lập tức cho đẩy mạnh các dự án phát triển vũ khí nội địa.
Được biết, dự án phát triển máy bay huấn luyện Dũng Ưng bắt đầu vào năm 2018 với kinh phí 2,2 tỷ USD đã tạo ra 1.200 việc làm mới tại Đài Loan.
Đài Bắc cho biết sẽ chế tạo 66 chiếc Dũng Ưng để thay thế cho phi đội máy bay huấn luyện cũ.
Tập đoàn phát triển Công nghiệp hàng không Đài Loan (AIDC) sẽ chế tạo 4 nguyên mẫu, 2 chiếc thử nghiệm trên mặt đất và 2 chiếc thực hiện các chuyến bay kiểm tra.
Nguyên mẫu Dũng Ưng dự kiến bay thử lần đầu vào giữa năm 2020.
Máy bay sẽ có trang thiết bị tương tự tiêm kích F-16, giúp phi công làm quen và tích lũy kinh nghiệm trước khi vận hành các chiến đấu cơ chuyên biệt.
Được biết loại máy bay huấn luyện này được xây dựng trên nền tảng chiến đấu cơ F-CK-1 Ching-kuo do nước này phối hợp với Mỹ phát triển.
Dựa trên nền tảng chiến đấu cơ F-CK-1 Ching-kuo nên Dũng Ưng có khả năng tác chiến rất mạnh.
Kích cỡ gần như tương đồng với chiến đấu cơ F-CK-1 Ching-kuo với chiều dài 14,2m, sải cánh 9,4m và chiều cao 4,4m.
Trọng lượng rỗng 6,5 tấn và trọng lượng cất cánh tối đa khoảng 12 tấn. Máy bay được trang bị động cơ Honeywell F125-70 cho lực đẩy 42 kN khi đốt nhiên liệu phụ trội.
Vận tốc cực đại Mach 1,8 và tầm hoạt động khoảng 1.100km, đây được coi là một trong những máy bay huấn luyện kiêm chiến đấu tốt nhất thế giới.
Những chiếc Dũng Ưng sẽ giúp các phi công Đài Loan huấn luyện tốt để làm chủ các chiến đấu cơ F-16V hiện đại mà họ mua từ Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Đài Loan (Trung Quốc) ra mắt máy bay huấn luyện siêu âm có khả năng chiến đấu cực tốt

  • 27/09/2019 11:34
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Cơ quan phòng vệ Đài Loan vừa giới thiệu nguyên mẫu máy bay huấn luyện siêu âm Yungyin (Dũng Ưng) nội địa. Được biết loại máy bay huấn luyện này được xây dựng trên nền tảng chiến đấu cơ F-CK-1 Ching-kuo do Đài Loan này phối hợp với Mỹ phát triển.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC