Vài năm gần đây, cuộc duyệt binh trên quảng trường Đỏ của quân đội Nga không phải lúc nào cũng diễn ra trong điều kiện thời tiết thuận lợi.
Ít nhất trong 2 năm 2017 và 2019, thời tiết không ủng hộ phần trình diễn của các máy bay chiến đấu khi trần mây thấp và sương mù nhiều, đe dọa nghiêm trọng đến an toàn bay.
Trước tình hình trên, quân đội Nga đã buộc phải hủy bỏ màn trình diễn trên không rất được trông đợi của các máy bay chiến đấu, tạo ra sự hụt hẫng lớn đối với người xem.
Chính vì vậy khi nhìn Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc diễn văn trong ngày lễ quốc khánh dưới trời mưa nặng hạt thì hầu hết nhận định đều cho rằng không quân Mỹ cũng phải hủy bỏ diễu binh.
Vậy nhưng thật đáng ngạc nhiên khi màn trình diễn của các chiến đấu cơ Mỹ vẫn diễn ra một cách bình thường, bất chấp thời tiết khi đó còn tồi tệ hơn nhiều so với Nga.
Công chúng Mỹ đã được mãn nhãn khi chứng kiến nhiều chủng loại máy bay quân sự “độc nhất vô nhị”, sở hữu tính năng kỹ chiến thuật hàng đầu thế giới.
Có thể kể ra đây như chiếc chuyên cơ Không lực một của Tổng thống Mỹ, tiêm kích thế hệ 5 F-22 Raptor hay máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 Spirit.
Bên cạnh đó là màn biểu diễn nhào lộn với rất nhiều động tác khó được phi đội máy bay trình diễn Blue Angels của hải quân Mỹ thực hiện với máy bay tiêm kích F/A-18.
Nếu thiếu màn trình diễn của không quân thì buổi lễ kỷ niệm quốc khánh của Mỹ xem như đã thất bại, bởi khối phương tiện tác chiến mặt đất của họ không lăn bánh qua lễ đài mà chỉ được trưng bày tham quan.
Việc máy bay quân sự của Mỹ vẫn bay được theo đội hình dưới thời tiết xấu, thậm chí còn trình diễn cả các thao tác nhào lộn đẹp mắt được đánh giá là điểm cộng của họ trước không quân Nga.
Điều này đã dẫn tới nhận định rằng máy bay quân sự do Mỹ sản xuất có khả năng hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt tốt hơn do được tích hợp nhiều khí tài điện tử tối tân có tính tự động hóa cao.
Ngoài ra trình độ điều khiển máy bay của phi công quân sự Mỹ cũng thu về nhiều lời nhận xét "có cánh", bởi rõ ràng bay trình diễn dưới thời tiết xấu bao giờ cũng tiềm ẩn nguy hiểm.
Chứng kiến màn biểu dương lực lượng trên không của không quân Mỹ, có lẽ đa phần khán giả đều đồng tình với ý kiến rằng đây vẫn là lực lượng hàng đầu thế giới, vượt xa mọi đối thủ cạnh tranh.
Nga hay Trung Quốc vẫn còn phải làm rất nhiều việc nữa thì mới có hy vọng rút ngắn khoảng cách về không quân với Mỹ, rồi sau đó mới tính toán để vượt mặt.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Chiến đấu cơ Mỹ bay rợp trời dưới mưa trong khi Nga phải hủy bỏ

  • 06/07/2019 20:01
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Phần duyệt binh trên bầu trời của các máy bay chiến đấu thuộc không quân Mỹ tưởng chừng đã bị hủy bỏ vì cơn mưa nặng hạt thì thật đáng ngạc nhiên là vẫn diễn ra bình thường.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC