Trang Avia cho biết, hiện nay Quân đội quốc gia Lybia (LNA) đang tiến hành chiến dịch tấn công quy mô lớn dưới sự hỗ trợ từ mũi chủ công là lính đánh thuê đến từ công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga.
Trước tình hình trên, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã phải sơ tán khẩn cấp khỏi Tripoli trên một máy bay vận tải quân sự cỡ lớn được xác định là chiếc C-17A Globemasster III.
Được biết, chính đặc nhiệm Mỹ đã yêu cầu được sơ tán, họ nói rằng tình hình ở khu vực Tripoli đã leo thang đến mức có nguy cơ nghiêm trọng xảy ra đụng độ với binh sĩ người Nga.
Hành động này của của quân đội Mỹ được so sánh với những gì từng xảy ra tại miền Bắc Syria khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào trong chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" hồi tháng 10-2019
Đáng chú ý là mặc dù gần đây Washington tuyên bố rằng quân đội Mỹ sẽ ở lại Libya nếu nhận thấy đây là điều cần thiết, nhưng rõ ràng thực tế lại cho thấy sự thật khác hoàn toàn.
"Đêm 15-12, chiếc máy bay vận tải hạng nặng C-17A thuộc phi đội 437 với số hiệu 10-0221 đã cất cánh từ căn cứ không quân Ramstein tới Tripoli để sơ tán lực lượng đặc nhiệm Mỹ và một số thường dân Libya", báo cáo cho biết.
Cần phải làm nói thêm rằng gần đây xuất hiện thông tin cho rằng chiến dịch tấn công ở Tripoli do binh lính người Nga chỉ huy, số lượng theo nhiều nguồn tin có thể dao động từ 300 đến 1.500 người.
Thông tin này không gây ngạc nhiên bởi từ lâu đã có nhiều bằng chứng cho thấy lính đánh thuê người Nga thuộc công ty Wagner đã chiến đấu cho lực lượng LNA để chống lại Chính phủ hiệp định quốc gia Lybia (GNA).
Ngoài Lybia và Syria, lính đánh thuê người Nga còn được nhìn thấy xuất hiện tại Venezulea cũng như một số quốc gia châu Phi khác trong nhiều vai trò khác nhau.
Mặc dù Mỹ đã rút lực lượng đặc nhiệm khỏi Thủ đô Tripoli của Lybia nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia quân sự thì nguyên nhân chính không phải là do họ ngại đối đầu binh lính người Nga.
Thực tế cho thấy tại Syria, nếu cần thiết phải giao tranh thì Mỹ đã tiến hành một trận đánh lớn với hỏa lực không quân vượt trội, gây thiệt mạng tới gần 200 lính đánh thuê Nga.
Việc rút quân của Mỹ có thể là vì họ nhận thấy chẳng có lợi ích gì khi đối đầu với lực lượng đánh thuê, trong trường hợp này thì tránh giao tranh là giải pháp tốt nhất.
Nhưng không loại trừ khả năng vì một lý do nào đó, khi nhận thấy có quyền lợi cần bảo vệ thì lực lượng Mỹ sẽ lập tức quay trở lại Lybia như họ đang làm với các giếng dầu của người Kurd ở Syria.
Những lời chế giễu của báo chí Nga nhằm vào lực lượng đặc nhiệm Mỹ không cẩn thận sẽ phản tác dụng, bởi chính lính đánh thuê người Nga cũng rất lo ngại tình huống phải giao tranh với binh sĩ Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Đặc nhiệm Mỹ sơ tán trước sức tấn công mãnh liệt của "lính người Nga"

  • 16/12/2019 19:03
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Mỹ đã ra quyết định rút các đơn vị đặc nhiệm của họ khỏi thủ đô Tripoli của Lybia sau khi tình hình chiến sự tại đất nước Bắc Phi này bất ngờ trở nên căng thẳng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC