Sau 65 ngày cầm quyền, quãng thời gian dài nhất đối với một tân Tổng thống Mỹ mà không tổ chức họp báo, cuối cùng Tổng thống Joe Biden cũng gặp gỡ báo giới với khá nhiều "tâm tư" nhưng cũng thể hiện sự mạnh mẽ, quyết tâm.
Hầu hết những vị tổng thống Mỹ tiền nhiệm đều tổ chức cuộc họp báo trong vòng hai tháng đầu tiên lên nắm quyền điều hành đất nước. Tuy nhiên việc chậm trễ của Tổng thống Mỹ thứ 46 được giải thích rằng do ông cần tập trung giải quyết các vấn đề quan trọng liên quan đến phòng chống đại dịch Covid-19.
Về đại dịch Covid-19 và sức khỏe người dân Mỹ: Tổng thống Joe Biden nâng mục tiêu hoàn thành 100 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 thành 200 triệu liều vắc-xin trước khi kết thúc 100 ngày đầu nhiệm kỳ, sau khi đã đạt được 100 triệu lượt tiêm hôm 19-3-2021.
Về vấn đề di cư và bảo đảm an toàn biên giới: Một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất mà ông Biden phải đối mặt vào thời điểm hiện tại là sự gia tăng của những người di cư cố gắng vào Mỹ qua biên giới phía nam.
Tuy nhiên, ông không khuyến khích các gia đình tị nạn gửi con cái họ để di cư và nhấn mạnh đây chưa phải thời điểm thích hợp để đến một đất nước với dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đồng thời, Tổng thống Biden đã chỉ định Phó Tổng thống Kamala Harris thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước Trung Mỹ để giải quyết "hợp tình, hợp lý" vấn đề nhập cư.
Về chính sách đối ngoại: Mặc dù cởi mở trong chính sách đối ngoại nhưng Mỹ vẫn coi Triều Tiên là vấn đề lớn và kiên quyết đến cùng phi hạt nhân hoa trên bán đảo Triều Tiên. Mặt khác, Tổng thống Joe Biden cho rằng, Hoa Kỳ không tìm kiếm sự đối đầu với Trung Quốc vì những khác biệt trong thương mại nhưng cũng khẳng định sẽ không dung thứ cho các hành vi vi phạm nhân quyền cho tới khi quốc gia này tuân thủ các quy tắc quốc tế.
Liên quan tới cuộc chiến ở Afghanistan, Tổng thống thứ 46 của Mỹ cho biết, trước ngày 1-5-2021 Mỹ chưa thể rút hết binh sĩ khỏi quốc gia Nam Á này như thỏa thuận đã ký với Taliban, nhưng điều này không có nghĩa rằng các binh sĩ Mỹ sẽ ở lại đây trong năm tới.
Về chính trị nội bộ: Tổng thống Joe Biden dự định sẽ tái tranh cử vào năm 2024 và hy vọng bà Kamala Harris sẽ tiếp tục là phó Tổng thống của mình cho đến lúc đó. Bên cạnh đó, ông tiếp hối thúc Quốc hội nước này nhanh chóng thông qua luật kiểm soát súng sau khi xảy ra hai vụ thảm sát đẫm máu chỉ trong vòng 1 tuần.
1
2
3
4
5
6
7
8

[ẢNH] Cuộc họp báo đầu tiên của Tổng thống Joe Biden: Tái tranh cử năm 2024

  • 26/03/2021 12:13
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
ANTD.VN - Trước ống kính máy quay trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên ngày 25-3-2021, Tổng thống Joe Biden đã đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng như đại dịch Covid và sức khỏe người dân Mỹ, vấn đề di cư, các chính sách cứng rắn trong ngoại giao và kiểm soát súng đạn.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC