Cơ quan hợp tác an ninh - quốc phòng Mỹ (DSCA) cho biết, bộ ngoại giao nước này đã chấp thuận bán 4 trực thăng tấn công AH-1Z cho Cộng hòa Czech để sử dụng trong việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang và tăng cường khả năng phòng thủ.
"Việc bán trang bị quốc phòng theo đề xuất sẽ hỗ trợ chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách giúp cải thiện an ninh của đối tác NATO - lực lượng quan trọng để đảm bảo hòa bình và ổn định ở châu Âu".
"Những máy bay trực thăng này sẽ hỗ trợ nhu cầu tự vệ của Cộng hòa Czech và hỗ trợ các mục tiêu phòng thủ của NATO", DSCA cho biết trong một tuyên bố đưa ra vào thứ sáu tuần trước.
Cộng hòa Czech đã yêu cầu mua 4 trực thăng tấn công AH-1Z, 8 động cơ T700-GE-701D (đã cài đặt), 8 hệ thống định vị toàn cầu Honeywell với điều hướng quán tính (EGI) và dịch vụ định vị chính xác (PPS), đi kèm 14 tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire.
Thương vụ mua trực thăng tấn công AH-1Z và các thiết bị liên quan ước tính trị giá khoảng 205 triệu USD, đây là một phần của việc nâng cấp lực lượng vũ trang cộng hòa Czech.
Các trực thăng tấn công AH-1Z này có năng lực yểm trợ hỏa lực mặt đất rất mạnh, chúng sẽ là phương tiện hữu hiệu trong việc chặn đứng chiến thuật "dòng thác xe tăng" của Nga.
Ngoài AH-1Z, Bộ Ngoại giao Mỹ còn phê duyệt bán cho Cộng hòa Czech tổng cộng 12 trực thăng đa dụng UH-60M Black Hawk và các thiết bị liên quan với chi phí ước tính 800 triệu USD.
AH-1Z Viper (còn được gọi bằng cái tên Zulu Cobra) là phiên bản hiện đại nhất của dòng trực thăng vũ trang AH-1 Cobra nổi tiếng, nó được thiết kế nhằm đáp ứng yêu cầu viễn chinh của thủy quân lục chiến Mỹ.
Trực thăng AH-1Z là bước phát triển tiếp theo dựa trên thế hệ trước AH-1W, nó chính thức được chấp nhận đưa vào biên chế thủy quân lục chiến Mỹ từ năm 2012.
Đáng chú ý hơn, trực thăng tấn công AH-1Z Viper được thiết kế song song với trực thăng đa dụng UH-1Y Venom, cho nên giữa hai máy bay có tới 80% các chi tiết chung.
Biến thể AH-1Z đã nâng cấp hệ thống điều khiển hỏa lực cũng như thông tin liên lạc công nghệ số để đáp ứng tốt hơn yêu cầu tác chiến trong chiến tranh hiện đại.
Bên cạnh đó tính năng bay cũng đã được cải thiện đáng kể thông qua việc sử dụng rotor chính lắp cánh quạt 4 lá (các phiên bản trước dùng loại 2 lá).
Nhờ động cơ mới Electrix T700-GE-701D mạnh mẽ hơn, chiếc trực thăng hạng nhẹ này đạt tới tốc độ lớn nhất 337 km/h, tầm hoạt động 425 km hoặc vươn xa 715 km khi mang thêm bình nhiên liệu phụ.
Vũ khí của AH-1Z Viper bao gồm 1 pháo nòng xoay 20 mm trước mũi với cơ số 750 viên đạn, các giá treo ngoài mang được tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, ngoài ra các bình rocket Hydra cỡ 70 mm là không thể thiếu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Cộng hòa Czech mua trực thăng "Rắn siêu độc", quyết chặn đứng xe tăng Nga

  • 08/05/2019 18:56
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Một quốc gia thành viên NATO như Cộng hòa Czech luôn lo ngại viễn cảnh những binh đoàn xe tăng Nga vượt biên giới với sức mạnh khó lòng ngăn cản nổi, bởi vậy họ cần có trong tay phương tiện quân sự đối kháng đủ khả năng tạo thế cân bằng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC