Rạng sáng ngày 13/4, một tốp chiến đấu cơ gồm 2 chiếc F-16I Sufa của IAF đã bất ngờ thực hiện cuộc tấn công vào sâu trong lãnh thổ Syria, tại thành phố Masyaf, phía Bắc tỉnh Hama.
Mục đích của Israel khi thực hiện trận oanh kích trên theo thông báo là nhằm phá hủy nhà máy sản xuất cũng như cơ sở lưu trữ tên lửa đạn đạo của Iran đặt trên lãnh thổ Syria.
Kết quả của trận đánh trên rõ ràng đã làm phía Israel cảm thấy hài lòng, khi tất cả các mục tiêu đều bị san phẳng trong khi họ chẳng phải hứng chịu bất cứ một thiệt hại nào.
Bên cạnh việc phá tan toàn bộ cơ sở hạ tầng, đã có báo cáo cho rằng 3 binh sĩ quân đội chính phủ Syria bị thương nhẹ trong trận không kích vừa rồi, tuy nhiên có vẻ thiệt hại về người chẳng đơn giản như vậy.
Trang Debka của Israel hôm 14/4 dẫn các nguồn tin tình báo phương Tây cho biết, vụ không kích trên là nhằm vào trung tâm nghiên cứu và chế tạo khoa học của Syria.
Theo truyền thông Israel, trong danh sách thương vong có cả các kỹ thuật viên tên lửa người Belarus và Triều Tiên, họ thiệt mạng trong vụ không kích khi đang làm việc nhằm nâng cấp tên lửa cho Iran.
Những chuyên gia về kỹ thuật tên lửa này được tuyển dụng để làm việc trong các cơ sở khác nhau thuộc khu công nghiệp nằm ở ngoại ô thành phố Masyaf, miền Tây Syria.
Nguồn tin tình báo còn tiết lộ rằng trước đó Israel cũng đã không kích vào khu tổ hợp công nghiệp này, nhưng quy mô của cuộc tấn công vừa diễn ra là rất lớn và đã phá hủy hầu hết các phòng thí nghiệm cũng như nhà xưởng.
Mục tiêu đặc biệt mà máy bay Israel nhắm tới gồm 3 địa điểm là các bộ phận với chức năng nâng cấp tên lửa đất đối đất của Iran, nhằm cung cấp cho quân đội chính phủ Syria và nhóm vũ trang Hezbollah.
Đối tượng tiếp theo của cuộc không kích là xưởng sản xuất nhiên liệu rắn và các bộ phận tập trung vào việc lắp đặt thiết bị dẫn đường mới để tăng cường độ chính xác cho tên lửa.
Theo nguồn tin tình báo phương Tây, các chuyên gia Triều Tiên đang nghiên cứu sản xuất nhiên liệu rắn cho tên lửa, trong khi các kỹ sư Belarus được trả lương bởi tổ chức công nghệ và công nghiệp Syria.
Hầu hết những chuyên gia quân sự Belarus làm việc tại Masyaf được giới thiệt bởi tổ chức Belvneshpromservice có quan hệ quân sự với chính quyền Damascus từ nhiều năm qua.
Bên cạnh diễn biến trên, còn một tiết lộ nữa cũng rất đáng quan tâm đó là vũ khí được tiêm kích F-16I Sufa của không quân Israel sử dụng trong lần vừa rồi chính là tên lửa siêu thanh Rampage.
Tên lửa Rampage được xem như phiên bản phóng từ trên không của EXTRA, nó có tính năng kỹ chiến thuật vượt trội so với loại Delilah vẫn thường xuyên được sử dụng trước đó.
Việc huy động tới thứ vũ khí tối tân này cho thấy không quân Israel đặc biệt coi trọng trận oanh kích vừa rồi, khi tên lửa Rampage được đánh giá vượt ra ngoài khả năng đánh chặn của phòng không Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Chuyên gia tên lửa Triều Tiên và Belarus thiệt mạng sau vụ không kích của Israel vào Masyaf?

  • 16/04/2019 10:11
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Vụ tấn công do máy bay chiến đấu thuộc biên chế không quân Israel (IAF) thực hiện hôm 13/4 có vẻ không phải chỉ làm cho 3 binh sĩ Syria bị thương nhẹ như thông báo ban đầu.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC