Đại tá hải quân - Tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov, một chuyên gia phân tích và là Viện sĩ của Viện hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga mới đây trong một cuộc trả lời phỏng vấn đã cung cấp thông tin đáng chú ý.
Theo ông Sivkov, mặc dù căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở tỉnh Latakia của Syria được trang bị những hệ thống phòng không hiện đại nhất, nhưng chúng không phải là bất khả chiến bại.
Một cuộc tấn công lớn nhằm vào sân bay quân sự này, sử dụng hơn 300 đạn tên lửa đã chứng minh là có thể qua mặt các tổ hợp Pantsir-S1, Tor-M2U hay S-400 triển khai tại đây.
"Mỹ có thể đánh bật lực lượng không gian vũ trụ Nga khỏi Syria bằng cách phóng 300 - 400 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ Hmeimim, từ đó khôi phục tình trạng của họ về quyền bá chủ thế giới".
"Chính vì lợi ích này mà Washinton đã khởi đầu toàn bộ mùa xuân Ả Rập tại các nước Hồi giáo, tuy nhiên tiềm năng hạt nhân của chúng ta đã ngăn chặn họ làm điều đó", ông Sivkov bình luận.
Chuyên gia quân sự Sivkov còn tin rằng vũ khí hạt nhân chiến thuật cũng có thể được sử dụng trong các cuộc xung đột cường độ thấp, nó kiềm chế một đối thủ tiềm tàng cũng như nguy cơ từ sự can thiệp quân sự trực tiếp.
Theo kết quả nghiên cứu của ông Sivkov, nhà nước Nga nên có một hãng hàng không tương đương với Aeroflot, nơi sẽ được trang bị đầy đủ các sản phẩm dành riêng cho nội địa.
"Nga nên có một lực lượng vận tải dân sự mạnh, điều này sẽ đảm bảo tăng khả năng chuyên chở của hải quân Nga một cách kịp thời. Điều tương tự nên làm với hàng không, nơi tình hình thậm chí còn cần thiết hơn".
"Bài học của cuộc chiến Syria là Nga nên có một hãng hàng không thuộc sở hữu nhà nước quy mô tương tự Aeroflot, chỉ được trang bị máy bay sản xuất trong nước", ông Sivkov kết luận.
Đánh giá về nguy cơ Mỹ tiến hành cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn nhằm vào căn cứ không quân Hmeimim có thể khó diễn ra, nhưng không thể loại trừ khả năng điều này sẽ được phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện.
Các tay súng thánh chiến có thể sử dụng nhiều hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) để thực hiện một cuộc tấn công lớn nhằm vô hiệu hóa hệ thống phòng không Nga.
Được biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã cung cấp các hệ thống MLRS T122 Sakarya và T300 Kasirga cho phiến quân đồng minh, vì vậy một cuộc tập kích như trên hoàn toàn có thể xảy ra.
Không quân Nga thực chất cũng hiểu rõ nguy cơ này, tuy nhiên các bệ phóng của T122 và T300 khá cồng kềnh nên họ dễ dàng phát hiện chúng từ xa để tiêu diệt như trường hợp Su-34 đã làm cách đây ít lâu.
Nhưng Nga cũng phải đặc biệt đề phòng các bệ phóng rocket này được ngụy trang một cách tinh vi, bố trí phân tán và trút hỏa lực tập trung như trường hợp phiến quân tấn công vào căn cứ của Mỹ trên đất Iraq vừa qua.
Nhưng việc bố trí và ngụy trang những quả đạn rocket cỡ lớn như T122 và T300 là rất khó khăn, cho nên có thể phiến quân sẽ sử dụng đạn Type 63 MLRS để tăng cao tính cơ động trong khi vẫn đạt hiệu quả cần thiết.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Chuyên gia Nga: Mỹ có thể hủy diệt căn cứ Hmeimim bằng 300 tên lửa Tomahawk

  • 23/03/2020 10:22
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Một trận oanh kích quy mô lớn bằng hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk sẽ khiến các hệ thống phòng không của Nga bố trí tại căn cứ Hmeimim lâm vào tình trạng quá tải và bị đánh bại.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC