Trái ngược với thực tế là bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona gây ra được cho là sẽ bị đánh bại trong vài tháng hoặc thậm chí vài tuần, mốc thời gian này có thể bị kéo dài hơn nhiều.
Giới chuyên môn đã biết rằng SARS-CoV-2 là một trong những đại dịch mạnh nhất trong lịch sử hiện đại. Vì vậy theo một trong những trung tâm hàng đầu ở Đức, đây sẽ là một vấn đề cấp bách đối với nhân loại trong... hai năm tới.
"Bằng cách lây lan trong không khí, virus corona mới có thể tồn tại trong vài năm. Đúng, tốc độ lan truyền của làn sóng này rất khó tính toán", giả định trên được đưa ra bởi giám đốc của Viện Robert Koch (RKI) - ông Lothar Wheeler.
Theo nhà khoa học người Đức, đại dịch SARS-CoV-2 sẽ kéo dài thêm hai năm nữa, và thậm chí việc tạo ra một loại vắc xin sẽ ít ảnh hưởng đến số lượng các trường hợp mắc phải.
Tuy nhiên việc tạo ra một loại vắc xin sẽ giúp hạn chế đại dịch, cho nên rõ ràng nó được tạo ra càng sớm thì càng tốt và hạn chế số ca nhiễm cũng như tử vong.
Ông Lothar Wheeler thậm chí còn cho rằng trong hai năm tới, khoảng 60 - 70% dân số thế giới sẽ bị nhiễm virus corona mới, sau đó loài người sẽ phát triển khả năng miễn dịch chống lại virus này.
Nhà khoa học tin rằng thời gian xảy ra đại dịch sẽ phụ thuộc vào một loạt các yếu tố, bao gồm số lượng ca bệnh, sự phát triển miễn dịch với virus và thời gian tiêm vắc xin.
Ông Wheeler không cam kết dự đoán mức độ tử vong trong đại dịch SARS-CoV-2, ông cũng không loại trừ khả năng các biện pháp được nhiều quốc gia đưa ra nhằm hạn chế sự lây lan sẽ không bị hủy bỏ cho đến khi đại dịch kết thúc.
Các chuyên gia nói rằng dịch bệnh có thể ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu, bởi vì cho đến nay, giao thông hàng không, đường bộ đã bị phong tỏa và biên giới của nhiều quốc gia đã bị khóa.
"Ngày nay chúng ta có thể quan sát đại dịch SARS-CoV-2 tiến triển như thế nào trên phạm vi toàn cầu. Các đường biên giới đã bị khóa, vận tải hàng không chỉ được thực hiện trong khu vực hạn chế, giá dầu tiếp tục giảm nhanh chóng".
"Tất cả những điều này sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với bất kỳ nền kinh tế nào, nếu tình hình không sớm thay đổi", ý kiến từ các chuyên gia lưu ý.
Trong diễn biến mới nhất, giới chức y tế Mỹ xác nhận đã có thử nghiệm lâm sàng đầu tiên để đánh giá tác dụng của một loại văc xin phòng chống virus SARS-CoV-2 ở thành phố Seattle, Mỹ vào ngày 16/3 (giờ địa phương).
"Người tham gia đầu tiên đã được tiếp nhận loại văc xin thử nghiệm này trong ngày hôm nay", tuyên bố của Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) khẳng định trong ngày 16/3 về loại văc xin được đặt tên là mRNA-1273.
Cuộc thử nghiệm sản phẩm từ nghiên cứu của NIH với hãng công nghệ sinh học Moderna (đặt tại Cambridge, bang Massachusetts) sẽ được tiến hành trên 45 tình nguyện viên là người trưởng thành khỏe mạnh ở độ tuổi từ 18 - 55 trong thời gian khoảng 6 tuần.
Những người tình nguyện sẽ còn phải trải qua các giai đoạn đánh giá khác để xác thực xem văc xin có thực sự hiệu quả và an toàn cho người sử dụng hay không, nếu như mọi việc tốt đẹp cũng phải mất tới 12 - 18 tháng để sản xuất đại trà.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Chuyên gia Đức đưa ra dự báo gây choáng về thời gian kết thúc đại dịch SARS-CoV-2

  • 18/03/2020 11:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Đại dịch Covid-19 do chủng mới của virus corona có tên gọi SARS-CoV-2 gây ra có thể sẽ kéo dài lâu hơn mọi dự đoán được đưa ra trước đó.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC