Trong những ngày qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mở nhiều đợt tấn công ác liệt bằng pháo binh và không quân nhằm vào các vị trí của quân đội chính phủ Syria (SAA) tại khu vực lân cận tỉnh Idlib.
Đối diện với khả năng trả đũa từ phía SAA cũng như không quân Nga, đã có nhận định cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể sớm điều động hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumf tới Idlib để tham chiến.
Nhưng có vẻ như Thổ Nhĩ Kỳ vẫn muốn tránh leo thang căng thẳng với Nga và cũng bởi S-400 chưa thực sự sẵn sàng cho nên họ đã quyết định không sử dụng tới thứ vũ khí đáng sợ này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan trong lễ khánh thành một cơ sở đạn dược mới ở tỉnh Kirikkale - miền Trung nước này đã đưa ra thông báo rất đáng chú ý.
Ông Erdogan nói rằng hệ thống tên lửa phòng không HISAR-A sẽ được triển khai dọc theo biên giới Syria để giải quyết những mối đe dọa. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào về vấn đề này.
HISAR là tổ hợp tên lửa phòng không di động rất tiên tiến do 2 tập đoàn công nghiệp quốc phòng Aselsan và Roketsan của Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác chế tạo, chúng gồm phiên bản tầm ngắn HISAR-A và tầm trung HISAR-O.
Các tổ hợp tên lửa phòng không HISAR bắt đầu phục vụ trong lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2008 để thay thế những khẩu đội MIM-23 HAWK thế hệ cũ do Mỹ sản xuất.
Phiên bản tầm trung HISAR-O sử dụng khung gầm xe tải Mercedes-Benz với tổng cộng 6 ống phóng, trong khi biến thể tầm ngắn HISAR-A được đặt trên khung xe FNSS ACV-30 với 4 ống phóng.
Phiên bản HISAR-A đạt tầm bắn tối thiểu 2 km, tối đa 15 km, độ cao tiêu diệt mục tiêu từ 30 m tới 5 km.
Trong khi đó, biến thể HISAR-O có tầm bắn tối đa lên tới trên 25 km, tối thiểu 3 km, hạ mục tiêu bay thấp chỉ 15 m tới cao nhất 15 km
Tên lửa HISAR-A được phóng đi từ bệ phóng nghiêng, còn HISAR-O được triển khai từ bệ phóng thẳng đứng, cho khả năng bao quát toàn cảnh đủ 360 độ.
Hệ thống dẫn đường của HISAR cũng khá đặc biệt khi nó kết hợp chế độ bay theo dẫn đường của đài radar điều khiển hỏa lực trong giai đoạn đầu và sử dụng đầu dò hồng ngoại khi công kích.
Ngoài phiên bản đặt trên xe tải bánh lốp, Thổ Nhĩ Kỳ còn cho ra đời biến thể HISAR-O sử dụng khung gầm xe thiết giáp bọc thép bánh xích tích hợp luôn radar dẫn bắn, cho khả năng độc lập tác chiến cao.
Theo nhận định từ các chuyên gia quân sự thì việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống phòng không HISAR tới Idlib sẽ gây ra mối nguy cơ nghiêm trọng đối với các chiến đấu cơ của Syria.
Hệ thống phòng không di động tầm trung này có khả năng ẩn mình khá tốt trước các hệ thống trinh sát điện tử và gần như miễn nhiễm mọi biện pháp gây nhiễu của đối phương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Chưa cần S-400, Ankara dùng phòng không nội địa cũng đủ ‘khóa chặt’ Idlib

  • 06/02/2020 15:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai một hệ thống tên lửa phòng không nội địa dọc biên giới với Syria, Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố vào ngày 5-2.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC