Trên con đường tìm lại ánh hào quang Liên Xô, trong khi chưa thể thu hẹp khoảng cách về kinh tế đối với Mỹ hay các quốc gia châu Âu thì cách nhanh nhất đối với nước Nga là đầu tư vào quân sự.
Trước tình trạng khởi sắc của nền kinh tế do giá dầu đã tăng trở lại, ngân sách Nga đã có nhiều điều kiện hơn để đầu tư mua sắm nhiều loại vũ khí trang bị cho quân đội nước này.
Ngay đầu năm 2018, trong thông điệp liên bang, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập tới 5 loại vũ khí chiến lược thế hệ mới sẽ trang bị cho lực lượng vũ trang trong tương lai.
Đây đều là những phương tiện được đánh giá đi trước thời đại, bao gồm tàu lượn siêu tốc Avangard, tên lửa hành trình động cơ hạt nhân Burevestnik, ngư lôi hạt nhân Poseidon, tên lửa đạn đạo không đối đất Kh-47M2 Kinzhal và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat.
Với tính năng kỹ chiến thuật ưu việt như vậy chắc chắn ngân sách phân bổ cho chúng sẽ yêu cầu ở mức vô cùng lớn, chiếm một tỷ lệ đáng kể trong chi phí quốc phòng Nga.
Nhưng ngoài vũ khí chiến lược, trong năm 2018, Nga vẫn tiếp tục đầu tư mạnh cho vũ khí thông thường, bằng chứng là họ đã bàn giao cho quân đội gần 4.000 xe cơ giới, trong đó có 180 xe tăng, 250 xe thiết giáp chở quân và 300 xe chiến đấu bộ binh.
Theo kế hoạch mua sắm quân sự đến năm 2020, Nga muốn trang bị cho lực lượng vũ trang nước này thêm 2.300 xe tăng, 1.200 máy bay, 50 tàu mặt nước và 28 tàu ngầm.
Trong năm 2018, Quân đội Nga đã tiếp nhận thêm 74 máy bay các loại, 80 phương tiện bay không người lái (UAV), 4 trung đoàn tên lửa phòng không S-400, 5 chiến hạm mặt nước đủ kích cỡ.
Số tiền mà Nga chi ra cho hoạt động mua sắm vũ khí trên là điều được nhiều người quan tâm và muốn biết được con số chính xác, nhất là các cơ quan quân sự phương Tây.
Không phải chờ đợi lâu, Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 20/11, trong cuộc họp về chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2020 - 2027 đã đưa ra con số cụ thể.
Trong năm 2018, ngân sách Nga đã chi ra tới con số 1.500 tỷ RUB (tương đương 23 tỷ USD) cho công tác đầu tư nghiên cứu cũng như sản xuất mới và nâng cấp các loại vũ khí cũ.
Đây là tỷ trọng cực kỳ đáng kể vì ngân sách quốc phòng Nga trong giai đoạn hiện nay chỉ còn ở mức 48,4 tỷ USD sau khi đạt đỉnh cao 65 tỷ USD vào năm 2016.
Tuy nhiên bên cạnh nguồn ngân sách liên bang, Quân đội Nga còn được bổ sung khoản tiền đáng kể từ hoạt động mua bán, xuất khẩu vũ khí, không rõ số tiền trên được tái đầu tư với tỷ lệ bao nhiêu
Bên cạnh đó, còn một vấn đề nữa chưa được nhắc tới đó là để duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu cho số lượng khổng lồ các vũ khí trên thì khoản tiền dùng để đảm bảo kỹ thuật cũng là cực lớn.
Nếu tiếp tục phát triển nóng như thời gian vừa qua, chắc chắn Nga sẽ buộc phải tăng ngân sách quốc phòng trở lại, điều này có thể gây ra nguy cơ không nhỏ khi nền kinh tế của họ chưa khỏe mạnh hoàn toàn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] "Choáng" trước khoản ngân sách siêu khủng Nga chi mua sắm vũ khí năm 2018

  • 21/11/2018 13:38
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Những dư âm của cuộc Chiến tranh Lạnh ngày nào đang quay trở lại rõ ràng hơn bao giờ hết, khi cả Mỹ - Nga - Trung Quốc cùng lúc gia tăng đáng kể kho vũ khí của mình.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC