Hải quân Nga đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải trong tuần qua, ấn phẩm Avia của Nga đưa tin hôm thứ ba ngày 5/11.
Trích dẫn từ RIA Novosti, trang Avia báo cáo rằng các tàu chiến Nga đã tiến hành một phần cuộc tập trận bắn đạn thật của họ gần vùng lãnh hải của nhà nước Israel.
Theo thông tin được RIA Novosti cung cấp, các tàu chiến Nga đã bắn tên lửa và pháo gần vùng lãnh hải của Israel, đây là một bất ngờ "khá nghiêm trọng" đối với nhà nước Do Thái.
Bằng hành động cứng rắn nhưng đúng luật của mình, quân đội Nga không vi phạm bất cứ điều gì nhưng đã chứng minh rõ ràng sự hiện diện của họ ở Biển Địa Trung Hải, ấn phẩm Avia báo cáo.
Các cuộc tập trận liên hợp của hải quân và lực lượng Không quân - vũ trụ Nga đã diễn ra như một phần của bài kiểm tra cuối cùng về huấn luyện chiến đấu của các lực lượng tác chiến ở Địa Trung Hải.
Hơn 5 tàu chiến và tàu hỗ trợ của Nga đã tham gia cuộc tập trận, hiện tại chưa rõ chủng loại của từng loại chiến hạm nhưng thông tin dự kiến sẽ sớm được bổ sung trong tương lai gần.
Ngoài ra hải quân Nga vừa điều động thêm 1 tàu hộ vệ tên lửa tàng hình tiên tiến thuộc Dự án 22160 mang tên Vasily Bikov tới Syria, có khả năng con tàu cũng sẽ thực hành phóng tên lửa Kalibr tại vùng biển trên.
Cần lưu ý rằng sự hiện diện của tàu chiến Nga không phải là một bất ngờ lớn vì theo các quy tắc được chấp nhận, Nga đã báo cáo về hành động quân sự sắp được tiến hành từ trước.
Đáng quan tâm nữa là vài ngày trước có thông tin rằng các tàu chiến Nga đã bắn tên lửa hành trình vào phiến quân nổi dậy tại Syria, có thể đây là một trong những giai đoạn của cuộc tập trận.
Mặc dù vậy việc hải quân Nga dàn đội hình ngoài lãnh hải Israel và tiến hành bắn pháo cũng như tên lửa có thể bị coi là hành động khiêu khích đối với quốc gia Do Thái.
Điều gây ngạc nhiên nữa là kể từ sau sự cố đối với chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 vào tháng 9/2018 thì Nga chưa áp dụng lại hành động tập trận bắn đạn thật ngay sát lãnh hải Israel.
Việc làm này của Nga có thể là do họ nắm được tin tình báo về một cuộc tấn công sắp được không quân Do Thái tiến hành nhằm vào lãnh thổ Syria, cho nên họ đã có hành động nhằm ngăn chặn từ trước.
Trong tuần qua xuất hiện thông tin chưa được kiểm chứng cho rằng hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Syria đã lần đầu xung trận và bắn rơi 3 máy bay trinh sát không người của Israel.
Tel Aviv nhiều lần tuyên bố rằng nếu phát hiện S-300 của Syria "lên tiếng" thì họ sẽ ngay lập tức tấn công hủy diệt hệ thống này và thực tế cho thấy Israel chưa từng nói chơi, bởi vậy đã dẫn tới hành động răn đe của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Chiến hạm Nga bất ngờ phóng tên lửa dữ dội ngay sát lãnh hải Israel

  • 06/11/2019 13:59
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Thời gian gần đây áp lực từ một cuộc tấn công bên ngoài nhằm vào lãnh thổ Syria gần như không có, cho nên hành động mới nhất của hải quân Nga đã gây ra khá nhiều thắc mắc.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC