Một thời gian ngắn trước đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố kế hoạch rút toàn bộ binh sĩ nước này khỏi Syria bởi vì "cuộc chiến chống IS đã đi đến thắng lợi".
Viễn cảnh Mỹ triệt thoái hoàn toàn lực lượng tác chiến càng trở nên rõ ràng hơn sau khi họ vội vàng rút khỏi nhiều căn cứ vào thời điểm quân đội Thổ Nhĩ Kỳ áp sát trong chiến dịch "Mùa xuân hòa bình".
Nhưng thật đáng ngạc nhiên, gần như ngay lập tức Washington lại đưa ra quyết định đi ngược với mọi thông báo trước đó. Cụ thể, họ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria.
Theo thông báo, lính Mỹ sẽ tiếp tục đóng quân tại quốc gia Trung Đông này với lý do bảo vệ các mỏ dầu khỏi bị rơi vào tay phiến quân IS hay các lực lượng không thân thiện với họ.
Mỹ vừa thực hiện một đợt điều động lớn đối với các binh sĩ đang đóng quân trên đất Iraq và nhanh chóng đưa họ sang khu vực Đông Bắc Syria trong thời gian rất ngắn.
Hàng chục xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams, xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley và xe thiết giáp kháng mìn MRAP đã tập trung lại tạo thành cụm cứ điểm tác chiến rất mạnh và toàn diện.
Chưa dừng lại ở đây, nguồn tin địa phương còn cho biết quân đội Mỹ đang chuẩn bị vật liệu để xây dựng 2 căn cứ mới tại tỉnh Deir Al-Zour, đây là khu vực rất nhiều dầu mỏ nằm ở miền Đông Syria.
Hãng tin Sputnik thông báo, Mỹ đang chuẩn bị xây dựng căn cứ ở khu vực Soor, đã có một lượng lớn thiết bị xây dựng được tập kết tại đây cùng với 250 - 300 binh sĩ tăng viện, đi kèm với đó là các xe bọc thép, vũ khí hạng nặng và đạn dược
Các lực lượng Mỹ hiện kiểm soát hầu hết mỏ dầu khí quan trọng nhất ở miền Đông Syria và Lầu Năm Góc đã xác nhận rằng họ có kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự ở phía Đông Bắc Syria.
Các mỏ dầu tại tỉnh Deir Al-Zour bao gồm Al-Umar, Conoco và Rmeilan đồng thời là những mỏ dầu lớn nhất ở Syria. Sản lượng của chúng theo thống kê của chính phủ Syria trước khi nổ ra chiến tranh là khoảng 30.000 thùng mỗi ngày.
Đặc phái viên của Nga tại Syria, ông Alexander Lavrentev bình luận rằng các mỏ dầu ở miền Đông Syria nên được kiểm soát bởi chính phủ nước này, sự hiện diện của quân đội nước ngoài là hoàn toàn trái phép.
Ngoài ra Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cung cấp thông tin rằng các cơ quan chính phủ Mỹ thu về hơn 30 triệu USD mỗi tháng nhờ hoạt động khai thác và bán dầu của Syria.
Phía Mỹ cho biết phần lớn số tiền thu được từ khai thác dầu sẽ được dùng để hỗ trợ cho Lực lượng dân chủ Syria (SDF) là đồng minh của họ cũng như trang trải một phần chi phí của quân đội Mỹ tại đây.
Chính quyền Damascus nhiều lần khẳng định rằng Mỹ không có thẩm quyền trong việc tự ý khai thác dầu của họ và Washington phải có trách nhiệm bồi thường phần tổn thất trong suốt thời gian vừa qua.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Quân đội Mỹ xây dựng 2 căn cứ lớn tại khu vực nhiều dầu mỏ nhất của Syria

  • 06/11/2019 09:20
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Thông qua việc xây dựng các căn cứ quân sự quy mô lớn, Mỹ cho thấy lực lượng vũ trang của họ sẽ tiếp tục hiện diện tại Syria lâu dài chứ không rút hết đi như những thông báo trước đó.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC