Trung Quốc luôn phản đối quyết liệt mỗi khi chiến hạm Mỹ thực hiện tuần tra sát vào các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên biển Đông. Tuy vậy Washington cho rằng hành động của họ là hợp pháp nhằm bảo đảm thông thương trên vùng biển quốc tế này.
Từ lâu Trung Quốc luôn tuyên bố các quần đảo cũng như phần lớn biển Đông thuộc quyền quản lý của họ, bất chấp sự phản đối của các quốc gia trong khu vực và cộng đồng quốc tế.
Điều này có thể dẫn đến việc Bắc Kinh quân sự hóa ở vùng biển nóng bỏng này, chính vì vậy Mỹ và các cường quốc hải quân khác thường cử các chiến hạm tuần tra nhằm bảo đảm tự do thông thương.
Trong một diễn biến mới nhất, Mỹ lại tiếp tục điều tàu khu trục mang theo tên lửa hành trình đi vào sát quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang chiế đóng trái phép của Việt Nam.
Rachel McMarr, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương, xác nhận tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS McCampell đã tiến hành sứ mệnh tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông vào sáng 7-1
Tàu đi vào khu vực 12 hải lý của đảo Cây, Lincoln và Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa.
Động thái này diễn ra đúng lúc phái đoàn Mỹ và Trung Quốc bắt đầu cuộc đàm phán hai ngày 7 và 8-1 ở Bắc Kinh để thảo luận về chiến tranh thương mại giữa hai bên.
Ông McMarr nhấn mạnh hoạt động tuần tra nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh và "bảo vệ quyền tiếp cận những tuyến đường hàng hải trong khuôn khổ luật pháp quốc tế".
"Các lực lượng của Mỹ hoạt động trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương một cách thường xuyên, trong đó có Biển Đông", tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương cho biết.
"Mọi chiến dịch đều được thực hiện đúng với luật pháp quốc tế, thể hiện quyết tâm của Mỹ hoạt động tại vùng trời, vùng biển và bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Điều này được áp dụng với Biển Đông và nhiều nơi khác trên thế giới", lực lượng này nhấn mạnh.
Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông những năm qua, thách thức các tuyên bố hàng hải phi lý của Trung Quốc trên vùng biển có mật độ giao thông lớn hàng đầu thế giới.
Loại chiến hạm thường được dùng là tàu khu trục mang tên lửa hành trình Tomahawk thuộc lớp Arleigh Burke.
Đây là lớp tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường (DDG) đầu tiên của Mỹ được chế tạo trên nền tảng hệ thống chiến đấu Aegis.
Và đó cũng là một trong những tổ hợp tác chiến hiện đại và phức tạp nhất thế giới, chúng là một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo do Mỹ phát triển.
Lớp Arleigh Burke cũng là nền tảng để các quốc gia đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc phát triển lực lượng tàu chiến mặt nước chủ lực. Sự kết hợp của những tàu khu trục này tạo nên "lá chắn thần" bảo vệ Mỹ và các đồng minh khỏi mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo.
Tàu lớp Arleigh Burke là trụ cột của hạm đội với khoảng 62 tàu, chiếm 1/5 tổng số tàu của Hải quân Mỹ và là lớp tàu khu trục mạnh mẽ và đông đảo nhất thế giới hiện nay.
Điểm đặc biệt và cũng là điểm nhấn của tàu Burke là hệ thống radar Aegis, nó có thể chỉ huy nhiều loại tên lửa phòng không để tấn công mục tiêu đang tiếp cận.
Những chiếc tàu khu trục lớp mới này sẽ được trang bị toàn bộ hệ thống tác chiến Aegis phiên bản nâng cấp, giúp tàu có hỏa lực cực mạnh, tốc độ xử lý cực nhanh trong tác chiến phòng không cũng như nâng cao khả năng đối kháng điện tử.
Tàu được trang bị 6 ngư lôi đối ngầm Mk.46. Các máy bay trực thăng săn ngầm MH-60R trên tàu có khả năng săn ở tầm xa. Ngoài ra tàu còn được trang bị pháo hạm lớn và các loại tên lửa đối không, đối đất và đối hạm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Chiến hạm Mỹ mang theo sát thủ Tomahawk tuần tra áp sát quần đảo Hoàng Sa

  • 08/01/2019 06:48
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS McCampell tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh đảo Cây, Lincoln và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép, sáng 7-1-2019. Điều này một lần nữa cho thấy Mỹ đang thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC