Tên lửa diệt hạm AGM-84 Harpoon là vũ khí tiêu chuẩn trên các tàu chiến cũng như máy bay của Mỹ. Với đầu đạn 221kg, tên lửa Harpoon có thể chẻ đôi cả tàu chiến hàng ngàn tấn.
Harpoon là loại tên lửa diệt hạm do hãng Boeing phát triển vào năm 1977. Ước tính có tới 7.800 quả tên lửa với nhiều phiên bản được chế tạo từ đó cho tới nay.
Hiện nay biến thể mới nhất và mạnh nhất là Harpoon Block II, có tầm bắn lên tới 315km.
Cận cảnh tàu chiến bị tên lửa Harpoon phá hủy trong một cuộc tập trận.
Harpoon là một trong những loại tên lửa diệt hạm hiếm hoi có thể triển khai trên tàu chiến, tàu ngầm, máy bay chiến đấu và cả phiên bản di động bờ biển.
Loại tên lửa này dài 3,8 m (biến thể phóng từ máy bay, nặng 519 kg) - 4,6 m (biến thể phóng từ tàu nổi, tàu ngầm, nặng 628 kg), đường kính 34 cm, đầu đạn nặng 221 kg,
Tầm tác chiến của tên lửa Harpoon từ 93 - 315 km tuỳ loại, phổ biến là trong khoảng 124 km.
Khoảnh khắc tên lửa Harpoon đánh trúng mục tiêu với độ chính xác tuyệt đối.
Tên lửa này lao đến mục tiêu nhờ nhiều thiết bị dẫn đường hiện đại theo định vị vệ tinh GPS, có thể bắn trúng các mục tiêu trên biển lẫn trên bờ. Giá thành mỗi quả trên 2 triệu USD chưa tính thiết bị và phụ tùng kèm theo.
Hiện có 28 nước và lãnh thổ trang bị loại tên lửa này. Ukraine cũng được cho là đang xúc tiến đàm phán với Mỹ để mua loại vũ khí này.
Trên được tờ báo hàng đầu Kyivpostcủa Ukraine hôm 4-1 cho rằng, một khi lực lượng Hải quân nước này dùng tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ và Neptune tự sản xuất thì việc đối phó với hạm đội Nga trở nên quá dễ dàng.
Nga và Mỹ vẫn có những ràng buộc nhất định với nhau, mỗi lần Washington cung cấp vũ khí cho Ukraine đều nhận được sự phản ứng gay gắn từ phía Moscow.
Chính vì vậy trong bối cảnh hiện tại, ít có khả năng Mỹ sẽ cung cấp loại tên lửa đặc biệt nguy hiểm này cho Ukraine để tránh sự leo thang căng thẳng với Nga.
Nga cũng đã có những động thái tích cực để giảm bớt tình hình căng thẳng với Ukraine. Vì vậy sẽ không có lý do chính đáng để Washington đáp ứng yêu cầu của Kiev.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nếu Mỹ chuyển 'sát thủ' Harppon cho Ukraine, chiến hạm Nga sẽ lâm nguy ngay trên sân nhà?

  • 07/01/2019 15:14
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tên lửa diệt hạm AGM-84 Harpoon là một trong số những loại tên lửa chống hạm mạnh nhất thế giới. Năng lực tác chiến của loại tên lửa này cực nguy hiểm khiến chúng luôn được coi là một trong những "sát thủ diệt hạm" đặc biệt nguy hiểm. Liệu Mỹ có cung cấp cho Ukraine loại tên lửa này?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC