Theo thông tin được Bộ Quốc phòng Nga công bố, cuộc thử nghiệm diễn ra tại biển Barents và được cho là đã thành công với kết quả là tên lửa RSM-56 tiêu diệt chính xác mục tiêu giả định.
Việc tiếp tục phóng thử nghiệm thành công mở ra bước tiến mới trong việc tung đòn tấn công phủ đầu từ đáy đại dương của hải quân Nga.
Tên lửa Bulava (tiếng Nga: Булава, nghĩa là "cái chùy") là một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đang được phát triển để trang bị cho Hải quân Nga.
Tên lửa này được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Công nghệ Nhiệt Moskva. Đây là nơi cho ra đời nhiều loại tên lửa hạt nhân đáng sợ nhất thế giới.
Bulava mang tên báo cáo của NATO SS-NX-30 và đã được chỉ định chỉ số Grau 3M30.
Bulava được thiết kế từ cuối thập kỷ 1990 để thay thế SLBM sử dụng nhiên liệu rắn R-39 Rif trang bị trên tàu ngầm nguyên tử lớp Typhoon.
Trong các hòa ước quốc tế, tên thông dụng RS-56 Bulava được sử dụng để định danh tên lửa này.
Hiện nay loại tên lửa này được định hình là vũ khí tiêu chuẩn trên siêu tàu ngầm hạt nhân mới nhất lớp Borey của Nga.
Tên lửa Bulava sử dụng nhiên liệu kết hợp, nặng 36,8 tấn.
Theo đó Bulava với thiết kế độc đáo 3 tầng phóng: 2 tầng đầu sử dụng nhiên liệu rắn, còn tầng 3 là nhiên liệu lỏng.
Tên lửa này có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân, tấn công độc lập các mục tiêu.
Mỗi đầu đạn có đương lượng nổ là 150 kt, tương đương với 7 quả bom nguyên tử Mỹ từng thả xuống Nhật Bản trong thế chiến thứ hai.
10 đầu đạn với tổng đương lượng nổ lên tới 1500kt, với khối lượng này Bulava hoàn toàn có thể thổi bay một quốc gia nhỏ.
Bulava có chiều dài 11,5m, đường kính 2m và tầm bay tới 8.000km.
Như vậy với việc trang bị Bulava trên những tàu ngầm hạt nhân, Nga có thể dùng tên lửa này tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới.
Độ lệch mục tiêu của siêu tên lửa này chỉ vào khoảng 350m. Đây là con số không đáng kể cho một quả tên lửa hạt nhân có sức hủy diệt khủng khiếp này.
Dù không có độ chính xác và tấm bắn xa như Trident IID5 của Mỹ, nhưng bù lại Bulava có nhiều thủ pháp hiện đại để chọc thủng hệ thống phòng chống tên lửa của đối phương.
Chẳng hạn Bulava có giai đoạn phóng rất ngắn, điều này khiến cho việc phát hiện và đánh chặn khó khăn hơn. Mặt khác Bulava vẫn đang trong quá trình hoàn thiện với các tính năng vẫn còn nằm trong vòng bí mật.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Tàu ngầm Nga phóng thành công tên lửa hạt nhân Bulava, cú đấm thép đã hoàn thiện

  • 26/08/2019 13:28
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố thông tin chính thức ghi lại hình ảnh của cuộc thử nghiệm tên lửa RSM-56 Bulava được phóng đi từ tàu ngầm hạt nhân K-535 Yury Dolgoruky thuộc lớp Borei. Việc phóng thành công mở ra bước tiến mới trong việc tung đòn tấn công phủ đầu từ đáy đại dương.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC