Khu trục hạm săn ngầm HMS Sutherland số hiệu F81 thuộc Type 23 của Hải quân Hoàng gia Anh được trang bị nhiều vũ khí hiện đại phục vụ cho chức năng nhiệm vụ của nó, trong đó nổi bật là trực thăng AW159 Wildcat.
Trong chuyến tuần tra tại biển Đông lần này, chiếc AW159 Wildcat dự kiến sẽ có một vài hoạt động diễn tập tác chiến ngoài khơi nhằm biểu diễn tính năng.
Có một điều đặc biệt đó là theo tạp chí quốc phòng Jane's của Anh thì AW159 từng được Việt Nam để mắt tới nhằm trang bị cho tàu hộ vệ tên lửa SIGMA 9814.
Mặc dù hiện tại dự án SIGMA 9814 chưa được triển khai, tuy nhiên nhu cầu của Hải quân Việt Nam đối với một loại trực thăng hải quân đa dụng vừa có khả năng săn ngầm lẫn chống tàu mặt nước vẫn là cấp thiết.
AW159 Wildcat (phiên bản cải tiến từ nguyên mẫu Westland Super Lynx 300) do liên doanh AgustaWestland giữa Anh và Italia chế tạo được đánh giá là một trong những loại trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới hiện nay.
Thay đổi đáng chú ý nhất của AW159 nằm ở cánh quạt 4 lá bằng vật liệu composite giúp giảm tiếng ồn, cửa buồng lái được thiết kế rộng hơn để dễ di chuyển.
Phần mũi máy bay cũng được thiết kế với kích thước khá lớn để lắp vừa các thiết bị quang tuyến, thân sau có nhiều không gian dành cho hệ thống tác chiến điện tử.
Máy bay có các thông số cơ bản bao gồm trọng lượng cất cánh tối đa khoảng 6 tấn; chiều dài 15,24 m; chiều cao 3,73 m; kíp điều khiển 2 người.
AW159 Wildcat được trang bị sonar tiên tiến, radar Seaspray 7000, hệ thống gây nhiễu, hệ thống thông tin liên lạc. Trực thăng này có thể tự động tìm kiếm cũng như giám sát mục tiêu trên hoặc dưới mặt biển.
Bên cạnh vai trò chống ngầm, trực thăng AW159 còn có khả năng đáp ứng nhiệm vụ chống hạm, trinh sát biển và cả tìm kiếm cứu cứu nạn.
Vũ khí trang bị cho AW159 Wildcat rất đa dạng, bao gồm ngư lôi Sting Ray (hoặc các loại ngư lôi của Mỹ và châu Âu), bom chìm, rocket, tên lửa không đối đất, tên lửa chống tăng.
Ngoài ra nó còn mang được cả tên lửa chống hạm thế hệ mới FASGW, đủ sức tiêu diệt tàu hộ tống, tàu cao tốc hoặc các mục tiêu cỡ nhỏ khác trên biển.
Nhờ 2 động cơ turbine trục LHTEC CTS800-4N mà AW159 có thể đạt tốc độ tối đa 311 km/h, tầm bay 777 km, thời gian hoạt động trung bình 2h15' (tối đa tới hơn 4h15' nếu mang theo thùng dầu phụ, bỏ bớt vũ khí).
Tính năng kỹ chiến thuật của trực thăng AW159 thậm chí còn được nhận xét là vượt trội cả dòng MH-60R Seahawk do Mỹ chế tạo.
Sự xuất hiện của trực thăng AW159 cùng khu trục hạm Sutherland tại biển Đông có thể sẽ giúp Việt Nam đánh giá tính năng kỹ chiến thuật của nó một cách tốt hơn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Chiến hạm Anh sắp vào biến Đông mang theo trực thăng từng được Việt Nam "để mắt"

  • 05/06/2018 23:49
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Hãng thông tấn Telegraph của Anh vừa đăng tải thông tin cho biết khu trục hạm chống ngầm HMS Sutherland (F81) sắp tiến vào biển Đông nhằm đảm bảo quyền tự do đi lại tại đây.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC