Truyền thông khu vực đưa tin, quân đội chính phủ Syria (SAA) đã nhận được tin tình báo cho biết tàn quân IS đang tập trung ở địa bàn tỉnh Hama nhằm chuẩn bị cho các hoạt động quy mô lớn.
Đây là điều bất thưởng bởi thời gian qua IS không hoạt động như một tổ chức thống nhất mà được chia thành nhiều nhóm nhỏ để phát động các cuộc tập kích bất ngờ, cũng như tiến hành nhiều hoạt động khủng bố nhỏ lẻ trên diện rộng.
Trước tình hình trên, SAA quyết định mở cuộc tấn công vào khu vực Al-Fadsa sau khi máy bay phá hủy một số đoạn đường hầm trong lòng đất. Theo báo cáo sơ bộ, trong các kho tàng bị đánh sập có một cơ sở chứa vũ khí và đạn dược khá lớn.
Tuy nhiên chiến dịch "dọn dẹp lãnh thổ" của SAA đang đối diện nguy cơ thất bại khi các tay súng IS lẩn tránh thành công, thậm chí còn quay lại tập kích một đoàn xe của quân đội Syria, khiến 1 binh sĩ thiệt mạng và 3 người khác bị thương.
Cần lưu ý đây là thông báo do chính quyền Damascus đưa ra, trong khi phiến quân khủng bố khẳng định quân đội Syria còn phải chịu thương vong lớn hơn nhiều và IS đã thành công trong việc phá vỡ chiến dịch.
Cuộc tấn công nhằm vào vùng sa mạc gần Itria (Ifriya) vẫn diễn biến theo chiều hướng bế tắc. Đồng thời có lưu ý các tay súng IS vẫn tiếp tục dựa vào hệ thống hầm ngầm dày đặc để chống lại các đơn vị quân đội Syria.
Mặc dù đây mới là nỗ lực đầu tiên của SAA nhằm tiêu diệt tàn quân IS ở phía Đông Hama, nhưng cho đến nay kết quả vẫn chưa có gì đáng kể, chiến thắng vẫn còn ở rất xa.
Lời giải thích được đưa ra đó là khu vực kiểm soát của phiến quân khủng bố khá rộng và thuận lợi cho chiến tranh du kích, nhất là khi các tay súng được phân chia thành từng nhóm nhỏ hoạt động độc lập theo các hướng khác nhau.
Tuy nhiên điểm sáng trong hoạt động chống IS lại được ghi nhận ở tỉnh Homs, nhiều đơn vị bộ binh và thiết giáp của SAA đã tham gia vào cuộc tấn công gần làng Badia, họ đột phá được vào khu vực IS kiểm soát từ thành phố Al-Sukhna.
Trước đây một số cuộc không kích nhằm cắt đứt liên lạc của các tay súng đã được thực hiện. Những đơn vị còn lại của SAA ở phía Đông của tỉnh Homs vẫn đang cố gắng bao vây IS, nhưng không dễ để họ có thể sớm dứt điểm tổ chức khủng bố này.
Tuy vậy IS không phải vấn đề lớn nhất của SAA, khi Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm các thỏa thuận hiện có với Nga và gây ra nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo nhằm vào quân đội Syria.
Toàn bộ chiến tuyến ở tỉnh Idlib của Syria đã bị tấn công và theo Ankara, các cuộc pháo kích là phản ứng đối với hành động thù địch nhằm vào một đồn quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù họ không đưa ra thông tin cụ thể nào.
Căn cứ dữ liệu do nguồn tin quân sự Syria cung cấp, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ với sự hỗ trợ của các nhóm khủng bố đã thực hiện cuộc tấn công mạnh mẽ chống lại SAA trên một khu vực rộng lớn của mặt trận từ Khan Sheikhoun đến Seraqib.
Bất chấp thực tế một số vị trí đóng quân của quân đội Syria đã thực sự bị thiệt hại nghiêm trọng, tuy nhiên SAA vẫn quyết định không leo thang căng thẳng.
Damascus khẳng định quân đội nước này chỉ bắn vào các công sự do binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ dựng lên khi chúng bị các tay súng phiến quân do Ankara hậu thuẫn chiếm đóng.
Syria cảnh báo nếu Thổ Nhĩ Kỳ leo thang, Nga có thể sẽ can thiệp và tiến hành những trận ném bom dữ dội, khiến Ankara và đồng minh HTS bị mất thêm hàng trăm km2 mà họ đang kiểm soát.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Chiến dịch tấn công IS của quân đội Syria kết thúc trong thất bại

  • 17/06/2021 09:54
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria vẫn chưa thể sớm kết thúc như kỳ vọng trước đó.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC