Hoả hoạn bùng phát dữ dội và thiêu rụi nhiều phần của nhà máy quốc phòng Krasmash chuyên sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat vừa ra mắt của Nga.
Sputnik ngày 26-4 dẫn thông báo từ Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga cho hay, một vụ hoả hoạn nghiêm trọng xảy ra trong khuôn viên nhà máy quốc phòng Kramash ở vùng Krasnoyarsk, miền Trung nước này.
Giới chức quốc phòng Nga nói rằng, đám cháy đã lan rộng trên diện tích 5.000 m2 và khiến một phần mái của nhà máy đổ sập. Vụ hỏa hoạn được đánh giá ở mức 4, tức mức khó dập tắt nhất trong thang đánh giá hoả hoạn của vùng Krasnoyarsk.
Hiện chưa có thông tin về thương vong cũng như thiệt hại vật chất từ vụ cháy. Nhà máy Krasmash là nơi chuyên sản xuất tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Sineva và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat nổi tiếng của Nga.
Sputnik nói rằng khu lắp ráp các tên lửa nói trên nằm cách xa khu hoả hoạn khoảng 1km nên không bị ảnh hưởng. "Không có nguy cơ nổ tên lửa vì chúng cũng không được lắp đầu đạn".
Nhưng giới chuyên gia nhận định, việc nhà máy bị phá hủy một phần dẫn đến nhiều thành phần sản xuất của tên lửa đã bị hư hỏng.
Điều này dẫn tới sự chậm trễ trong việc tiến hành đưa loại tên lửa hạt nhân số một thế giới này vào biên chế.
Với 15 đầu đạn hoạt động độc lập tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ, RS-28 Sarmat được coi là loại tên lửa hạt nhân kinh hoàng nhất mà con người từng chế tạo.
Giới chuyên gia cho rằng, nếu đi vào biên chế, chỉ cần một tên lửa loại này có thể thổi bay cả một quốc gia nhỏ.
RS-28 Sarmat sẽ là thành phần nòng cốt trong lực lượng răn đe hạt nhân tương lai của Nga.
Loại tên lửa đạn đạo chiến lược liên lục địa này là một trong 5 loại vũ khí chiến lược thế hệ mới được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu trong thông điệp liên bang đọc hồi tháng 3-2018.
RS-28 Sarmat thế hệ mới của Nga mang được tải trọng thuốc nổ tương đương với 8 megaton TNT, tức đạt sức công phá gấp hơn 400 lần quả bom nguyên tử mà Mỹ từng ném xuống Nhật Bản vào năm 1945.
Ông Putin từng tuyên bố, Nga đã phát triển được một "tên lửa hành trình toàn cầu" trang bị động cơ hạt nhân "không thể đánh chặn" và có tầm bắn "không giới hạn" trên thực tế.
"Nga đã từng và vẫn đang là cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới", Tổng thống Putin phát biểu với các khán giả tham dự buổi đọc thông điệp liên bang tổ chức tại Moscow.
"Các quốc gia khác chỉ lắng nghe Nga khi chúng ta phát triển các hệ thống vũ khí mới", hãng tin Sputnik dẫn lời ông Putin - "Vậy thì bây giờ họ hãy lắng nghe".
RS-28 Sarmat hay SS-X-30 (quỷ Satan 2 theo cách gọi của NATO) là siêu tên lửa hạt nhân mạnh nhất thế giới vừa được Nga phát triển.
Truyền thông Nga cho biết, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat được phát triển để thay thế R-36M2 Veovoda, mẫu ICBM khổng lồ nặng 210 tấn nhưng đã cũ từ thời Liên Xô.
Với tầm bắn xa khủng khiếp nhất thế giới hiện nay lên tới 17.000km.
Cùng 15 đầu đạn hạt nhân độc lập, tên lửa đạn đạo Sarmat có khả năng phá hủy bất cứ mục tiêu nào, ở bất cứ đâu.
Đương lượng vụ nổ của mỗi đầu đạn từ 150 -300 kiloton, trong khi quả bom nguyên tử từng ném xuống Hiroshima vốn chỉ là 21 kiloton.
Nhưng các chuyên gia Nga dường như chưa muốn dừng lại, họ tuyên bố sẽ tiếp tục cải tiến để hoàn thiện hơn nữa khả năng hoạt động của loại tên lửa khủng khiếp nhất hành tinh này.
Nga hy vọng tên lửa đạn đạo hạt nhân Sarmat sẽ đảm nhiệm xuất sắc nhiệm vụ mà huyền thoại R-36M2 biệt danh 'Satan' để lại.
So với R-36M2, Sarmart có ưu điểm nhẹ hơn, linh hoạt hơn, mang nhiều đầu đạn hạt nhân và bay xa hơn.
RS-28 Sarmat được thiết kế để vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại cũng như tương lai, nhằm bảo đảm khả năng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga.
Điểm độc đáo của tên lửa hạt nhân RS-28 Sarmat là chúng có đường bay zích zắc khiến cho các hệ thống đánh chặn rất khó để bắn trúng
RS-28 Sarmat sử dụng "công nghệ hồi quyển đa đầu đạn phân hướng độc lập" (MIRV) để tấn công, nghĩa là mỗi đầu đạn mà nó mang theo có thể độc lập tấn công từng mục tiêu riêng rẽ.
Tùy thuộc vào vị trí triển khai trên không trung và cách thức di chuyển, mỗi đầu đạn có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách hàng trăm dặm.
Rõ ràng nhìn vào thông số của RS-28 Sarmat của Nga thật đáng sợ, tuy nhiên cho đến hiện tại loại tên lửa này vẫn còn đang dừng lại ở mức độ mới hoàn thành thử nghiệm.
Việc triển khai sản xuất loạt vẫn là câu hỏi khó đang đặt ra cho Nga.
Mặt khác Nga đã liên tục lùi thời hạn biên chế loại tên lửa mới này. Điều này cho thấy chúng vẫn đang gặp vấn đề kỹ thuật.
Cộng thêm với việc cháy nhà máy nơi đang nghiên cứu và sản xuất loại tên lửa này, dường như vận đen vẫn đang đeo bám quân đội Nga sau khi hàng loạt vũ khí chiến lược chậm biên chế.
Hiện Nga đang cố tìm cách tự chủ bớt lệ thuộc sau khi Ukraine, nước đang nắm giữ những kỹ thuật chủ chốt và bảo trì tên lửa đạn đạo hạt nhân của Nga từ chối hợp tác. Nếu việc R-28 không kịp hoàn thiện trước thời điểm R-36 loại biên, đây được coi là tín hiệu đáng buồn cho Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32

[ẢNH] Cháy nhà máy sản xuất "Quỷ Sa tan II", khó khăn chồng chất khó khăn cho Nga

  • 27/04/2019 20:32
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - RS-28 Sarmat được coi là loại tên lửa hạt nhân kinh hoàng nhất khi chúng vừa mang trong mình sức công phá lẫn khả năng xuyên thủng mọi hàng phòng thủ đối phương. Tuy vậy loại tên lửa này đang gặp rắc rối kỹ thuật và mới nhất là việc cháy nhà máy sản xuất, điều này làm Nga ngàng càng khó khăn hơn trong đòn răn đe đối thủ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC