Tử địa Đông Ghouta đang cho thấy là một trong những mặt trận khốc liệt nhất kể từ khi cuộc nội chiến bùng nổ tại Syria vào năm 2011. Hiện có hàng chục ngàn binh sĩ và hàng trăm khí tài khác nhau đang lăn xả vào nhau để giao chiến trong từng góc nhà, từng khu phố.
Ngày 15-3 lực lượng Hồi giáo cực đoan, liên minh nhóm Faylaq Al-Rahman và nhóm khủng bố HTS tiến hành cuộc phản công ở Đông Ghouta, đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria (SAA) trong thị trấn Al-Hamouriyah.
Các tay súng Hồi giáo cực đoan Faylaq Al-Rahman và HTS triển khai cuộc tấn công theo hướng tây Al-Hamouriyah nhằm tái chiếm lại thị trấn bất chấp sự không kích từ không quân Nga.
Tuy nhiên SAA đã cấp tốc điều sư đoàn đặc nhiệm Tiger về giải cứu thành công thị trấn này.
Đến thời điểm này, quân đội Syria đã giải phóng được hơn 70% diện tích khu vực Đông Ghouta bị lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ và khủng bố thành phố Damascus đã nhiều năm.
Các binh sĩ quân đội Syria lăn xả vào trận địa, chiếm giữ các tòa nhà, đánh trả những cuộc tấn công của các nhóm Hồi giáo cực đoan trong khu vực làng Madera.
Làng Madera là điểm kết nối vùng phía đông khu vực Đông Ghouta với các quận chiến lược gần thành phố Damascus là Harasta, Douma và Arbeen. Hình ảnh máy bay Su-34 của Nga vừa hỗ trợ quân đội Syria trong các trận chiến vừa qua.
Ngôi làng được giải phóng vài ngày trước. Quân đội Syria giành quyền kiểm soát ngôi làng này cùng với thời điểm giải phóng thị trấn Hammouriah, Đông Ghouta.
Các kỹ thuật viên quân sự Nga đang gắn bom lên những chiến đấu cơ để bắt đầu không kích vào phòng tuyến của nhóm phiến binh thánh chiến.
Được biết trước đó tình huống này phát sinh khi hàng nghìn thường dân rời bỏ thị trấn Hammuriyah qua hành lang an toàn di tản về khu vực trại tị nạn do quân đội Syria kiểm soát.
Các tay súng thánh chiến cũng bắt đầu rút lui khỏi địa bàn dân cư này về khu vực đang tạm bị chiếm bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan, để lại một số tay súng bắn tỉa, ngăn chặn các đơn vị vũ trang Syria truy đuổi.
Những tay súng bắn tỉa này đã chiến đấu ngăn chặn, làm chậm tiến độ tiến công của quân đội Syria vào Al- Hammuriyah, nhưng dưới đòn tấn công dữ dội cuối cùng chúng đã phải rút đi.
Ước tính khoảng hơn 10.000 dân thường đã di tản từ khu vực còn lại tạm bị chiếm ở Đông Ghouta, qua trạm kiaảm soát của quân đội Syria ở Hammuriyah tiến vào khu trại tị nạn tạm thời của chính quyền Syria.
Sau gần một tháng mở chiến dịch giải phóng Đông Ghouta, quân đội Syria giành được hơn 70% diện tích của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực.
Cuộc tiến công lần này cho thấy những tiến bộ đáng kể của quân đội Syria trong cuộc chiến chống chiến tranh đường phố, đường hầm và chiến tranh du kích
Ước tính có ít nhất khoảng 13.000 người dân đã di tản từ khu vực lực lượng nổi dậy chiếm giữ ở Đông Ghouta sang khu vực do chính quyền Syria kiểm soát.
Người dân chạy trốn để tránh trở thành “lá chắn sống" của các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy. Điều mà khủng bố IS đã làm trước đây.
Giành được thị trấn Hammuriyah, các lực lượng vũ trang Syria sẽ tập trung lực lượng tấn công vào thị trấn Jisreen, Kafr Batna và Saqba, đặt mục tiêu trọng tâm là bảo đảm cho người dân di tản khỏi vùng chiến sự an toàn.
Tiếp tục được sự hỗ trợ từ không quân Nga, quân đội Syria đã tiến vào vùng ngoại vi thị trấn al-Rayhanah sau khi giải phóng làng Hawsh al-Mubarkha.
Lực lượng Tiger và Vệ binh Cộng hòa đập tan chiến tuyến của nhóm chiến binh Jaysh Al-Islam trong thị trấn Al-Rayhan, mở đường cuộc tấn công đánh chiếm địa bàn này.
Một nguồn tin từ Damascus cho biết, lực lượng Jaysh Al-Islam điều chuyển hầu hết các tay súng thánh chiến ra khỏi Al-Rayhan trước khi quân đội Syria đánh chiếm thị trấn.
Nhóm chiến binh do Ả rập Xê út hậu thuẫn này không tiến hành phản kích, có thể do các thủ lĩnh của Jaysh Al-Islam đang đàm phán hòa giải thông qua trung gian là Trung tâm hòa giải dân tộc các phe phái đối lập Syria với chính quyền Damascus.
Theo kế hoạch, mục tiêu tấn công tiếp theo của quân đội Syria là khu vực công nghiệp ngoại vi Douma.
Nếu giành được khu vực này, quân đội Syria sẽ dừng các hoạt động tiến công vì thị trấn Douma đang chịu điều chỉnh bởi lệnh ngừng bắn nhân đạo từ nghị quyết số 2401 của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.
Các lực lượng tấn công chủ lực của quân đội Syria tiếp tục phát triển về phía tây Đông Ghouta, tiến công vào các thị trấn Saqba và Kafr Batna.
Quân đội Syria gần như tung toàn bộ binh lực chủ đạo vào chiến trường Đông Ghouta nhằm tạo lợi thế trước các nhóm phiến binh thánh chiến.
Nhóm hồi giáo cực đoan Faylaq al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn đang chuẩn bị rút khỏi thị trấn Kafr Batna.
Như vậy mục tiêu khó khăn nhất của chiến trường Đông Ghouta, thị trấn al-Rayhanah đã được giải phóng.
Các đơn vị vũ trang Syria có thể dừng cuộc tấn công vào khu vực Douma do Trung tâm hòa giải các bên đối lập Syria đang làm trung gian hòa giải với nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam.
Trong tình huống phức tạp hơn, có thể Douma sẽ là mục tiêu cuối cùng của quân đội Syria sau khi đã giải quyết các địa bàn khác của HTS và Faylaq al-Rahman (FSA) được Mỹ hậu thuẫn.
Ngày 16-3 quân đội Syria chủ lực là sư đoàn đặc nhiệm Tiger, và lực lượng Vệ binh Cộng hòa tiếp tục tiến công trong khu vực Đông Ghouta.
Quân đội Syria bắt đầu tiến công vào làng Saqba, triển khai lực lượng phòng ngự bào vệ thị trấn Jisreen và thị trấn Rayhan.
Sau khi lực lượng Vệ binh Cộng hòa giải phóng thị trấn Jisreen, xuất hiện nguồn tin nói rằng các nhóm chiến binh thánh chiến bắt đầu rút lui khỏi làng Saqba.
Trước đó quân đội Syria kiểm soát hoàn toàn thị trấn Rayhan. Các đơn vị lực lượng Tiger và lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa số 106 triển khai hệ thống phòng ngự.
Sau khi quân đội Syria giải phóng làng Hamuriyah, lực lượng bảo vệ hành lang an toàn và đơn vị thuộc trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga cho biết, khoảng 14.500 thường dân đã rời khỏi khu vực chiến sự ra vùng do quân đội Syria kiểm soát và đến các trại tị nạn trong thành phố Damascus.
Thông tin bất ngờ là đại diện chính quyền Syria và các thủ lĩnh nhóm Jaish al-Islam đạt được một thỏa thuận hòa giải sơ bộ trong khu vực thị trấn thành phố Douma thuộc vùng Đông Ghouta.
Bản thỏa thuận cũng tương tự như các khu vực đã được giải phóng trước đây, bao gồm các nội dung như thành viên Jaish al-Islam bàn giao tất cả vũ khí hạng nặng cho quân đội Syria, thả tù nhân và các tù binh bị bắt giữ, cho phép các đơn vị quân đội Syria vào tiếp quản khu vực và triển khai hệ thống quản lý nhà nước.
Các nhóm chiến binh Jaish al-Islam có thể sẽ rút khỏi khu vực hoặc ở lại giải quyết tình trạng pháp lý với các cơ quan chức năng, những chiến binh không gây tội ác chiến tranh đều được ân xá.
Quân đội bắt đầu cung cấp viện trợ nhân đạo tăng cường cho khu vực.
Máy bay của không quân Nga tiếp tục làm chủ vùng trời để bảo vệ tại một số khu vực vừa được quân đội Syria làm chủ.
Quân đội Syria tiếp tục tăng viện cho những hướng tấn công đang ở thế giằng co với phiến binh thánh chiến.
Nếu giữa chính quyền Syria và lực lượng nổi dậy Jaish al-Islam có được thỏa thuận và thỏa thuận này được thực hiện, thị trấn Douma sẽ được giải phóng mà không có thương vong cho dân thường.
Trước mắt quân đội Syria tập trung lực lượng giải quyết các nhóm nhỏ hơn là những lực lượng chính đang cố thủ tại Đông Ghouta như khủng bố HTS, nhóm Ahrar al-Sham (tổ chức Những anh em Hồi giáo) và Faylaq al-Rahman (Quân đội Syria tự do - FSA).
Đây được coi là bước đi đầy khôn ngoan trong bối cảnh Đông Ghouta đang tồn tại hàng chục lực lượng cùng tham chiến chống lại quân đội Syria.
Chặt đứt từng vây cánh của những lực lượng phiến binh thánh chiến, quân đội Syria sẽ tiến tới dứt điểm những đối thủ mạnh hơn tại Đông Ghouta.
Hiện một số nhóm phiến binh đã sử dụng được các hệ thống phòng không tầm thấp mà chúng cướp được từ quân đội Syria để đe dọa máy bay của liên quân Nga-Syria đang ngày đêm không kích trên chiến trường Đông Ghouta.
Quân đội Syria một mặt vừa củng cố lực lượng, mặt khách cho các nhóm đặc nhiệm vào sau lưng địch để quấy phá tiêu diệt sinh lực và làm nhụt ý chí chiến đấu của chúng.
Giải phóng Đông Ghouta sẽ có ý nghĩa chiến lược trong cục diện chiến trường Syria hiện tại, vì vậy dù chịu tổn thất không nhỏ, nhưng liên quân Nga-Syria quyết tâm phải giải quyết bằng được khu vực này.
Không quân Nga vừa được tăng viện một số lượng không nhỏ vũ khí dành cho lực lượng không quân, sẵn sàng cho một cuộc tấn công với cường độ mãnh liệt hơn vào Đông Ghouta.
Xe tăng của quân đội Syria tiếp tục được điều về Đông Ghouta để tăng cường cho sức mạnh của SAA tại đây.
Tuy đang nắm được phần lợi thế, nhưng quân đội Syria (SAA) vẫn phải tử chiến với những phiến binh thánh chiến nhằm giành giật từng ngôi nhà, từng con phố tại khu vực Đông Ghouta.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51

[ẢNH] Chảo lửa Đông Ghouta, khi cuộc chiến kinh hoàng diễn ra trong từng góc nhà, từng khu phố

  • 18/03/2018 06:54
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tuy đang nắm được phần lợi thế, nhưng quân đội Syria (SAA) vẫn đang phải tử chiến với những phiến binh thánh chiến nhằm giành giật từng ngôi nhà, từng con phố tại khu vực Đông Ghouta.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC