Ngành y tế Trung Quốc đối mặt vụ bê bối mới khi số lượng lớn huyết tương dùng để điều trị của nước này bị phát hiện nhiễm HIV.
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 5-2 cảnh báo các bệnh viện nước này phải đình chỉ lập tức việc sử dụng lô immunoglobulin tiêm tĩnh mạch làm từ huyết tương gồm 12.229 chai do hãng Shanghai Xinxing sản xuất, sau khi Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Giang Tây phát hiện có dấu vết HIV trong đó.
Đại diện trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Giang Tây cho biết hiện chưa phát hiện trường hợp bệnh nhân mắc HIV do sử dụng số huyết tương nói trên
Các bệnh viện tại Trung Quốc được yêu cầu thông báo về lô huyết tương có dấu vết HIV và theo dõi chặt chẽ tình trạng của bệnh nhân đã được điều trị bằng loại huyết tương này.
10 bệnh viện thông báo chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm HIV do sử dụng huyết tương thuộc lô hàng bị lỗi. Đại diện của Shanghai Xinxing chưa có bình luận.
Một bác sĩ cho hay các bệnh nhân sử dụng loại huyết tương này có thể không nhiễm HIV nhờ quá trình điều trị chống virus trong giai đoạn chuẩn bị song vẫn nên xét nghiệm HIV.
"Chúng tôi cần tìm nơi lô hàng bị lỗi được giao, thu hồi và kiểm tra để xác định nguyên nhân từ người hiến máu hay do lỗi trong khâu sản xuất", ông nói.
Vụ bê bối mới nhất trong ngành y tế Trung Quốc xảy ra chưa đầy một tháng sau vụ 145 trẻ em tại tỉnh Giang Tô bị tiêm vắcxin bại liệt hết hạn khiến 17 quan chức địa phương bị điều tra.
Vụ bê bối xảy ra vào tháng 7-2018 với 252.000 liều vắcxin bệnh dại bị lỗi bị phát hiện khiến chính phủ Trung Quốc đưa ra dự thảo luật quản lý vắcxin. Luật này cho phép khởi kiện các hãng dược phẩm nếu vắcxin do họ sản xuất gây tử vong hoặc bệnh nghiêm trọng cho người sử dụng.
Immunoglobulin là sản phẩm chứa kháng thể được sản xuất từ huyết tương gộp lại của khoảng 1.000 người hiến, sử dụng trong một số trường hợp như suy giảm miễn dịch, suy giảm tiểu cầu do miễn dịch, bệnh Kawasaki. Immunoglobulin còn được sử dụng cho trẻ em nhiễm HIV loại 1.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

[ẢNH] Chấn động khi phát hiện 12.000 chai huyết tương nhiễm HIV

  • 07/02/2019 18:29
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Các nhà chức trách tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, phát hiện lô hàng hơn 12.000 chai huyết tương dùng để điều trị miễn dịch bị nhiễm HIV. Đây là thông tin chấn động trong giới y khoa của nước này, tuy vậy hiện chưa phát hiện bệnh nhân bị lây nhiễm.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC