Tình hình tại điểm nóng đường phân giới LoC giữa Ấn Độ và Pakistan trong hay ngày 26 và 27/2 đột ngột căng thẳng khi xảy ra những vụ oanh kích và không chiến giữa các máy bay chiến đấu của cả hai bên.
Căn cứ hình ảnh ghi lại từ hiện trường, ít nhất đã có 1 tiêm kích đánh chặn MiG-21 Bison cùng 1 trực thăng vận tải đa dụng Mi-17 của Ấn Độ bị chiến đấu cơ Pakistan bắn rơi.
Ở dưới mặt đất, bộ binh của hai bên cũng đang được đặt trong tình trạng báo động cao nhằm sẵn sàng cho trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh biên giới tiếp theo.
Lục quân Ấn Độ đã đưa xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M1 Ajeas tới sát đường phân giới LoC, phía bên kia Pakistan cũng không chịu kém cạnh khi điều động T-80UD sẵn sàng nghênh chiến.
Tuy nhiên có vẻ căng thẳng giữa hai nước nguy cơ còn bị đẩy đi xa hơn nữa với sự tham gia của lực lượng hạt nhân chiến lược, đây là điều cả thế giới luôn lo sợ.
Trang Daily Star dẫn nguồn tin quân sự Pakistan cho biết, trong ngày 28/2, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với Bộ tư lệnh vũ khí hạt nhân của nước này.
Mục đích của hành động trên từ phía Pakistan theo nhận định là để đánh giá mọi khả năng có thể xảy ra khi xung đột với Ấn Độ trên tuyến biên giới chưa có dấu hiệu dừng lại.
Người phát ngôn của Thủ tướng Pakistan nói: "Mọi người đều biết như vậy nghĩa là gì". Thông điệp khá rõ ràng của Islamabad có thể đẩy 2 quốc gia Nam Á này đứng trước nguy cơ xung đột nghiêm trọng hơn.
Hiện tại theo một số thống kê chưa chính thức, Pakistan đang sở hữu hơn 100 đầu đạn hạt nhân cùng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung các loại.
Bên cạnh những tên lửa tầm ngắn như Ghaznavi, Shaheen-I có tầm bắn 300 km thì họ còn sở hữu Ghauri-I/II tầm bắn 1.500 - 1.800 km và cả Shaheen-II/III vươn tới cự ly 2.500 - 2.750 km.
Tên lửa hành trình tấn công mặt đất chủ lực của Pakistan là loại Babur I và Babur II đạt tầm bắn 700 và 750 km với độ chính xác khá cao, chúng đều có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.
Cũng không thể bỏ qua các loại tên lửa đạn đạo tầm cực ngắn mà thực chất chính là tổ hợp pháo phản lực gồm Hatf và Nasr có tầm bắn chỉ trong cự ly 50 và 70 km mà thôi.
Các vũ khí này được nhận định đủ sức xuyên thủng hệ thống phòng không của Ấn Độ, bởi vì hiện nay New Delhi chưa xây dựng được cho mình năng lực ngăn chặn chiến lược.
Tuy nhiên ở chiều ngược lại, nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân toàn diện thì Pakistan cũng không thể đủ sức chống đỡ đòn đánh từ các tên lửa Prithvi hay Agni do Ấn Độ phóng đi.
Bởi vậy động thái trên của Thủ tướng Pakistan được nhận định chỉ đơn giản là muốn gửi thông điệp mang tính biểu tượng tới Ấn Độ mà thôi, cả hai bên sẽ cố gắng không để xung đột cục bộ bùng phát thành chiến tranh hạt nhân toàn diện.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Căng thẳng tột độ: Nguy cơ Pakistan - Ấn Độ "nói chuyện" bằng vũ khí hạt nhân

  • 02/03/2019 11:41
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Những cuộc xung đột giữa hai quốc gia Nam Á cùng sở hữu vũ khí hạt nhân là Ấn Độ và Pakistan luôn khiến cho thế giới phải nín thở theo dõi với thái độ vô cùng lo lắng.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC