Trong ngày 27/2, cả Không quân Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố đã bắn hạ máy bay chiến đấu của nhau sau khi chúng vượt qua đường giới tuyến LoC để tiến vào lãnh thổ phía bên kia thực hiện cuộc không kích.
Tuy nhiên trong khi Ấn Độ chưa đưa ra được bằng chứng đã bắn rơi tiêm kích F-16 của Pakistan như họ tuyên bố thì phía đối địch đã cung cấp cho báo giới hình ảnh xác chiếc MiG-21 của Ấn Độ bị rơi.
Căn cứ vào hình ảnh từ hiện trường, đây là chiến đấu cơ MiG-21 Bison - phiên bản nâng cấp tối tân nhất dành cho "huyền thoại" MiG-21 với tính năng kỹ chiến thuật tương đương máy bay thế hệ 4.
Nhưng điều gây chú ý hơn đó là theo nhiều nguồn tin, chiếc tiêm kích Pakistan đã bắn hạ máy bay Ấn Độ chính là JF-17, đây là sản phẩm do Pakistan chế tạo theo công nghệ mà Trung Quốc chuyển giao.
Nếu mọi việc được khẳng định thì đây chính là chiến công đầu tiên của tiêm kích JF-17, đồng thời chứng minh năng lực của nó là cực kỳ đáng gờm, không thể coi thường.
Còn đối với MiG-21 Bison của Ấn Độ, có lẽ việc nâng cấp nó lên một tiêu chuẩn mới mạnh mẽ hơn nhiều so với nguyên bản cũng chưa thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu của chiến tranh hiện đại.
Nhược điểm chính của MiG-21 Bison là cho dù đã thay thế radar mới nhưng do đường kính khoang mũi quá nhỏ, khiến cho nó chỉ lắp được radar tầm ngắn với năng lực trinh sát rất hạn chế.
Đối đầu với chiếc JF-17 được trang bị radar mảng pha quét thụ động thế hệ mới do Trung Quốc chế tạo thì rõ ràng thiệt thòi thuộc về phía MiG-21 Bison của Ấn Độ.
Ngoài ra điểm yếu nữa của MiG-21 Bison nằm ở kết cấu khung thân, khi đôi cánh delta của nó quá nhỏ, không cho phép thực hiện những thao tác vận động linh hoạt trong không gian hẹp.
Trong không chiến cự ly gần, tốc độ Mach 2 của MiG-21 có rất ít ý nghĩa bởi khi đó tiêm kích chủ yếu cơ động ở vận tốc dưới âm nhằm tạo ra các động tác quay ngoặt nhanh chóng.
Chiếc JF-17 được đánh giá có kết cấu cánh cũng như khung thân tốt hơn nhiều so với MiG-21 Bison, cho nên ngoài chiếm ưu thế trong không chiến tầm xa thì nó còn áp đảo cả trong không chiến cự ly gần.
Qua sự việc vừa rồi có thể thấy chẳng phải ngẫu nhiên mà Pakistan cho rằng phi đội tiêm kích JF-17 của họ thừa khả năng đối phó với MiG-21 Bison của Ấn Độ.
Để chiến thắng JF-17 của Pakistan thì có lẽ Không quân Ấn Độ sẽ phải triển khai những dòng chiến đấu cơ tối tân hơn như Mirage 2000 của Pháp hay Su-30MKI được họ lắp ráp trong nước.
Ngoài ra, thất bại của MiG-21 Bison trước đối thủ lớn nhất được đánh giá sẽ là chất xúc tác khiến Không quân Ấn Độ phải nhanh chóng đưa tiêm kích siêu hiện đại Rafale vào thành phần tác chiến.
Về phía JF-17, có lẽ nhà sản xuất đang rất vui mừng trước thành tích vừa qua, bởi chắc chắn nhiều quốc gia có ngân sách quốc phòng hạn chế sẽ vững tin hơn khi quyết định đặt mua chiếc tiêm kích giá rẻ này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tiêm kích huyền thoại Ấn Độ bị Pakistan bắn rơi, tác giả là máy bay Trung Quốc?

  • 28/02/2019 06:04
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Không quân Pakistan vừa công bố hình ảnh về chiếc chiến đấu cơ của Ấn Độ bị tiêm kích nước này bắn hạ khi nó vượt qua đường giới tuyến LoC phân chia khu vực Kashmir.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC