Hãng thông tấn khu vực Al Masdar News (AMN) vừa đăng tải thông tin cho biết, căn cứ hải quân Tartus của Nga nằm tại miền Tây Syria vừa phải hứng chịu một vụ tấn công bằng tên lửa từ phiến quân.
Các quả đạn (nhiều khả năng là BM-21) được phóng đi từ vùng nông thôn phía Tây Bắc tỉnh Hama, "tác giả" được cho là Mặt trận Giải phóng quốc gia được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn hoặc nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham.
Hiện chưa có báo cáo cụ thể về thiệt hại vật chất cũng như thương vong của các quân nhân Nga đóng tại căn cứ hải quân Tartus sau vụ tập kích vừa qua của phiến quân.
Tuy nhiên cho tới lúc này cũng chưa có thông báo nào của Nga về việc tổ hợp phòng không của họ đánh chặn thành công vũ khí của phe đối lập, điều mà Nga vẫn hay thực hiện.
Không loại trừ khả năng đã có nhiều quả đạn BM-21 đã rơi trúng đích và gây ra hậu quả nghiêm trọng cho căn cứ hải quân quan trọng bậc nhất của Nga tại khu vực Trung Đông.
Vụ tấn công thẳng vào căn cứ hải quân Tartus của Nga diễn ra chỉ 1 ngày sau khi thành phố Tel Aviv của Israel cũng bị oanh kích theo một kịch bản tương tự.
Một chi tiết nữa cần lưu ý đó là chỉ cách đây ít lâu, công ty ảnh vệ tinh ImageSat International của Israel đã công bố hình ảnh về việc Nga tái triển khai máy bay cường kích Su-25SM3 tới căn cứ không quân Hmeimim.
Hành động này của Moskva được nhận định chính là bước chuẩn bị cho chiến dịch tấn công giải phóng tỉnh Idlib sau một thời gian rất dài bị ngừng trệ vì nhiều nguyên nhân khác nhau.
Điều này cũng đồng nghĩa với việc hiệp định hòa bình cho Idlib mà Nga với Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra bảo trợ đã sắp sửa bị mất hoàn toàn hiệu lực, giao tranh chuẩn bị nổ ra trên quy mô lớn.
Hành động tấn công thẳng vào căn cứ hải quân Tartus rất có thể chính là lời cảnh báo được phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ gửi tới Nga, rằng họ sẽ phải chịu nhiều thiệt hại nếu hỗ trợ hỏa lực cho Quân đội chính phủ Syria.
Vụ tập kích vào căn cứ hải quân Tartus cũng cho thấy phiến quân đối lập đã thay đổi phương thức tấn công, từ sử dụng máy bay không người lái tự chế chuyển sang tên lửa.
Đánh chặn những quả đạn có tốc độ bay rất nhanh này rõ ràng khó khăn gấp nhiều lần so với phải đối đầu với UAV cảm tử có vận tốc chậm chạp và dễ can thiệp bằng tác chiến điện tử để bắt sống.
Quân đội Nga tại Syria còn đang phải đối diện với nguy cơ sa lầy tại mảnh đất Trung Đông này, khi không rõ đây đã là lần thứ bao nhiêu họ buộc phải tăng cường lực lượng trở lại sau khi đã muốn rút chân đi.
Tình hình chiến sự Syria được dự báo sẽ có những diễn biến cực kỳ phức tạp và khó lường trong những ngày tới với mức độ khốc liệt ngày càng gia tăng, thậm chí chẳng thua gì thời gian giao tranh cao điểm cách đây vài năm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Căn cứ hải quân Tartus của Nga bị tập kích dữ dội, thiệt hại nghiêm trọng?

  • 17/03/2019 06:28
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Tình hình chiến sự tại Syria trong những ngày vừa qua đột ngột căng thẳng trở lại khi nhiều khả năng hiệp định ngừng bắn tại tỉnh Idlib sắp mất hiệu lực.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC