Ngày 5-3, Đài quan sát Nhân quyền Syria, có trụ sở ở London cho biết, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với hỏa lực yểm trợ của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiếp tục tấn công vào phòng tuyến cuối cùng của IS trong làng Baghouz, sau khi sơ tán một số lượng lớn dân thường.
Các đơn vị thuộc lực lượng SDF bắt đầu tấn công trên đường phố làng Baghouz, dưới hỏa lực của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, đánh phá các căn cứ địa, kho vũ khí đạn dược và trận địa phòng ngự của IS.
Mặc dù số lượng các tay súng khủng bố không còn nhiều, khoảng từ 200 đến 300 phần tử, nhưng lực lượng không quân Liên minh do Mỹ dẫn đầu và dân quân người Kurd thuộc "Đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd" (YPG) vẫn đánh phá ác liệt chiến tuyến của IS.
Mật độ hỏa lực dày đặc, liên tục ngày đêm với mục đích san phẳng mọi trận địa phòng ngự, hủy diệt mọi sự sống trong khu vực.
Ngày 3-3, lực lượng SDF tuyên bố đã sơ tán 3.500 người, trong đó có 500 phần tử khủng bố từ khu vực IS đang cố thủ.
SDF cũng kịp giải thoát 5 chiến binh người Kurd, bị khủng bố bắt giữ trong cuộc giao chiến quanh thị trấn Hajin cuối năm 2018.
Theo đó, lực lượng SDF đã sơ tán khoảng 13.000 dân thường trước khi mở cuộc tấn công vào đây.
Việc các tay súng IS chỉ còn lại phòng tuyến cuối cùng cho thấy ngày tàn lụi chúng những kẻ khủng bố khát máu này.
Trong quá khứ, tổ chức khủng bố này từng kiểm soát một khu vực rộng lớn trải dài từ Iraq sang Syria.
Thời điểm phát triển cực thịnh, chúng có tới trên 100.000 tay súng.
Ngoài những tay súng gốc Ả rập, chúng còn chiêu mộ những kẻ khủng bố hồi giáo cực đoan trên khắp thế giới.
Đã có hàng chục ngàn tay súng IS chiến đấu trên chiến trường Syria đến từ châu Âu, Châu Á và cả Châu Phi.
Tuy vậy với sự can thiệp từ cộng đồng quốc tế, sự ra tay nhanh chóng và dứt khoát của Nga và Mỹ đã khiến cho khủng bố IS cơ bản bị đập tan vào cuối năm 2017.
Sau đó tàn binh của chúng vẫn còn hoạt động rải rách trên các vùng sa mạc giáp biên Iraq cũng như tại tỉnh Deir Ezzor, Syria.
Tuy Nga giảm cường độ không kích khủng bố IS, việc chiến đấu với IS được dành cho quân đội chính phủ Syria.
Tuy vậy Mỹ và liên quân phương Tây vẫn tiếp tục các cuộc không kích này để hỗ trợ cho lực lượng SDF tiêu diệt khủng bố IS.
Dù IS bị tiêu diệt, nhưng chiến trường Syria vẫn tiếp tục căng thẳng do tranh chấp ảnh hưởng giữa lực lượng quân đội chính phủ và phe đối lập.
Ngoài lực lượng Dân chủ SDF do Mỹ hậu thuẫn, Syria còn có lực lượng quân đội Syria tự do FSA do Thổ Nhĩ Kỳ đỡ đầu.
Các cuộc giao tranh khốc liệt gần đây chủ yếu diễn ra giữa quân đội chính phủ và lực lượng SDF tại khu vực Afrin, giáp biên Thổ Nhĩ Kỳ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Cận cảnh cuộc chiến khốc liệt kinh hoàng nơi phòng tuyến cuối của IS, Syria

  • 08/03/2019 06:59
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Phòng tuyến cuối cùng của khủng bố IS trong làng Baghouz đang trở nên khốc liệt khi các cánh quân của lực lượng đối lập Syria bắt đầu tấn công vào đây.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC