Không thể phủ nhận xe tăng M1 Abrams vẫn là một chiếc xe tăng mạnh mẽ, tuy vậy nó chỉ phát huy hết tác dụng với chiến thuật và lối đánh của quân đội Mỹ, còn khi trao vào tay quân đội Iraq, nó lại trở thành một thảm họa. Hàng trăm xe tăng M1 Abrams mới tinh bị loại khỏi vòng chiến đấu chỉ trong vài tháng ngắn ngủi khi cuộc chiến với khủng bố IS nổ ra.
Mỹ thường phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng thiết giáp và không quân, còn quân đội Iraq lại quen lối đánh độc lập, xe tăng M1 Abrams lại không có các hệ thống phòng vệ đủ mạnh, vì thế nó thường là mồi ngon cho vũ khí chống tăng.
Trong khi đó xe tăng T-90 lại được thiết kế cho kiểu tác chiến độc lập. Sức mạnh của nó kết hợp từ hỏa lực và hệ thống phòng vệ chắc chắn. Điều này khiến Iraq ấn tượng và đặt mua loại xe tăng này nhằm thay thế cho gói mua kế tiếp xe tăng M1 Abrams của Mỹ.
Được biết, trong báo cáo năm 2016, nhà sản xuất vũ khí Uralvagonzavod của Nga cho biết trong rằng công ty này sẽ thực hiện 2 hợp đồng vào năm 2017 để cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực T-90SK và T90S cho các đối tác, trong đó có quân đội Iraq.
Cụ thể, Iraq đã ký hợp đồng mua 73 xe tăng T-90 để bổ sung vào lực lượng tăng thiết giáp vốn hao hụt nghiêm trọng từ các cuộc chiến tranh gần đây.
T-90 là một trong những loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của quân đội Nga, được sản xuất với số lượng ít vào năm 1993 và chính thức phục vụ năm 1995. T-90 chỉ trở nên nổi tiếng khi tham gia vào cuộc chiến tại Syria.
Màn thể hiện của T-90 tại chiến trường Syria còn tốt hơn cả điều Nga mong đợi.
Trong khi các loại xe tăng đời cũ như T-55, T-72 của Syria, Leopard 2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ rất dễ bị tổn thương tại chiến trường Syria bởi loại tên lửa chống tăng TOW của Mỹ, thì với xe tăng T-90, loại tên lửa này gặp khó khăn hơn nhiều trong việc bắn hạ chúng.
Tuy không thể an toàn tuyệt đối trước tên lửa TOW vốn rất nguy hiểm do Mỹ sản xuất được cung cấp cho phiến quân đối lập Syria, nhưng những gì xe tăng T-90 thể hiện lại được các chuyên gia đánh giá cao.
Nhiều lần dù bị bắn trúng bằng tên lửa chống tăng TOW, nhưng xe tăng T-90 vẫn có thể chiến đấu tiếp chỉ sau vài giờ sửa chữa. Điều này khác hẳn với các loại xe tăng khác, thường bị loại khỏi vòng chiến đấu ngay khi bị TOW bắn trúng.
Hình ảnh xe tăng T-90 bị trúng tên lửa TOW tại chiến trường Syria, tuy vậy xe tăng này chỉ bị hư một bên đèn hồng ngoại của hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-S1, ngay sau đó nó lại có thể chiến đấu tiếp.
Về hỏa lực, xe tăng T-90 được trang bị pháo 2A46M cỡ nòng 125mm có khả năng bắn được cả tên lửa có điều khiển qua nòng. Ngoài ra nó cũng bắn được đạn xuyên thép dưới cỡ nòng với động năng cực lớn để phá hủy xe tăng đối phương.
Vũ khí phòng không là khẩu súng máy hạng nặng Kord 12,7mm mới nhất của Nga. Đây là khẩu súng có tầm bắn xa, khả năng chính xác cao và hoạt động tốt trong cả điều kiện khắc nghiệt.
Xe tăng T-90 có hệ thống ổn định ngắm bắn giúp chúng có thể bắn khi đứng yên cũng như khi hành tiến với độ chính xác cao. Pháo trên xe tăng có thể diệt mục tiêu từ khoảng cách 4-5km.
Xe tăng T-90 được trang bị động cơ có công suất từ 850 - 1150 mã lực tùy theo phiên bản. Tuy động cơ có công suất thấp hơn xe tăng phương Tây, nhưng nhờ trọng lượng nhỏ, nên xe tăng T-90 vẫn cơ động cực tốt trên chiến trường, ngang tầm với những xe tăng phương Tây trang bị động cơ 1.500 mã lực.
T-90 là loại xe tăng đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống bảo vệ 4 lớp, cung cấp sự bảo vệ chắc chắn trước các loại vũ khí chống tăng của đối phương. Hình ảnh tên lửa TOW của phiến quân đang tấn công xe tăng T-90 tại chiến trường Syria.
Lớp 1 là hệ thống phòng thủ chủ động quang điện gây nhiễu Shtora-1 để chống lại các tên lửa dẫn đường bằng laser, hồng ngoại cũng như gây rối các hệ thống hiển thị mục tiêu.
Lớp 2 là hệ thống phòng thủ chủ động ARENA. Hệ thống này sẽ phóng ra màn mưa mảnh vụn chuyên đánh chặn các loại đạn chống tăng trước khi chúng lao vào xe. Trong ảnh là phút đối đầu giữa xe tăng T-90 và tên lửa TOW của Mỹ.
Lớp thứ 3 là giáp phản ứng nổ gắn ngoài, Nga đang trang bị đại trà giáp phản ứng nổ thế hệ thứ 2 Kontakt-5, tuy nhiên do chưa bằng lòng, họ tiếp tục phát triển loại giáp phản ứng nổ thế hệ thứ 3 mang tên Relikt để trang bị cho các xe tăng T-90.
Cuối cùng là thân xe được kết hợp giữa thép độ bền cao và vật liệu tổng hợp composite cho độ bền cực cao. Với việc quân đội Iraq chuẩn bị đưa vào trang bị, một lần nữa T-90 lại thắng xe tăng M1 Abrams của Mỹ trong gói trang bị cho lục quân nước này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Cả trăm M1 Abrams Mỹ bị IS bắn hạ, Iraq ngán ngẩm quay sang mua xe tăng T-90 Nga

  • 16/11/2017 16:48
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nga cho biết đang chuẩn bị bàn giao nhiều xe tăng T-90 cho Iraq. Đây là thông tin khá bất ngờ, bởi trước đó Iraq trọng xe tăng Mỹ hơn. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC