Theo hãng tin RIA Novosti, máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ, cất cánh từ căn cứ không quân của Italia vào sáng ngày 17-8, đã thực hiện do thám trên đường phân giới ở Donbass, sau đó bay về phía biên giới Nga.
Sau đó RQ-4 xuất hiện ngoài khơi Biển Đen, chiếc máy bay này đã thực hiện bay vòng quanh bán đảo Crimea và tiến về phía Krasnodar của Ukraine.
Nga đang tỏ ra mất kiên nhẫn khi những máy bay không người lái của Mỹ liên tục xuất hiện ngày càng dày đặc ở biên giới Nga - trên Biển Đen, gần khu vực Kaliningrad
Các khu vực mà máy bay này do thám đều là những địa điểm tế nhị về an ninh quốc phòng của Nga.
Nga đang tìm những biện pháp cứng rắn hơn để ngăn chặn những dòng máy bay do thám, đặc biệt là RQ-4 của Mỹ xuất hiện gần biên giới.
RQ-4 Global Hawk là máy bay do thám không người lái hiện đại nhất của quân đội Mỹ. Chúng có khả năng chụp, thu thập, truyền về căn cứ các hình ảnh địa hình, vật thể, trận địa với độ phân giải cực cao.
Ngoài ra nó cũng có thể nghe trộm đường truyền tín hiệu và ghi lại các hoạt động dưới mặt đất.
RQ-4 Global Hawk là sản phẩm của hãng Northrop Grumman, ra đời vào giữa thập niên 1990.
Máy bay được đánh giá là sự kỳ diệu của công nghệ không quân Mỹ, mang trong mình những hiệu năng vượt trội so với huyền thoại Lockheed U-2.
So với máy bay U-2, máy bay do thám RQ-4 Global Hawk không cần người điều khiển trực tiếp, nó có thể lửng lơ trên bầu trời của đối phương hàng ngày liền trước khi phải trở về căn cứ để tiếp nhiên liệu.
Với trần bay trên 18km, có lúc trên 20km nên việc đánh chặn loại máy bay này hết sức khó khăn.
RQ-4 ứng dụng nhiều công nghệ kỹ thuật tiên tiến, nên cho đến nay vẫn là máy bay do thám hàng đầu thế giới.
Máy bay có chiều dài 14,5m, sải cánh 39,9 và chiều cao lên tới 4,4m.
Máy bay có khối lượng rỗng 6.781kg, khối lượng cất cánh tối đa lên tới 14.628kg.
Máy bay được trang bị một động cơ phản lực F-137-RR100 cho khả năng hoạt động liên tục 28h trên không.
Máy bay có thể bay với vận tốc tối đa 650km/h, vận tốc hành trình 557km/h.
Q-4 được trang bị hệ thống điện tử hiện đại có khả năng chụp, thu thập, truyền về căn cứ các hình ảnh địa hình, vật thể, trận địa với độ phân giải cực cao.
Ngoài ra nó cũng có thể nghe trộm đường truyền tín hiệu và ghi lại các hoạt động dưới mặt đất.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, gần đây, hoạt động do thám của máy bay trinh sát và các máy bay không người lái (UAV) của Mỹ và đồng minh xuất hiện với tần xuất dày đặc gần biên giới và các cơ sở quân sự của Nga.
Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần yêu cầu Mỹ và đồng minh từ bỏ các hoạt động tình báo như vậy, nhưng Lầu Năm Góc từ chối phản hồi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] "Bóng ma" RQ-4 Mỹ bất ngờ xuất hiện ngay sau gáy Nga

  • 20/08/2019 14:30
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Máy bay do thám không người lái chiến lược RQ-4 Global Hawk của Không quân Mỹ đã bất ngờ xuất hiện ngoài Biển Đen, sát bán đảo Crimea của Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC