Vào hôm 4/5, quân đội Triều Tiên lần đầu tiên sau hơn 1,5 năm tạm ngừng đã lại tiến hành một vụ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo do họ sản xuất.
Khác với những lần trước khi tên lửa thử nghiệm là loại xuyên lục địa thì vũ khí mới được phóng thử chỉ là một quả đạn chiến thuật tầm ngắn.
Mặc dù vậy vũ khí này của Triều Tiên vẫn gây chú ý rất nhiều cho cộng đồng quốc tế, nguyên nhân là bởi tên lửa mới của Bình Nhưỡng có hình dáng bên ngoài giống hệt Iskander-E của Nga.
Điều này không gây ngạc nhiên lớn bởi từ lâu Moskva và Bình Nhưỡng vẫn có mối liên hệ khá chặt chẽ về quốc phòng, gần đây nhất Triều Tiên đã bắn thử tên lửa chống hạm Kumsong 3 được cho là sao chép từ Kh-35 Uran.
Theo thông báo từ KCNA, quả tên lửa của Triều Tiên đã đánh trúng mục tiêu là một đảo đã cách vị trí phóng 220 km với vòng tròn sai lệch (CEP) dưới 10 m.
Khi đi vào thực chiến, tên lửa đạn đạo chiến thuật thế hệ mới của Triều Tiên được kỳ vọng sẽ tạo ra ưu thế đáng kể cho họ trước quân đội Hàn Quốc nếu bùng phát xung đột vũ trang.
Tưởng như sau khi Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo thế hệ mới thì Hàn Quốc sẽ phải tỏ thái độ vô cùng lo lắng, vậy nhưng ngạc nhiên là thái độ của họ lại bình tĩnh đến mức kỳ lạ.
Điều này được giải thích là nhiều khả năng vũ khí mà Triều Tiên vừa phóng thử chẳng còn xa lạ với Hàn Quốc, nhận xét là được cho là có cơ sở khi quan sát bên ngoài thì tên lửa của Bình Nhưỡng gần như giống hệt Hyunmoo 2B của Seoul.
Dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Hyunmoo 2 được Hàn Quốc bắt tay phát triển từ năm 2001, nó có tầm bắn 300 km và mang theo đầu đạn nặng 300 kg.
Trong quá trình nghiên cứu, Seoul được cho là đã nhận sự hỗ trợ không hề nhỏ từ... Moskva, nhiều thông tin cho rằng tổ hợp Hyunmoo 2 mang trong mình nhiều công nghệ của Iskander-E.
Được biết đây không phải lần đầu tiên Moskva chia sẻ công nghệ vũ khí tối tân cho Seoul. Trước đó Nga từng giúp đỡ Hàn Quốc phát triển các tổ hợp tên lửa phòng không nội địa KM-SAM hay Cheolmae 2 dựa trên Buk.
Vì vậy căn cứ vào hình dáng bên ngoài của quả đạn, nhiều chuyên gia quân sự cho rằng thực chất Nga đã âm thầm bán công nghệ tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E cho cả Triều Tiên lẫn Hàn Quốc.
Trong khi Triều Tiên chỉ vừa mới thành công với vụ phóng thử đầu tiên thì Hàn Quốc đã nắm quá vững công nghệ chế tạo Hyunmoo 2B, tức là họ cũng hiểu rõ điểm mạnh và yếu của tên lửa mà Bình Nhưỡng vừa chế tạo.
Thậm chí Hàn Quốc còn tiến xa hơn khi gần đây họ đã công bố bản cải tiến của Hyunmoo 2B với các cánh điều hướng ở mũi, cho phép tên lửa thao diễn linh hoạt hơn trong giai đoạn công kích mục tiêu.
Khi đã nắm trong tay vũ khí ưu việt hơn nhiều và có thể từ đó nội suy ra tính năng kỹ chiến thuật cua tên lửa Triều Tiên thì việc Hàn Quốc tỏ ra bình thản trước vụ phóng thử của Bình Nhưỡng hoàn toàn là điều dễ hiểu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Bí mật tên lửa đạn đạo thế hệ mới của Triều Tiên đã nằm trong tay Hàn Quốc?

  • 11/05/2019 09:53
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Loại tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn mà quân đội Triều Tiên vừa phóng thử nghiệm được kỳ vọng sẽ tạo ra ưu thế đáng kể cho họ trước "người anh em phương Nam" nếu nổ ra chiến sự.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC