Báo chí Nga cho biết, Minsk sẽ nhận từ Moskva các hệ thống phòng không hiện đại nhất bao gồm S-400 và Pantsir-S, các trạm radar Protivnik-G và Vostok, cũng như các máy bay chiến đấu Su-30SM và trực thăng tấn công Mi-35.
Trước hết, cần nhắc lại rằng trên cơ sở các nước SNG đã có một hệ thống phòng không thống nhất được thành lập vào năm 1995. Nhiệm vụ của nó là bảo vệ biên giới chung, kiểm soát không phận chung và cảnh báo tấn công tên lửa.
Các thành viên của hiệp định này, ngoài Nga và Belarus, còn có Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Turkmenistan và cả Ukraine.
Tuy vậy Turkmenistan trên thực tế đã cắt giảm sự tham gia của mình, trong khi Tashkent và cho đến nay cả Kiev đang hợp tác độc quyền với Moskva trên cơ sở song phương.
Ngoài sự liên kết “lỏng lẻo” này, Nga và Belarus năm 2009 đã ký thỏa thuận về việc cùng bảo vệ biên giới của Nhà nước Liên minh và thành lập Hệ thống phòng không khu vực thống nhất của Liên bang Nga và Belarus. Cuối cùng nó đã được phê chuẩn vào năm 2017.
Không khó để đoán rằng Belarus có vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc đảm bảo an ninh biên giới trên không của Nga ở hướng Tây, đồng thời là “hậu phương” cho vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad.
Hệ thống phòng không của Belarus đủ mạnh do Minsk có thể nhận vũ khí hiện đại từ Moskva với những điều kiện có lợi nhất. Vì vậy vào giữa những năm 2000, Tổng thống Lukashenko đã nhận 16 hệ thống phòng không S-300PS Favorit và S-300V từ Điện Kremlin.
Bên cạnh đó còn có Buk và Osa, các tổ hợp hiện đại hóa S-125"Pechera-2T/2TM, Tor-M2E và 5 trạm radar tầm xa băng sóng decimet Protivnik-GE. Tất cả số thiết bị này điều khiển bởi những quân nhân Belarus được đào tạo tại Nga.
Hợp tác trong lĩnh vực an ninh giữa hai nước trong khuôn khổ Nhà nước Liên minh là rất quan trọng. Quân đội Nga có thể là lực lượng đầu tiên phát hiện máy bay hoặc tên lửa bay đến Belarus từ khu vực Baltic và đưa ra cảnh báo kịp thời cho đồng nghiệp của họ.
Belarus cũng sẽ có thể giúp Kaliningrad nếu họ nhận thấy sự vi phạm biên giới trên không từ các nước láng giềng thuộc Liên minh Châu Âu. Bây giờ Minsk sẽ có nhiều khả năng hơn để ngăn chặn những hành động như vậy.
S-300 là hệ thống phòng không khá hiệu quả, nhưng những tổ hợp Triumf bổ sung sắp được chuyển giao thậm chí còn tốt hơn, và trong tương lai chúng sẽ được thay thế bằng S-500.
Ngoài S-400 Triumf, quân đội Belarus sẽ được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S và máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM.
Cũng cần nói về sự tăng cường của hàng không quân sự Belarus. Lực lượng này hiện tại tương đối yếu: chỉ có hơn 70 máy bay, bao gồm 21 tiêm kích Su-27, 22 cường kích Su-25, 34 tiêm kích MiG-29 và 4 Su-30SM được nhận hai năm trước.
Sắp tới không quân Belarus sẽ được bổ sung thêm 8 máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM và trực thăng tấn công Mi-35, hiện chưa rõ số lượng cụ thể.
Theo giới phân tích tại Moskva, Belarus hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga nếu có bất cứ điều gì đó xảy ra.
Vài năm trước, đã có những cuộc đàm phán tích cực về vị trí của một căn cứ không quân Nga trên lãnh thổ đồng minh, vốn được cho là sẽ ngăn chặn khả năng quân sự ngày càng tăng ở các nước láng giềng như Ba Lan và các quốc gia Baltic.
Vì lý do chính trị công khai, vấn đề này đã bị loại bỏ khỏi chương trình nghị sự. Nhưng trong khuôn khổ Thỏa thuận thành lập Hệ thống phòng không khu vực thống nhất giữa Liên bang Nga và Belarus vẫn có điều khoản đáng chú ý.
Các phi công Nga đã nhận được quyền đi qua biên giới trên không của đồng minh mà không cần thêm giấy phép và thỏa thuận chính trị. Đối với điều này, bây giờ, một mệnh lệnh từ chỉ huy của Nhóm tác chiến liên hợp Nga - Belarus là đủ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Belarus sẽ trở thành tiền đồn phòng không của Nhà nước liên minh

  • 19/01/2021 20:15
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Belarus đã thực hiện một bước đi thực sự quan trọng nhằm hội nhập về quân sự với Nga trong khuôn khổ Liên minh Quốc gia.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC