Hồi đầu tuần giới quân sự Nga ra thông báo họ đã rút 11 máy bay chiến đấu cùng các sĩ quan chỉ huy cùng đội ngũ kỹ thuật từ Syria về nước, hầu hết nhận định đều cho rằng đây chỉ là một đợt suy giảm tạm thời và Nga sẽ sớm đưa lực lượng sang thay thế.
Nhưng thật bất ngờ khi phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp học viên các trường quân sự tổ chức tại Điện Kremlin hôm 28/6, Tổng thống Putin thông báo trong vài ngày qua quân đội Nga đã rút tới 13 máy bay, 14 trực thăng và 1.140 binh sỹ khỏi Syria
Như vậy đây là diễn biến cực kỳ bất ngờ, quy mô của đợt rút quân lần này của Nga lớn hơn nhiều so với ước tính và đặc biệt là được thực hiện rất lặng lẽ, khác hẳn những lần ồn ào trước kia.
Nhìn lại quá khứ, khi chính thức tham chiến tại Syria vào cuối tháng 9/2015, hầu hết nhận định của các chuyên gia đều cho rằng Nga sẽ chỉ tiến hành một cuộc chiến tranh chớp nhoáng.
Hình thức tác chiến của Nga sẽ là tập trung ném bom cường độ cao vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lẫn các nhóm vũ trang đối lập khác rồi rút lui nhanh
Tuy nhiên thực tế diễn ra đã khác xa so với dự định ban đầu, IS mặc dù bị đánh lui nhưng các nhóm quân chống chính phủ khác vẫn còn, một số còn nhận được sự trợ giúp trực tiếp từ nước ngoài khiến kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh của Nga sớm phá sản.
Tính đến thời điểm hiện tại, trước cuộc "hồi hương" lặng lẽ này, Nga đã 2 lần tuyên bố thắng lợi và rút quân khỏi Syria nhưng rồi vẫn phải tăng cường lực lượng trở lại.
Từ đầu năm 2018 đến nay Nga đã phải hứng chịu nhiều thiệt hại bao gồm cuộc tập kích sân bay Hmeimim khiến một số máy bay hư hỏng, tiếp đến là các vụ rơi máy bay gây thương vong rất lớn, chưa kể vụ không kích của Mỹ vào một nhóm vũ trang được cho là lính thuộc công ty tư nhân Wagner.
Có ý kiến cho rằng các tuyên bố rút quân của Nga thực chất chỉ là "đòn gió", nhưng khả năng này rất thấp vì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần của những binh lính trong đợt triển khai tiếp theo, vì chẳng ai muốn bị đẩy vào tình thế nguy hiểm khi đồng đội đã được trở về nhà an toàn.
Như vậy, thực chất là người Nga đã tìm kiếm cơ hội để rút chân khỏi cuộc xung đột Syria một cách an toàn nhưng chưa thể cho nên họ vẫn phải miệt mài tìm bước đi kế tiếp.
Và có vẻ như cơ hội đã tới với người Nga, khi các nhóm đối lập tại Syria đã bị đánh dẹp gần hết, còn các khu vực do lực lượng quân sự nước ngoài chiếm đóng trên đất Syria thì được dự báo sẽ không có giao tranh.
Ngoài ra còn một lý do nữa khiến Nga có thể "hờn dỗi" và rút quân đó là yêu cầu Tổng thống Syria Bashar al-Assad ra lệnh cho các lực lượng Iran về nước không được đáp ứng.
Với những điều kiện thuận lợi như trên, đây là cơ hội vàng để Nga đưa lực lượng quân sự của mình về nhà với tư thế của người chiến thắng, tránh bị sa lầy lâu dài tại cuộc nội chiến này.
Hơn thế nữa Nga cũng cần tập trung vào tình hình biên giới Ukraine, khi có nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền Kiev có thể phát động một cuộc tấn công vào vùng lãnh thổ ly khai miền Đông (thân Nga) trong tương lai gần.
Lực lượng Nga còn lại tại Syria dự báo sẽ chỉ tham gia yểm trợ hỏa lực một cách hạn chế với quy mô nhỏ hơn trước rất nhiều, nhiệm vụ chính của họ sẽ là bảo đảm an ninh cho căn cứ Hmeimim và Tartus mà thôi.
Có vẻ như sau 2 lần tuyên bố rút quân nhưng chưa thành công, tại lần thứ ba này thì cuộc chiến tại Syria đã có những dấu hiệu rõ ràng hơn sẽ sớm chấm dứt đối với người Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Bất ngờ rút quân ồ ạt, dấu hiệu rõ ràng cuộc chiến Syria sắp kết thúc với Nga?

  • 29/06/2018 10:13
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Theo thông báo mới nhất từ Tổng thống Vladimir Putin thì đợt rút quân lần này của Nga có quy mô lớn hơn hẳn những gì đã công bố.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC