Hình ảnh về xe mang phóng tự hành của tổ hợp phòng không tầm thấp Tor-M1 với màu sơn vàng sa mạc xuất hiện trên đất Mỹ khiến nhiều người nghĩ rằng Hoa Kỳ đã tìm cách nào đó để mua được vũ khí này.
Tuy nhiên mọi việc được sáng tỏ ngay sau đó, đây không phải là vũ khí thật mà chỉ là một mô hình được chế tạo với cùng tỷ lệ nhằm phục vụ mục đích nào đó.
Không phải thắc mắc lâu, sự thật được giải đáp rất nhanh rằng, đây là mô hình phục vụ việc tập bắn của máy bay chiến đấu, người Mỹ đã làm giả khá nhiều vũ khí của đối thủ tiềm năng là Nga trong suốt thời gian qua.
Đây là mô hình của một tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Tunguska, vũ khí này đảm nhiệm vai trò phòng không lục quân để bảo vệ đội hình tiến quân của các sư đoàn cơ giới.
Rất nhiều mô hình vũ khí Nga khác được Mỹ chế tạo, họ dùng nó để cho máy bay tập oanh tạc chứ không phải để ngụy trang đánh lừa như cách mà nhiều nước khác vẫn làm.
Trên đây là hình ảnh một vụ oanh kích như vậy, việc chế tạo bia tập bắn có hình dáng giống với vũ khí của đối thủ tiềm tàng sẽ giúp phi công có cảm giác chân thật hơn khi tập luyện.
Không chỉ đơn giản là chế tạo mô hình phục vụ tập bắn, người Mỹ còn tìm cách hoán cải vũ khí của chính mình sao cho giống vũ khí Nga để triển khai trong các bài tập chiến thuật.
Đây là một chiếc BMP-3 giả được tạo ra từ việc hoán cải khung thân của xe tăng chiến đấu chủ lực M60A3, tháp pháo nguyên bản của nó đã bị tháo bỏ để thay bằng tháp pháo mới hình dáng mô phỏng loại lắp trên BMP-3.
Xe chiến đấu bộ binh BMP-2 này được Mỹ tạo ra bằng cách tận dụng khung gầm xe bọc thép chở quân M113A3, trên đó gắn một tháp pháo sửa đổi từ loại lắp trên xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley.
Xe thiết giáp chở quân M113 được lắp tháp pháo giả có cả "ống phóng tên lửa chống tăng" trên nóc và các tấm giáp bổ sung để trông giống vơi một chiếc BMP-2 đích thực hơn.
Xe tăng hạng nhẹ M551 Sheridan của Lữ đoàn thiết giáp số 177 trong cuộc tập trận năm 1993 tại Trung tâm huấn luyện quốc gia, chiếc chiến xa nhảy dù này đã được sửa đổi để mang hình hài xe tăng T-80 của Nga.
Một chiếc M551 Sheridan khác đóng giả xe tăng T-72, ngoài nòng pháo thì chi tiết gờ thép hình chữ V ở phần thân trước cũng được mô phỏng khá chính xác.
Pháo tự hành M109 Paladin đã tháo bỏ khẩu pháo chính và thêm thắt vài chi tiết (có vẻ như được lấy ra từ "hàng thật") để đóng giả pháo phòng không tự hành ZSU-23-4.
Đối với không quân, do chẳng thể nào hoán cải khung thân cho nên Mỹ chỉ còn cách là đổi màu sơn cho giống máy bay Nga. Trong ảnh là một chiến đấu cơ F/A-18 khác mang màu sơn rất giống máy bay cường kích Su-34 của Nga
Ngôi sao đỏ của Không quân Liên Xô/Nga trên cánh đuôi một máy bay F/A-18 Hornet khác, không rõ chiếc chiến đấu cơ này đang đóng giả loại phi cơ nào.
Tiêm kích F/A-18 Hornet đóng giả MiG-29, ngoài màu sơn thì có thể nhận thấy những cửa lấy khí phụ kiểu mang cá của Fulcrum cũng được sơn trên gốc cánh chiếc tiêm kích Mỹ.
Một chiến đấu cơ F/A-18 khác mang màu sơn rất giống tiêm kích hạm Su-33 của Nga.
Chiếc tiêm kích F/A-18 này nhìn từ xa trông lại giống như chiến đấu cơ đa năng Su-35S.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Bất ngờ khi thấy tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M1 của Nga trên đất Mỹ

  • 13/08/2018 08:40
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hình ảnh tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M1 được vận chuyển trên xe tải và lăn bánh trên một con đường thuộc lãnh thổ Hoa Kỳ đã gây ra rất nhiều ngạc nhiên.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC