Hãng thông tấn Nga FlotProm cho biết, Hải quân Philippines đã đồng ý về nguyên tắc một bản ghi nhớ dự thảo, trong đó Nga sẽ hỗ trợ quốc gia Đông Nam Á này xây dựng một hạm đội tàu ngầm.
Nga sẽ nhanh chóng đáp ứng nhu cầu xây dựng lực lượng tác chiến dưới nước cho Philippines khi quốc gia Đông Nam Á này mong muốn nhận được 1 chiếc tàu ngầm diesel-điện đã qua sử dụng.
Một quan chức Hải quân Philippines, Thuyền trưởng Jonathan Zata phát biểu rằng họ đã xem Nga là nhà cung cấp chính, các thành viên của đoàn công tác đã tới thăm một số cơ sở đóng tàu của Nga để làm quen với công việc.
Theo báo chí Philippines, họ coi Nga là quốc gia cung cấp tàu ngầm tiềm năng nhất của hải quân nước này, đồng thời với cả những hỗ trợ trên các phương diện như đào tạo thủy thủ, bảo đảm hậu cần - kỹ thuật.
Tháng 7/2018, Tổng thống Philippines Duterte đã ký quyết định phân bổ 5,6 tỷ USD của giai đoạn 2 trong tiến trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang theo thời kỳ 2018 - 2022 liên quan đến việc mua sắm một số phương tiện chiến đấu mới, bao gồm cả tàu ngầm diesel-điện.
Hải quân Philippines thông báo trong tương lai họ sẽ mua ít nhất 2 tàu ngầm diesel-điện để có thể phối hợp tốt cùng 2 chiến hạm 3.000 tấn HDF-3000 do Hàn Quốc chế tạo.
Vào năm 2016, Hải quân Philippines đánh giá cao tàu ngầm Type 212 do công ty Thyssen Krupp Marine Systems của Đức phát triển đồng thời cũng ngỏ ý quan tâm tới phiên bản thấp hơn là Type 209.
Tuy nhiên sau đó, vào đầu năm 2017, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã bày tỏ sự quan tâm đến tàu ngầm lớp Kilo 636 của Nga.
Philippines thời gian Tổng thống Duterte lên cầm quyền đã có nhiều động thái cho thấy họ xích lại gần hơn về phía Nga và tránh phụ thuộc vào nguồn cung vũ khí trang bị duy nhất từ phương Tây.
Thương vụ trên giữa Philippines và Nga có chi tiết rất đáng chú ý nằm ở phiên bản tàu ngầm, theo đó Moskva sẽ cung cấp cho Manila biến thể Kilo 636.3.
Như vậy có thể thấy sự ưu ái của Nga dành cho đối tác mới tại Đông Nam Á là rất lớn khi họ sẵn sàng cung cấp cho Philippines tàu ngầm Kilo 636 bản nội địa tương tự như Hải quân Nga đang sử dụng.
Trong khi đó Hải quân Việt Nam chỉ được Nga đóng mới cho 6 tàu ngầm Kilo 636.1, đây là phiên bản cấp thấp hơn đã lược bỏ một số công nghệ tối mật nhằm phục vụ thị trường xuất khẩu.
Việc Hải quân Philippines có thể nhận được phiên bản tàu ngầm Kilo 636.3 theo đánh giá là do họ sẵn sàng nhận tàu ngầm cũ của Quân đội Nga chứ không phải đặt đóng mới.
Tuy vậy nếu thương vụ trên thành công cũng chưa có gì đảm bảo phiên bản Kilo mà Philippines nhận được sẽ thực sự là biến thể 636.3, mà sẽ bị lược bỏ đi chút ít tính năng.
Với diễn biến này, rất có khả năng khu vực biển Đông trong tương lai không xa sẽ có thêm sự góp mặt của một hạm đội tàu ngầm Kilo 636 khác nhưng lại đến từ bờ phía Tây.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga ưu ái đặc biệt Philippines khi sẵn sàng cung cấp tàu ngầm Kilo 636 nội địa

  • 12/08/2018 15:06
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hải quân Philippines cho biết nước này có thể sớm tiến tới đặt mua tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo 636 do Nga chế tạo nhằm tăng cường sức mạnh trên biển.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC