"Nga có kế hoạch tăng cường sức mạnh cho lực lượng lính thủy đánh bộ đóng trên bán đảo Crimea thông qua xe chiến đấu bộ binh BMP-3F, vì vậy Ukraine phải đưa ra lời đáp trả bằng phiên bản BTR-4 hải quân của mình".
Cổng thông tin Defense Express của Ukraine đã viết như trên, họ thúc giục chính quyền Kiev nhanh chóng đưa ra phản ứng thích hợp với Moskva trước sự xuất hiện của xe bọc thép đổ bộ Nga trên bán đảo.
Theo cổng thông tin quân sự Ukraine, Nga đang tiến hành tái vũ trang quy mô lớn các đơn vị quân đội của họ tại Crimea. Tiểu đoàn BMP-3F đầu tiên sẽ được trang bị cho Lữ đoàn 810 lính thủy đánh bộ thuộc Hạm đội Biển Đen đóng tại Sevastopol.
Tuy nhiên vẫn chưa rõ khi nào chính xác điều này sẽ xảy ra, bởi vì tất cả phụ thuộc vào thời gian bàn giao vũ khí từ nhà sản xuất, cũng như mức độ sẵn sàng tiếp nhận phương tiện chiến đấu của đơn vị.
Tờ báo Ukraine nhấn mạnh, bây giờ lính thủy đánh bộ Nga vẫn cần những tàu đổ bộ của mình đến gần bờ, nếu không việc cơ động các phương tiện bọc thép hiện có (BTR-82, T-72B3 và BMP-2) sẽ gặp nhiều khó khăn vì thiếu hỏa lực yểm trợ.
Tuy nhiên khi triển khai xe chiến đấu bộ binh mới thì mọi thứ sẽ thay đổi, điểm khác biệt chính giữa BMP-3F và phiên bản "trên cạn" cơ bản của BMP-3 là khả năng thích ứng tốt nhất để vượt qua chướng ngại vật dưới nước, khi có thể bơi trực tiếp vào bờ từ tàu đổ bộ.
Trang bị vũ khí của BMP-3F bao gồm các khẩu pháo 100 mm và 30 mm, cho phép tấn công những mục tiêu được bọc thép dày, nhân lực trong công sự và bên ngoài các bức tường của công trình.
Tính năng ưu việt của xe chiến đấu bộ binh BMP-3F giúp các tàu đổ bộ không phải tiếp cận gần đất liền, phơi mình trước đòn tấn công của nhiều loại vũ khí phòng thủ ven bờ của đối phương.
Theo đánh giá từ những chuyên gia quân sự đến từ trang Defense Express, sự xuất hiện của BMP-3F trong biên chế Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine.
Điều đáng nói là phiên bản "hải quân" của xe bọc thép chở quân BTR-4 (còn được gọi là xe chiến đấu bộ binh bánh lốp) do Ukraine chế tạo khó có thể vượt qua BMP-3F của Nga về khả năng tác chiến, chủ yếu là liên quan tới khung gầm và vũ khí.
Một chiếc xe chiến đấu bộ binh bánh xích dễ dàng lên khỏi mặt nước, tràn vào vùng bờ biển một cách dễ dàng hơn nhiều so với xe chở quân bọc thép sử dụng bánh lốp. Bên cạnh đó, hỏa lực của BMP-3F với pháo 100 mm rõ ràng trội hơn hẳn BTR-4 chỉ có pháo 30 mm.
Do vậy việc Ukraine cảnh báo "đáp trả" BMP-3F của Nga thông qua phiên bản hải quân của BTR-4 theo đánh giá vẫn chưa tạo ra được sự cân bằng cần thiết và phải bổ sung thêm.
Biện pháp được chỉ ra đó là Kiev cần phải tự chế tạo các loại xe chiến đấu bộ binh bánh xích cũng như xe tăng lội nước của riêng mình thì mới mong đối trọng được với lính thủy đánh bộ Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Ukraine cảnh báo "đáp trả cứng rắn" khi Nga đưa BMP-3F tới Crimea

  • 04/08/2021 10:36
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Động thái tăng cường sức mạnh cho lính thủy đánh bộ Nga đóng trên bán đảo Crimea đã dẫn tới phản ứng dữ dội từ phía Ukraine.

Theo Defense Express

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC