Các tàu chiến Ukraine đóng tại vùng biển Azov đang gặp khó khăn khá nghiêm trọng do một tổ hợp tác chiến điện tử (EW) bí ẩn chưa được biết đến.
Theo thông báo, nhiều tổ hợp EW vốn đang được Nga tích cực sử dụng và triển khai gần Rostov-on-Don. Căn cứ từ dữ liệu được trình bày, triệt tiêu điện tử được thực hiện ở tần số 5 GHz.
Căn cứ dữ liệu vệ tinh, những hệ thống EW nói trên của Nga đang chế áp tín hiệu vô tuyến dọc toàn bộ bờ biển phía Bắc lãnh thổ Nga ở Biển Azov. Chiều rộng của khu vực chế áp điện tử tương đối nhỏ - khoảng 12 - 15 km.
Đồng thời các giả thiết đã được đưa ra liên quan đến việc trên thực tế, bằng những hành động như vậy, Quân đội Nga đang cố gắng ngăn chặn việc rò rỉ thông tin về việc triển khai các tàu của họ trong khu vực này.
Hiện tại không có bình luận chính thức nào về vấn đề trên. Trong khi đó các chuyên gia lưu ý rằng không gian của Ukraine chỉ bị ảnh hưởng ở mức độ nhỏ nhất, điều này đã đặt ra một số câu hỏi liên quan đến việc triển khai các hệ thống tác chiến điện tử chính xác nhằm mục đích gì.
Ít có khả năng Nga chuẩn bị tiến hành một vụ thử vũ khí tại địa điểm này, bởi vì chiều dài của biển Azov là quá nhỏ, không phù hợp và cũng không cần thiết phải "bịt mắt" đối phương thông qua các tổ hợp EW.
Cần lưu ý trong thời gian qua, Ukraine đang xúc tiến kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân mới ở biển Azov và lên kế hoạch sẽ cho hải quân NATO thuê để hiện diện dài hạn trong vùng nước vẫn do Nga kiểm soát.
Trước mắt Anh là quốc gia ủng hộ dự án này nhất và nhiều khả năng sẽ sử dụng các cơ sở trên đầu tiên, tiếp đó là sự tham gia của Mỹ cũng như một số quốc gia phương Tây khác.
Dấu hiệu rõ nhất chính là việc tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh tiếp cận sát bờ biển bán đảo Crimea khi nó vào Biển Đen tham dự cuộc tập trận liên hợp Sea Breeze 2021 của NATO.
Không loại trừ khả năng đây là một cuộc diễn tập của lực lượng tác chiến điện tử Nga với mục đích thử nghiệm khả năng "bịt mắt" thiết bị điện tử tích hợp trên tàu chiến đối phương.
Nhận định trên theo đánh giá hoàn toàn có khả năng xảy ra, nhất là khi nhiều thiết bị chuẩn NATO đã có mặt trong trang bị của Hải quân Ukraine thời gian vừa qua, sẽ là đối tượng thích hợp để Nga diễn tập.
Nhưng để có cái nhìn chính xác nhất thì rõ ràng vẫn cần thêm dữ liệu trong những ngày tới để xác định cặn kẽ hơn thực chất của vấn đề.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Tổ hợp tác chiến điện tử bí ẩn "bịt mắt" chiến hạm Ukraine tại biển Azov

  • 26/07/2021 09:11
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Nga bị cáo buộc đang tích cực gây nhiễu đối với các tàu chiến thuộc hạm đội Hải quân Ukraine đóng tại Biển Azov.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC