Hiện nay Quân đội Nga còn rất nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U và T-80UD dư thừa từ thời Liên bang Xô Viết đang nằm trong tình trạng hoang phế vì vượt quá nhu cầu sử dụng.
Mặc dù Quân đội Nga đã hiện đại hóa một số chiếc T-80BV lên chuẩn T-80BVM để khai thác tiếp nhưng như vậy vẫn chẳng thấm vào đâu so với số xe bị vứt vương vãi khắp nơi.
Như một phương án giải quyết số chiến xa dư thừa trên, Nga đã tháo tháp pháo của những chiếc T-80U/UD này và lắp lên khung gầm T-80BV để tạo ra phiên bản T-80U-E1 chuyên dùng cho xuất khẩu.
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U-E1 được đánh giá là vẫn đáp ứng tốt mọi yêu cầu của tác chiến hiện đại, giá thành của nó rẻ hơn nhiều so với MBT sản xuất mới, rất phù hợp với các quốc gia có ngân sách quốc phòng eo hẹp.
Khách hàng tiềm năng của xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U-E1 trong thời gian tới theo đánh giá có thể chính là Quân đội Hoàng gia Campuchia.
Truyền thông Nga vừa đăng tải thông tin cho biết, hôm qua ngày 1/4, phái đoàn quân sự cấp cao của Quân đội Hoàng gia Campuchia đã có chuyến thăm chính thức tới nước này.
Dẫn đầu phái đoàn quân sự Campuchia là Trung tướng Hun Manet - Tư lệnh Lục quân Hoàng gia đã tới thăm Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 mang tên Kantemirovskaya.
Tại đây các quan chức quân sự Campuchia đã được phía Nga giới thiệu về tính năng kỹ chiến thuật của xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U mà đơn vị đang sử dụng.
Bên cạnh đó, Quân đội Nga còn giới thiệu cả hoạt hoạt động huấn luyện lính bộ binh cơ giới của sư đoàn với xe chiến đấu bộ binh BMP-2 và xe bọc thép chở quân BTR-82A.
Trung tướng Hun Manet đánh giá cao sự chuyên nghiệp trong huấn luyện của các đơn vị Quân đội Nga và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của những người lính xe tăng thuộc đơn vị.
Theo đánh giá của báo chí Nga thì đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy quốc gia Đông Nam Á này đang tỏ ra quan tâm đặc biệt tới xe tăng T-80U của Nga và có thể tiến tới ký kết hợp đồng mua sắm trong tương lai không xa.
Quân đội Hoàng gia Campuchia đang rất mong muốn được sở hữu xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới nhằm thay thế những chiếc T-55 và Type 59 đã quá lạc hậu, nhất là khi các nước láng giềng đều đã có MBT hiện đại.
Phnompenh trước đó có vẻ như quan tâm nhiều hơn tới xe tăng T-90, nhưng sau khi cân đối nguồn tài chính thì có vẻ như họ thiên về phương án mua xe tăng cũ như cách Lào làm với T-72B1MS Đại bàng trắng để giảm bớt gánh nặng cho ngân sách.
Nhiều khả năng Quân đội Hoàng gia Campuchia sẽ lựa chọn những xe tăng T-80U-E1 để tạo ra sự khác biệt so với các nước xung quanh, điều này thể hiện rõ qua chuyến thăm tới đơn vị bộ binh cơ giới đang sử dụng T-80U của Quân đội Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Campuchia tiếp nhận số lượng lớn xe tăng T-80U-E1 của Nga?

  • 02/04/2019 20:04
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hiện nay Nga đang tìm khách hàng để thanh lý bớt số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U-E1 dư thừa nhằm lấy tiền để sản xuất những loại chiến xa tối tân hơn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC