Là lớp tàu ngầm hạt nhân hiện đại và có sức mạnh đáng gờm nhất của Mỹ, Virginia đã và đang trở thành cú đấm thép trong lòng đại dương của hải quân Hoa Kỳ khiến mọi đối thủ nể sợ.
Tuy nhiên mới đây nhất, hình ảnh về tình trạng thê thảm của tàu ngầm hạt nhân USS Colorado thuộc lớp Virginia vừa trở về từ Bắc Cực không khỏi khiến giới quan sát bất ngờ. Cụ thể nhiều phần mảng ngói cao su ở vỏ tàu đã bị bung chóc.
Đáng chú ý là con tàu ngày mới chỉ hạ thủy hơn ba năm trong khi tuổi thọ trung bình của một tàu ngầm hạt nhân từ 25-30 năm. Có thể môi trường Bắc Cực khắc nghiệp hoặc vấn đề kiểm soát chất lượng lúc hoàn thiện phần ngói cao su chống ồn đã khiến tàu gặp tình trạng trên.
Tàu ngầm USS Colorado được coi là thế hệ tàu ngầm hạt nhân tấn công mới nhất của Hải quân Mỹ khi có tổng chi phí chế tạo lên tới 2,7 tỷ USD/chiếc.
Hình ảnh tàu ngầm USS Colorado đang được hoàn thiện vào năm 2016.
Tàu ngầm USS Colorado là chiếc thứ 15 thuộc lớp tàu ngầm tấn công hạt nhân Virginia.
Tàu ngầm USS Colorado được chế tạo theo block III với một số cải tiến như trang bị hệ thống định vị thủy âm hiện đại hơn, thay thế 12 ống phóng thẳng đứng cũ bằng 2 hệ ống phóng modul.
Mỗi modul chứa 6 tên lửa hành trình cực nguy hiểm là Tomahawk với tầm bắn hàng ngàn ki lô mét.
Con tàu ngầm này là sản phẩm trong chương trình hợp tác giữa Electric Boat và Newport News Shipbuilding ở Virginia.
Tàu được thiết kế cho nhiệm vụ tác chiến chống tàu ngầm, tàu nổi cũng như hoạt động trinh sát và triển khai các đơn vị đặc nhiệm.
Tàu ngầm lớp Virginia có thể mang được tối đa 40 tên lửa hành trình, cho phép Mỹ rút bớt tàu ngầm lớp Ohio cải hoán, bù đắp thiếu hụt về hỏa lực tên lửa tầm xa trong "cuộc cạnh tranh giữa các siêu cường" với Nga và Trung Quốc.
Bên cạnh đó là 4 ống phóng lôi cỡ 533 mm, tương thích với ngư lôi hạng nặng Mk 48 hoặc tên lửa chống tàu Sub Harpoon.
Để giảm độ ồn tối đa, xung quanh tàu ngầm được trang bị lớp ngói bọc bằng cao su để giảm tiếng ồn tối đa.
Bên trong tàu cũng được thiết kế và bọc các vật liệu để thiết bị va chạm, cọ xát cũng không gây ra tiếng ồn lớn khi hoạt động dưới lòng biển.
Đa phần cửa ngăn cách giữa các khoang được thiết kế theo hình tròn để đảm bảo kết cấu chịu lực của con tàu.
Các hệ thống máy móc đều được bọc phủ một lớp chống ăn mòn rỉ sét để đảm bảo con tàu vận hành một cách trơn tru nhất.
Kho chứa thực phẩm trên tàu với lượng đồ ăn mang theo có thể giúp tàu hoạt động liên tục hàng tháng trời dưới lòng đại dương.
135 thủy thủ trên tàu sẽ chia nhau trong 3 ca trực để điều khiển con tàu nặng tới 9.300 tấn này.
Hải quân Mỹ dự định chế tạo tổng cộng 48 tàu ngầm loại này, hiện đã có 13 chiếc hoàn thành và đi vào hoạt động, 5 chiếc khác đang trong quá trình thi công và hiện thêm 9 chiếc vừa được đặt hàng.
Lớp cuối cùng sẽ là Virginia Block VI, sau đó là lớp tàu ngầm hạt nhân hoàn toàn mới SSN(X) sau năm 2030.
Với kho tàu ngầm hạt nhân đồ sộ của mình, hải quân Mỹ tiếp tục làm chủ đại dương thêm nhiều thập kỷ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Siêu tàu ngầm hạt nhân Mỹ mới hạ thủy đã bị nước biển lột vỏ

  • 26/02/2020 16:14
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia được coi là lớp tàu ngầm hiện đại và cực kỳ nguy hiểm hiện nay của Mỹ, chúng có thể tạo ra sức mạnh uy hiếp mọi đối thủ. Tuy nhiên mới đây một chiếc tàu ngầm loại này đã bị bong tróc lớp ngói cao su ở phần vỏ khi hoạt động ở Bắc Cực.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC