Hôm 1/10, báo chí Nga cho biết, một máy bay của không quân Azerbaijan đã bị phá hủy bởi vụ nổ súng từ vùng đất Nagorno-Karabakh, tuy nhiên do ở gần biên giới Iran nên nó đã rơi xuống lãnh thổ quốc gia láng giềng.
"Lực lượng vũ trang Nagorno-Karabakh đã bắn hạ một máy bay của không quân Azerbaijan, chiếc phi cơ đã rơi trên lãnh thổ Iran", Bộ Quốc phòng Armnenia thông báo và được hãng thông tấn TASS của Nga đăng tải.
Tuy vậy các phương tiện truyền thông Iran lại khẳng định, lực lượng phòng không nước này trong tình huống không cảnh báo nổ súng đã tấn công trực diện một máy bay quân sự của Azerbaijan vi phạm biên giới trên không của nước Cộng hòa Hồi giáo.
Theo dữ liệu sơ bộ, chiếc máy bay nói trên đã rơi trong lãnh thổ Iran, đây là một vụ xâm phạm không phận
"Azerbaijan đã phớt lờ cảnh báo của Iran về việc không được phép vi phạm không phận, liên quan đến thực tế trên, ngay sau khi hành vi xâm phạm được ghi nhận, phòng không Iran đã khai hỏa".
“Chúng tôi đã gửi lời cảnh báo tới Tổng thống Aliyev rằng ông ta sẽ gặp rắc rối nếu phớt lờ Iran. Đặc biệt khi lực lượng không quân Azerbaijan hiện có rất ít phi cơ”, hãng thông tấn Fars News của Iran tuyên bố.
Việc Iran khẳng định đã bắn rơi máy bay của Azerbaijan theo nhận định sẽ dẫn tới hành động trả đũa từ Baku, nhất là khi Tehran vẫn tỏ ra ủng hộ Armenia trong cuộc xung đột.
Đúng như dự đoán, truyền thông Nga cho biết, quân đội Azerbaijan đã tiến hành cuộc tấn công bằng pháo và một số quả đạn đã rơi xuống lãnh thổ Iran.
Đạn pháo của Azerbaijan đã nã trúng vào một trong những khu dân cư trên đất Iran, tuy rằng ít nhất hai ngôi nhà đã bị phá hủy nhưng rất may là không có báo cáo về thương vong.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Iran đã gọi hành động của Azerbaijan là gây hấn trực tiếp và yêu cầu giải thích, đồng thời tuyên bố sẽ trả đũa ngay lập tức trong trường hợp tiếp tục bị pháo kích.
Tehran cảnh báo rằng hiện tại các binh sĩ thuộc lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã bố trí khoảng 20 khẩu pháo và triển khai gần biên giới Azerbaijan 30 xe tăng để sẵn sàng hành động.
Các chuyên gia lưu ý rằng Iran sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ Azerbaijan, điều này rõ ràng là Baku nhận thức rõ, vì một cuộc tấn công từ Tehran sẽ mang lại hậu quả nặng nề và làm suy yếu đáng kể vị thế của họ trong khu vực.
Chính xác thì lý do dẫn tới hành động sai lầm như vậy của quân đội Azerbaijan là gì vẫn chưa được biết, nhưng giới phân tích đã liên hệ chặt chẽ với những hành động xảy ra gần đây.
Sẽ không ngạc nhiên khi được biết vụ pháo kích nói trên là do binh sĩ Azerbaijan cố tình thực hiện như một hành động trả đũa, chứ không phải vô ý để xảy ra sơ sót khi bắn vào Nagorno-Karabakh như những gì Baku vừa thanh minh.
Sau sự việc trên, có lẽ cả Azerbaijan và cả Iran đều cần phải kiềm chế hành động của mình, bởi nếu không rất dễ xảy ra xung đột nghiêm trọng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Azerbaijan nã pháo dữ dội sang đất Iran trả đũa máy bay bị bắn rơi

  • 03/10/2020 21:08
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Azerbaijan vừa có hành động bị đánh giá là nhằm trả đũa vụ máy bay của họ bị lực lượng phòng không Iran bắn rơi.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC