Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov, hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard trong một số giai đoạn bay có thể đạt vận tốc nhanh hơn 27 lần tốc độ âm thanh (Mach 27).
Với vận tốc kinh hoàng này, siêu tên lửa Avangard của Nga gần như bất bại khi đối đầu với các hệ thống phòng thủ của Mỹ.
Ngay cả hệ thống đánh chặn tiên tiến nhất THADD cũng gần như bất lực khi gặp phải loại tên lửa có vận tốc siêu khủng này.
“Những vụ thử nghiệm mới nhất cho thấy Avangard có thể đạt được vận tốc Mach 27. Trên thực tế, ở tốc độ này, không tên lửa nào có thể đánh chặn”, Phó Thủ tướng Borisov nói trên truyền hình quốc gia Nga vào hôm 28-12.
Thông tin của ông Borisov được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Putin chứng kiến cuộc thử nghiệm cuối cùng của Avangard trước khi nó được đưa vào biên chế quân đội Nga trong đầu năm 2019.
Trong cuộc thử nghiệm vào hôm 26-12-2018, tên lửa Avangard đã được khai hỏa từ hầm phóng tại căn cứ quân sự Dombarovskiy, miền nam núi Ural.
Moscow tuyên bố đây là cuộc thử nghiệm thành công với việc tên lửa bắn trúng mục tiêu ở Kamchatka cách đó 6.000km.
Theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov, Nga đã bắt đầu phát triển Avangard từ năm 2002 khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo và bắt đầu triển khai tên lửa phòng không đến châu Âu.
Ông khẳng định Nga đã sản xuất được hàng chục tên lửa này và đang đặt ở nhà máy ở tình trạng chưa bơm nhiên liệu nhằm giúp nó có tuổi thọ lớn hơn.
Tuy tên lửa Avangard được coi là siêu vũ khí cực nguy hiểm của Nga, nhưng để nó từ thử nghiệm đi vào sản xuất loạt để biên chế cho quân đội cũng cần một khoảng thời gian nhất định.
Không ít ý kiến của các nhà quan sát phương Tây cho rằng, siêu tên lửa Avangard mạnh nhưng vẫn chưa đáng ngại cho tới lúc chúng thực sự vào biên chế.
Trong những năm gần đây Moscow liên tục thất bại khi đưa ra các dấu mốc siêu vũ khí vào biên chế. Điển hình như Su-57, loại máy bay thế hệ thứ 5 của Nga.
Theo dự kiến ban đầu những chiêc Su-57 đã đi vào sản xuất loạt và biên chế từ đầu năm 2017, nhưng cho tới nay chúng liên tục bị dời thời hạn và không biết liệu cột mốc 2020 tới đây Nga có đưa được loại máy bay này vào sản xuất loạt.
Tương tự siêu tăng T-14 cũng bị trễ hạn tới 3 năm và cũng giống như Su-57 không biết chúng có được đi vào sản xuất loạt và biên chế vào cuối năm 2019 như đã định trước.
Các vấn đề phức tạp của kỹ thuật cộng với việc liên tục dự án bị đội kinh phí khiến cho các dòng vũ khí đỉnh cao này gặp khó khăn trong việc đi vào biên chế chính thức.
Với những "gút thắt" trong ngành công nghiệp sản xuất vũ khí Nga hiện tại, rất có thể siêu tên lửa Avangard cũng sẽ đi vào vết xe mà Su-57 hay T-14 đã đi qua.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Avangard Nga xuyên thủng mọi hệ thống phòng không nhưng Mỹ vẫn bình chân như vại, tại sao?

  • 02/01/2019 18:46
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Siêu tên lửa Avangard có thể duy trì vận tốc Mach 20, nhưng một số giai đoạn loại tên lửa này có thể đạt tới vận tốc cực đại Mach 27. Đây là vận tốc mà chưa có một loại tên lửa nào đạt được trước đó. Với khả năng bay kinh hoàng như vậy, mọi hệ thống đánh chặn hiện nay đều bất lực.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC