Tomahawk là loại tên lửa hành trình với nhiều biến thể, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, được phóng đi từ các hệ thống phóng mặt đất, chiến hạm hoặc tàu ngầm trên biển.
Tên lửa được bắn khỏi dàn phóng bằng một mô đun sơ tốc có chứa thuốc phóng, sau khi đạt gia tốc cần thiết mô-đun sơ tốc bị tách bỏ, động cơ phản lực mini hoạt động và đẩy quả đạn theo hành trình của nó.
Tomahawk cũng là vũ khí tiêu chuẩn trên tàu ngầm nguyên tử tấn công của Anh và Mỹ. Hiện biến thể mới nhất trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân hạt nhân mang định danh RGM/UGM-109E Tomahawk.
Tomahawk là loại tên lửa hành trình tầm xa, có khả năng sống sót cao, bay thấp nên khó bị phát hiện bằng radar.
Các thiết bị chính bên trong bao gồm: hệ thống dẫn đường, mô đun tấn công (đầu đạn), hệ thống lái, khoang nhiên liệu và động cơ phản lực.
Tên lửa có trọng lượng 1,3 tấn, chiều dài 5,56m, sải cánh 2,6m, đường kính 0,52m.
Tầm bắn của tên lửa từ 1.300km tới 2.500km tùy từng biến thể. Phiên bản mới nhất trang bị trên tàu ngầm đạt tầm bắn 1.600 km.
Sức mạnh công phá của tên lửa Tomahawk nằm ở đầu đạn nặng 450kg.
Ngoài phiên bản trang bị thuốc nổ cực mạnh, đầu đạn Tomahawk còn có thể mang bom chùm BLU-97/B để tiêu diệt các đoàn xe tăng, hoặc thiết giáp.
Khi cần thiết, Tomahawk có thể mang đầu đạn hạt nhân W80 với đương lượng nổ 200kt.
Tên lửa Tomahawk sử dụng động cơ phản lực cánh quạt đẩy Williams International F107-WR-402 sử dụng nhiên liệu TH-dimer. Tốc độ của tên lửa 880km/h.
Tên lửa Tomahawk sử dụng cơ chế dẫn đường bằng GPS (từ TLAM Block III), TERCOM, DSMAC.
Được coi là sứ giả chiến tranh, tên lửa Tomahawk luôn được Mỹ sử dụng trong các đòn tấn công phủ đầu của mình.
Tiếng rít khi bay của loại tên lửa này đã trở thành nỗi ám ảnh của các lực lượng bị chúng tấn công.
Tomahawk cũng là loại tên lửa hành trình tấn công giàu kinh nghiệm trận mạc nhất thế giới, chúng bắt đầu thực chiến trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Kể từ đó tới nay, chúng tham gia vào nhiều cuộc xung đột có sự tham gia của Mỹ.
Độ chính xác cao, sức công phá lớn, tên lửa hành trình Tomahawk vẫn là một trong những vũ khí tấn công hiệu quả nhất của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Australia là nước thứ hai sau Anh sở hữu 'sứ giả chiến tranh' Tomahawk của Mỹ

  • 20/09/2021 13:56
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Được mệnh danh là "sứ giả chiến tranh", tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk được coi là loại vũ khí đánh phủ đầu mạnh nhất hiện nay của Mỹ. Sau thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân thế kỷ với Mỹ và Anh, Australia sẽ là quốc gia thứ hai sau Anh sở hữu dòng vũ khí đáng sợ này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC