INS Arihant là tàu ngầm hạt nhân chiến lược với lượng giãn nước 6.000 tấn, được phát triển suốt ba thập niên qua trong một chương trình bí mật của chính phủ Ấn Độ trị giá tới 2,9 tỷ USD.
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược INS Chakra, nguyên là tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo mang số hiệu K-152 Nerpa thuộc Project 971, lớp Akula của Nga, được Ấn Độ thuê của Nga.
Trong suốt nhiều năm, tàu ngầm INS Chakra được coi là "cú đấm hạt nhân" trong lòng đại dương của hải quân Ấn Độ.
Tàu này cũng là thành phần chủ lực trong đối trọng sức mạnh với các đối thủ tiềm tàng như Trung Quốc và Pakistan.
Tuy mang trong mình sức mạnh khủng khiếp, nhưng trong một vài năm gần đây tàu này cũng gặp không ít sự cố, điều này có lẽ là nguyên nhân khiến Ấn Độ không gia hạn thêm hợp đồng thuê tàu ngầm hạt nhân này.
Hình ảnh được chia sẻ trên phương tiện truyền thông cho thấy tàu ngầm hạt nhân INS Chakra đang di chuyển qua eo biển Singapore với sự hộ tống của tàu khu trục săn ngầm Đô đốc Tributs của Nga.
Tàu ngầm INS Chakra trước đó rời quân cảng phía đông Ấn Độ, dường như sẽ tiến vào Biển Đông trên hành trình về cảng Vladivostok, miền đông nước Nga.
INS Chakra là tàu ngầm hạt nhân tấn công thuộc Đề án 971 "Shchuka-B", được Nga hạ thủy năm 2008 với tên gọi K-152 Nerpa.
Con tàu được New Delhi thuê từ tháng 4/2012 với chi phí khoảng 670 triệu USD và thời hạn 10 năm, trở thành tàu ngầm hạt nhân đầu tiên trong biên chế hải quân Ấn Độ.
Tàu ngầm tấn công hạt nhân INS Chakra có lượng giãn nước đầy tải 8.140 tấn; chiều dài 110,3 m, vận tốc tối đa 35 hải lý/h khi di chuyển ở trạng thái lặn.
Độ sâu hoạt động của tàu ngầm hạt nhân này vào khoảng 480 m (tối đa khi thử nghiệm lên tới 600 m).
Con tàu được trang bị 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm, tương thích với mọi ngư lôi chống tàu ngầm, tàu nổi tiên tiến nhất của Nga.
INS Chakra còn được trang bị ba bệ phóng tên lửa phòng không Igla-M và mang được hàng chục tên lửa hành trình.
Hệ thống tên lửa RK-55 Granat với tầm bắn 3.000 km được thay bằng tổ hợp tên lửa đa năng Klub-S trước khi chuyển cho Ấn Độ, nhằm tuân thủ Hiệp ước Kiểm soát Công nghệ tên lửa (MTCR), vốn cấm xuất khẩu tên lửa có tầm bắn trên 300 km.
Với việc trả tàu ngầm hạt nhân INS Chakra, năng lực tác chiến ngầm của Hải quân Ấn Độ sẽ thiếu hụt nghiêm trọng trong bối cảnh các tàu ngầm nội địa đóng mới chưa đạt yêu cầu.
Sau khi hoàn trả chiếc INS Chakra, Ấn Độ sẽ không còn tàu ngầm hạt nhân tấn công trong biên chế, chỉ còn một tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Arihant tự đóng và 15 tàu ngầm diesel-điện.
New Delhi hồi năm 2019 ký thỏa thuận trị giá 3,3 tỷ USD với Moskva để thuê thêm một tàu ngầm hạt nhân tấn công Đề án 971 với thời hạn 10 năm.
Con tàu sẽ mang tên INS Chakra III trong biên chế hải quân Ấn Độ và dự kiến được bàn giao vào khoảng năm 2025.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Ấn Độ trả tàu ngầm hạt nhân cho Nga, còn lại gì để đối trọng Trung Quốc?

  • 05/06/2021 23:46
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Ấn Độ không gia hạn hợp đồng thuê tàu ngầm INS Chakra từ Nga, khiến lực lượng tác chiến ngầm nước này thiếu hụt nghiêm trọng. Trước đó INS Chakra được coi là "cú đấm hạt nhân" trong lòng đại dương của Ấn Độ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC