Dư luận Thái Lan hồi đầu tuần chỉ trích đợt tiếp nhận ba xe tăng lội nước VN16 của hải quân nước này mua từ Trung Quốc, đặt câu hỏi vì sao các xe tăng lại được bàn giao trước vaccine Covid-19, vốn là ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh đại dịch vẫn chưa được kiểm soát.
Trước hàng loạt ý kiến phê phán trên mạng xã hội, phát ngôn viên hải quân Thái Lan Chettha Chaipiamm giải thích rằng dự án mua xe tăng Trung Quốc trị giá 12,8 triệu USD được phê chuẩn hồi năm ngoái, trước khi Covid-19 bùng phát tại nước này, và Bangkok phải tuân thủ thỏa thuận mua bán với Bắc Kinh.
Một số ý kiến cũng nhân đây chỉ trích Hải quân Thái Lan tiếp tục mua vũ khí từ Trung Quốc vốn được đánh giá là kém chất lượng so với hàng của Nga và Mỹ.
Thái Lan từng bỏ tiền mua hai tàu hộ vệ 053H2 (Lớp Giang Hồ III) Trung Quốc. Chiếc HTMS Naresuan được bàn giao tháng 12/1994 và chiếc HTMS Taksin hoàn thành giữa năm 1995.
Song thiết kế phi khoa học của loại tàu này đã dẫn đến rất nhiều sự cố, hệ thống động lực thiếu tin cậy, hệ thống kiểm soát rủi ro trên tàu cũng có nhiều hạn chế, thiết kế vỏ tàu không chắc chắn, rất dễ gặp sự cố rò rỉ nước.
Thái Lan đã phải nhờ đến sự can thiệp của các công ty Thụy Điển để cứu 2 tàu chiến này thoát khỏi cảnh nghỉ hưu sớm. Đồng thời, hệ thống vũ khí, điện tử, trang thiết bị đi kèm của Trung Quốc cũng bị dỡ bỏ.
Quay trở lại dòng xe tăng lội nước VN-16 mà Thái Lan mới nhật từ Trung Quốc, thực ra đây là biến thể xuất khẩu từ dòng xe ZTD-05 mà Bắc Kinh phát triển.
ZTD-05 được coi là niềm tự hào của hải quân đánh bộ Trung Quốc và chúng sẽ là công cụ hữu hiệu để tác chiến chiếm đảo.
ZTD-05 có trọng lượng khoảng 26 tấn, dài 9,5m gồm cả pháo chính, kíp chiến đấu 4 người.
Hỏa lực của xe thiết giáp ZTD-05 tương đối hiện đại với pháo rãnh xoắn 105mm có khả năng bắn tên lửa chống tăng qua nòng pháo chính và các loại đạn xuyên thép khác.
Pháo 105mm này được quảng cáo là có thể khai hỏa mục tiêu ngay cả khi đang bơi, có được điều này là do nó được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực có máy tính đường đạn.
ZTD-05 trang bị động cơ công suất 1.475hp cho tốc độ tối đa trên đường bằng 65km/h, tốc độ khi di chuyển trên mặt nước lên tới 30km/h.
Tuy được truyền thông Trung Quốc quảng bá là dòng xe tăng lội nước hàng đầu thế giới, nhưng thực tế lại cho thấy một viễn cảnh khác, cụ thể một clip mới đây rò rỉ cho thấy 1 xe bọc thép đổ bộ tấn công từ biển, ZTD-05 của Trung Quốc phát triển, đã bị chìm khi đang di chuyển trên sông.
Chiếc xe chúi đầu xuống nước rồi chìm dần, khiến những người trên xe phải nhanh chóng nhảy xuống nước rồi bơi đi.
Hình ảnh xe bọc thép ZTD-05 mà Trung Quốc tự hào phát triển trong những năm gần đây chìm nghỉm trên sông khiến cho không ít người lo lắng rằng, điều kiện trên sông vốn yên bình hơn trên biển rất nhiều.
Nhiều người quan ngại rằng, nếu tác chiến trên biển với điều kiện sóng to gió lớn, liệu ZTD-05 có đảm bảo hiệu quả?
Hiện ZTD-05 ngoài phục vụ trong biên chế hải quân Trung Quốc thì chúng còn được xuất sang Venezuela.
Việc Hải quân Thái Lan chọn vũ khí Trung Quốc thay vì vũ khí truyền thống từ Mỹ cũng gây nên những chỉ trích nhất định từ dư luận.
Tuy nhiên các quan chức cấp cao chính phủ và quân đội lại cho rằng, họ đủ sáng suốt và lựa chọn cho lực lượng hải quân của mình những loại vũ khí hiệu quả với chi phí tốt nhất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Hải quân Thái Lan nói gì khi nhận 3 xe tăng hạng nhẹ Trung Quốc

  • 04/06/2021 15:20
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Hải quân Thái Lan bị dư luận trong nước chỉ trích sau khi tiếp nhận ba xe tăng hạng nhẹ VN16 từ Trung Quốc, trong bối cảnh Bangkok đang cần vaccine ngừa Covid-19. Mặt khác dòng vũ khí này của Trung Quốc cũng bị đánh giá là kém chất lượng. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC