Truyền thông khu vực dẫn nguồn tin từ quân đội Pakistan cho biết, Islamabad đang xúc tiến đặt mua 600 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Nga để tăng cường sức mạnh dọc biên giới với Ấn Độ.
Hãng thông tấn PTI nói thêm, phần lớn số xe tăng Pakistan sắp mua có tầm hỏa lực hiệu quả từ 3 - 4 km và chúng sẽ được bố trí tại các khu vực dọc Giới tuyến Kiểm soát (LoC) chia cắt Pakistan với Ấn Độ tại Jammu và Kashmir.
Quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Nga với Pakistan thời gian qua đã có nhiều bước tiến vượt bậc, chính sách của Moskva đã thay đổi khi New Delhi giảm khối lượng vũ khí mua của họ trong thời gian qua.
Điển hình cho ví dụ trên là việc Nga đã cung cấp cho Pakistan các máy bay trực thăng tấn công Mi-35 lợi hại, chúng được đánh giá sẽ gây rất nhiều thiệt hại cho xe tăng Ấn Độ nếu xảy ra giao chiến.
Bên cạnh đó, ngay sau khi biết tin Ấn Độ không tiếp tục đặt mua chiến đấu cơ của mình, Nga đã chào hàng Pakistan tiêm kích Su-35S đồng thời để ngỏ khả năng chế tạo riêng cho họ một dẫn xuất từ Su-37.
Tuy nhiên các hợp đồng vũ khí giữa Nga và Pakistan hầu hết mới chỉ ở dạng cung cấp số lượng nhỏ, nếu thương vụ 600 chiếc T-90 được ký kết thì đây sẽ là bước ngoặt lớn.
Cần lưu ý rằng Lục quân Ấn Độ cũng đang sở hữu một số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 Bhishma do họ lắp ráp tại chỗ theo giấy phép của Nga.
Tuy nhiên T-90 Bhishma của Ấn Độ bị đánh giá là biến thể xuất khẩu kém nhất khi bị lược bỏ đèn nhiều OTShU-1-7 của hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1 cũng như điều hòa nhiệt độ cho kíp lái.
Hiện nay Pakistan chưa công bố cụ thể phiên bản T-90 mà họ muốn nhận từ Nga, nhưng khả năng rất cao đây là là biến thể T-90MS hoặc thậm chí là T-90M Proryv-3.
Với các xe tăng T-90 phiên bản cao cấp, Lục quân Pakistan sẽ tạo lập được ưu thế đáng kể trước Quân đội Ấn Độ, điều này chắc chắn sẽ khiến New Delhi không thể ngồi yên.
Mặc dù khối lượng mua sắm vũ khí Nga có suy giảm trong vài năm gần đây nhưng Ấn Độ vẫn là một thị trường cực lớn của ngành công nghiệp quốc phòng Nga.
Cho nên sự tức giận của New Delhi trước kế hoạch trên rất có thể sẽ khiến Moskva phải suy nghĩ lại, hoặc cũng có khả năng họ sẽ ép Ấn Độ phải mua nhiều vũ khí của mình hơn nếu muốn thương vụ với Pakistan bị hủy bỏ.
Về phía Pakistan, không loại trừ rằng đây thực chất chỉ là một đòn gió của họ với mục đích chia rẽ mối quan hệ hợp tác quốc phòng chặt chẽ giữa Ấn Độ và Nga.
Lục quân Pakistan ngoài các loại xe tăng do Trung Quốc sản xuất thì họ chỉ mua thêm phiên bản T-80UD từ Ukraine, quốc gia Nam Á này chưa từng tỏ ý quan tâm đến T-90 trước đó.
Thậm chí mới đây một số nguồn tin nội bộ còn khẳng định xe tăng chiến đấu chủ lực VT4 của Trung Quốc đã được Pakistan lựa chọn, họ còn được cấp giấy phép để lắp ráp tại chỗ, cho nên việc quay sang Nga để mua số lượng cực lớn T-90 như trên thật là đáng ngờ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Ấn Độ "giận sôi người" khi Nga có thể bán 600 xe tăng T-90 cho đối thủ số 1

  • 31/12/2018 22:07
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Quan hệ hợp tác quốc phòng Nga - Ấn Độ nhiều khả năng sẽ bị đổ vỡ nếu Moskva chấp thuận thương vụ bán tới 600 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 cho Islamabad.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC