Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7-8 thông qua thương vụ cung cấp lô trực thăng MH-60R trị giá 800 triệu USD cho Hàn Quốc.
Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết, hợp đồng bán 12 trực thăng MH-60R kèm theo vũ khí, thiết bị liên lạc và radar nhằm giúp Hàn Quốc nâng cao tiềm lực quân sự cũng như ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực.
Đây là hợp đồng vũ khí mới nhất mà Hàn Quốc mua từ Mỹ.
Được biết thương vụ được thông qua sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo chính phủ Hàn Quốc đã đồng ý chi nhiều tiền hơn cho lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại nước này.
Các cuộc đàm phán về chi phí quân sự được Washington và Seoul tiến hành hồi giữa tháng 7 nhân chuyến thăm của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đến Hàn Quốc.
Dù con số chính thức không được công bố, truyền thông Hàn Quốc cho rằng Washington đã yêu cầu Seoul trả 5 tỷ USD trong năm 2020, tăng hơn 5 lần so với năm 2019.
Theo giới quan sát, hợp đồng của quân đội Mỹ - Hàn nhiều khả năng sẽ vấp phải phản đối gay gắt từ Triều Tiên.
Bình Nhưỡng hồi tháng 4 từng cảnh báo Seoul sẽ có nhận đón nhận hậu quả thảm khốc do tiếp nhận các tiêm kích F-35 Mỹ.
Tuy vậy dường như Seoul không mấy bận tâm và sẽ tiếp tục trang bị các khí tài hiện đại hàng đầu từ phương Tây.
MH-60R là trực thăng săn ngầm hoạt động trong hải quân Mỹ. Máy bay này còn có biệt danh Romeo.
Việc phát triển loại máy bay này bắt đầu vào năm 1993 dựa trên phiên bản SH-60B Seahawk và chính thức đi vào biên chế năm 2009.
Thiết kế của MH-60R Seahawk kết hợp đặc điểm của các trực thăng săn ngầm SH-60B và SH-60F để cho ra một phiên bản tối ưu cho hải quân Mỹ.
Dù được thiết kế để tiêu diệt tàu ngầm nhưng trực thăng MH-60R còn có thể mang cả tên lửa chống tăng Hellfire tiêu diệt mục tiêu trên biển, đất liền.
Đây được coi là một trong số những dòng trực thăng đa nhiệm tốt nhất thế giới dành cho hải quân.
MH-60R Seahawk có thể phát hiện, bám sát tàu ngầm và tàu mặt nước rồi tấn công các tàu đó bằng tên lửa và ngư lôi. MH-60R Seahawk có hệ thống cảm biến hiện đại đồng thời có radar tìm kiếm đa chế độ và tháp hồng ngoại gắn ở mũi.
Radar tìm kiếm của máy bay có khả năng dò tìm tự động để phát hiện các mục tiêu trên biển bất kể điều kiện thời tiết.
Trên máy bay còn có hệ thống phao âm dò tìm tàu ngầm, sau khi thu được dữ liệu được chuyển qua hệ thống liên kết dữ liệu hiện đại trên không của hạm đội để phối hợp tác chiến.
Trang bị vũ khí của MH-60R khá đa dạng với súng máy, rocket, các loại ngư lôi săn ngầm và cả tên lửa chống tăng và chống hạm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] 12 'sát thủ diệt ngầm' MH-60R Mỹ tăng cường sức mạnh cho hải quân Hàn Quốc

  • 08/08/2019 20:50
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ đã đồng ý bán 12 trực thăng chiến đấu đa nhiệm MH-60R cùng với vũ khí, các thiết bị liên lạc và radar cho Hàn Quốc, qua đó giúp nâng cao khả năng quân sự của quốc gia Đông Bắc Á này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC