Ăn xin, bói toán bao vây cửa chùa đầu năm

  • 21/02/2013 10:18
  • 0 bình luận
  • Quang Khoa
  • In bài
ANTĐ - Tục của người Việt bao đời nay là ngày đầu năm bao giờ cũng lên chùa lễ phật, để cầu cho một năm may mắn, thành công. Và “đến hẹn lại lên”, không ít người ra khỏi chùa lại mang thêm nỗi phiền vì nạn ăn xin, bói toán, chèo kéo, thậm chí cả kinh doanh đồ ăn mặn, bài bạc… tràn lan trước cửa chùa.

Cửa chùa bày bán đầy sách bói toán


Ăn xin, bói toán bao vây cửa chùa đầu năm ảnh 1
Bà bói đang “phán” quẻ cho một thiếu nữ ở chùa Từ Vân


Tại chùa Từ Vân ở phường Cam Linh, Cam Ranh, Khánh Hòa, người dân không khỏi ngỡ ngàng vì cảnh tượng diễn ra ở nơi đây, đến chùa mà cứ như đang ở chợ. Hàng loạt hàng quán bày bán sách bói toán, tướng số, nhiều nhất là lịch tử vi Quý Tỵ 2013… vây chặt chùa. Từ cổng vào đến nơi lễ phật đã có đến hơn chục “sạp” sách trên được bày ra bán công khai, mời chào nhộn nhịp. 

Không chỉ bày bán sách bói toán, mà có 3-4 thầy bói, bà bói hành nghề ngay tại khu vực này. Một thầy bói ngồi ở gần điện chính đang khá đông khách xem. Thầy đảo bộ bài rất nhanh rồi đưa người khách nữ rút lá bài, sau khi phán vài lời chung chung về gia đạo, hôn nhân, tiền tài… Chị khách đứng dậy móc túi đưa thầy 50 nghìn đồng.
Anh H. một khách đi chùa đến từ xã Cam Thịnh Đông (Cam Ranh) cho biết, anh đứng từ sáng giờ chờ vợ con vào thăm 18 tầng địa ngục thấy ông thầy này đã bỏ túi không dưới 1 triệu đồng, lời ông phán thì 10 người đến 8 người là giống nhau. Điều lạ là lại có nhiều người xem! Gần đó có hai bà “đồng nghiệp” của thầy bói này cũng đang bận rộn phán cho khách và khá nhiều nam thanh, nữ tú. Họ đang chăm chú nghe các bà nói.

“Cái bang”, hàng rong bao vây khách hành hương

Vấn nạn xin ăn và hàng rong tại các khu vực chùa có đông du khách thăm quan lại tái diễn bất chấp nỗ lực của cơ quan chức năng. Tình trạng này càng gia tăng trong những ngày đầu năm.

Ăn xin, bói toán bao vây cửa chùa đầu năm ảnh 2
“Cái bang” nằm, ngồi la liệt ở chùa Từ Vân


Tại chùa Long Sơn (Nha Trang, Khánh Hòa) những ngày đầu năm, có hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến viếng chùa và nhiều hình ảnh không đẹp đã đập vào mắt du khách. Khu vực đường lên đỉnh Phật Trắng có nhiều người ngồi bậc tam cấp xin tiền khách hành hương. Mặc dù nạn xin tiền ở khu vực chùa Long Sơn đã diễn ra nhiều năm và chính quyền địa phương có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng vẫn tiếp tục tái diễn. Ngày đầu năm số người xin tiền ở đây đã tăng lên nhanh chóng.

Còn tại chùa Từ Vân số người xin tiền khách hành hương cũng không ít, đa số họ là người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Đội quân này ngồi ngay đường đi vào thăm quan tháp ốc và tầng địa ngục nên ai đi qua cũng “nhận” được lời xin “cho già đồng, cho con đồng…” 
 
Ăn xin, bói toán bao vây cửa chùa đầu năm ảnh 3

Cũng tại ngôi chùa này, ngay cổng chùa là đội ngũ bán hàng rong, nhất là đồ chơi trẻ em có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc được bày bán trên vỉa hè 2 bên cổng chùa. Trong khuôn viên chùa có trên 5 xe di động bán đồ chơi trẻ em, nhiều loại bóng nhựa hình con thú, đồ chơi rẻ tiền của Trung Quốc được bày bán. Một thanh niên bán hàng cho biết, “thấy đầu năm người lớn  cho trẻ con đi chùa nhiều nắm tâm lý này nên đưa đồ chơi vào bán. Và người bán thì “chém” không thương tiếc với giá trên trời bóng bay loại lớn từ 30-50 nghìn đồng/quả (trong khi mua vào chỉ 1-3 nghìn đồng/ quả).

Ăn xin, bói toán bao vây cửa chùa đầu năm ảnh 4
Sách bói toán, tử vi, tướng số bán tràn lan trong chùa Từ Vân


Chị Nguyễn Thị Thủy (phường Cam Linh), một người đi lễ chùa, chia sẻ: “Khi vào cổng chùa Từ Vân, thấy cảnh sách bói toán bán la liệt, hàng đồ chơi bày bán khắp nơi dụ trẻ nhỏ, người chơi bầu cua, thập chí có cả hàng bán cả chả cá, xúc xích chiên… tự nhiên tôi thấy như chùa bị thương mại hóa, mất hết cả sự tôn kính. Đầu năm đi chùa để thanh tịnh nhưng vào chùa rồi ra lại thấy bực mình vì những hình ảnh không hay đập vào mắt”.

Thiết nghĩ cửa chùa là chốn tôn nghiêm, cơ quan quản lý cần có giải pháp hiệu quả để hạn chế tình trạng lợi dụng cửa chùa để kinh doanh, kiếm lợi làm xấu đi nét văn hóa đầu Xuân.

Tin cùng chuyên mục